Điều chỉnh kích thước chữ

Game of Thrones và The Walking Dead bị lợi dụng để phát tán phần mềm độc hại

(CLO) Kết quả nghiên cứu mới của Kaspersky Lab cho biết tội phạm mạng đang tích cực lợi dụng những series phim truyền hình ăn khách để phát tán phần mềm độc hại. Game of Thrones, The Walking Dead và Arrow là những cái tên nhận được nhiều sự chú ý nhất từ ​​hacker.

Báo nói Công luận

Theo báo cáo của Kaspersky Lab, chương trình truyền hình là một trong những loại hình giải trí phổ biến nhất. Tuy nhiên, với sự gia tăng mạnh mẽ của torrent, streaming trực tuyến và các phương thức chia sẻ kỹ thuật số khác, những series phim truyền hình thường xuyên bị vi phạm bản quyền.

Game of Thrones và The Walking Dead đứng đầu danh sách phát tán mã độc - Ảnh: Kaspersky Lab.

Game of Thrones và The Walking Dead đứng đầu danh sách phát tán mã độc - Ảnh: Kaspersky Lab.

Ở nhiều khu vực trên thế giới, các series phim lậu có thể được tải về thông qua torrent hoặc những nền tảng trực tuyến bất hợp pháp. Không giống như các tài nguyên hợp pháp, hacker có thể lợi dụng torrent và các trang trực tuyến để gửi cho người dùng tệp tin trông giống một tập phim, nhưng thực tế lại là phần mềm độc hại có tên tương tự.

Để tìm hiểu các chương trình truyền hình được tải xuống từ những nguồn bất hợp pháp có thể bị thay thế bởi phần mềm độc hại như thế nào, Kaspersky đã nghiên cứu kỹ các tệp bị xâm nhập trong cả hai năm 2017 và 2018. Theo đó, series truyền hình lậu bị cài mã độc nhiều nhất trong cả hai năm là Game of Thrones.

Năm 2018, Game of Thrones chiếm tỷ lệ 17%, tương ứng 20.934 người dùng bị tấn công năm 2018. Đứng ngay sau đó là The Walking Dead, với 18.794 người dùng và Arrow, với 12.163 người dùng. 

Trong các tệp phim được nghiên cứu, tội phạm phát tán phần mềm độc hại thường nhắm vào tập đầu tiên và tập cuối của mỗi mùa. Đặc biệt, tập đầu tiên của mùa 1 như “The winter is coming” của Game of Thrones được sử dụng nhiều nhất.

Anton V. Ivanov, nhà phân tích phần mềm độc hại cấp cao tại Kaspersky Lab cho biết: “Có thể thấy tội phạm mạng phát tán phần mềm độc hại thường lợi dụng những chương trình truyền hình ăn khách trên các trang web vi phạm bản quyền. Tập đầu và cuối thu hút nhiều người xem nhất, đồng nghĩa có nguy cơ bị giả mạo bằng phần mềm độc hại cao nhất. Tội phạm mạng có xu hướng lợi dụng sự yêu thích và thiếu kiên nhẫn của người dùng, từ đó giới thiệu những tập phim mới để họ tải về. Thực tế, đó lại là những mối đe dọa trực tuyến.

Đừng quên mùa cuối của Game of Thrones sẽ gây “bùng nổ” vào tháng này. Và rất có thể số lượng phần mềm độc hại được ngụy trang trong Game of Thrones sẽ gia tăng đột biến trong thời gian tới”.

Để phòng tránh, các chuyên gia khuyên: Chỉ sử dụng các dịch vụ của đơn vị có uy tín về sản xuất và phân phối phim truyền hình; Nên chỉ tải tệp mang đuôi .avi, .mkv hoặc .mp4,… chứ không phải là .exe; Chỉ xem phim trên những web hợp pháp và bắt đầu với “https”; Không nhấp vào các liên kết đáng ngờ, chẳng hạn như liên kết giới thiệu tập phim mới; Sử dụng giải pháp bảo mật đáng tin cậy;...

Kiên Giang