Điều chỉnh kích thước chữ

Firefox mới mặc định chặn Adobe Flash

Phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox sẽ mặc định chặn tất cả các phiên bản Adobe Flash. Trên trang Twitter cá nhân, Mark Schmidt - lãnh đạo bộ phận hỗ trợ của Firefox đã gởi đi thông điệp "Occupy Flash" kèm hình bàn tay nắm chặt..

Audio

Sự kiện: Firefox

Phiên bản mới nhất của trình duyệt Firefox sẽ mặc định chặn tất cả các phiên bản Adobe Flash. Trên trang Twitter cá nhân, Mark Schmidt - lãnh đạo bộ phận hỗ trợ của Firefox đã gởi đi thông điệp "Occupy Flash" kèm hình bàn tay nắm chặt thể hiện quyết tâm trở thành trình duyệt đầu tiên nói không với Flash - một phần mềm vẫn được xem là miếng mồi ngon cho tin tặc.

3084600_Occupy_Flash Mặc dù sẽ chặn mặc định nhưng Schmidt làm rõ rằng Mozilla vẫn sẽ hỗ trợ Flash trên trình duyệt Firefox khi Adobe phát hành một phiên bản Flash Player tốt hơn, không chứa các lỗ hổng dễ khai thác đã được biết đến. Công ty trước đó cũng đã chặn Flash, Java, nhiều plug-in và phần mềm khi chúng được phát hiện có chứa các lỗ hổng bảo mật. Phiên bản Firefox mới nhất sẽ chặn Flash theo mặc định nhưng người dùng vẫn có thể bật lại trong menu thiết lập.

Không chỉ Mozilla mà đã có nhiều công ty công nghệ đã tỏ ra không mấy mặn mà với Adobe Flash. Steve Jobs từng giải thích những vấn đề của ông đối với Flash trong một bức thư mở được gởi đi vào năm 2010 nhưng không hiểu sao Flash vẫn là một thứ gần như thiết yếu, gắn bó lâu dài với thế giới web mặc dù năm nào các chuyên gia bảo mật cũng phát hiện ra hàng tá lỗ hổng trên phần mềm này. Gần đây, 400 GB dữ liệu chưa được tiết lộ của Hacking Team cho thấy nhiều lỗ hổng quan trọng trên Flash khiến các phần mềm gián điệp có thể sử dụng để xâm nhập vào nhiều máy tính mục tiêu.

Adobe mặc dù đã liên tục cập nhật Flash để khắc phục các lỗ hổng nhưng nhiều công ty công nghệ lớn vẫn đang từ từ ngưng hỗ trợ Flash trong những năm gần đây. YouTube đã bỏ Flash chuyển sang HTML5 trên trình chơi video mặc định hồi tháng 1 trong khi đó Chrome cũng đã tích hợp tính năng tạm ngưng các video Flash thông minh trên trang web hay mới hôm qua, giám đốc bảo mật Facebook cho biết công ty muốn ấn định một ngày để khai tử Flash vĩnh viễn. Làn sóng phản đối này có thể chưa kết liễu Adobe Flash ngay nhưng điều này cho thấy ngày tàn của Flash đang đến gần.

Theo: The Verge​