Điều chỉnh kích thước chữ

Gần 200 ngàn vụ vi phạm buôn lậu, gian lận thương mại trong năm 2019

(CLO) Sáng ngày 3/1 tại Hà Nội ban chỉ đạo 389 quốc gia đã có buổi họp báo thông tin kết quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Báo nói Công luận
Chánh văn phòng Thường trực ban chỉ đạo 389 quốc gia - Đàm Thanh Thế phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh Hà Long.

Chánh văn phòng Thường trực ban chỉ đạo 389 quốc gia - Đàm Thanh Thế phát biểu tại buổi họp báo. Ảnh Hà Long.

Theo Chánh văn phòng Thường trực ban chỉ đạo 389 quốc gia, Thiếu tướng Đàm Thanh Thế, năm 2019 dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự điều hành của ban chỉ đạo 389 quốc gia và sự vào cuộc quyết liệt của các bộ, ngành, địa phương và lực lượng chức năng, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, trên cả nước đã đạt được một số kết quả tích cực, nhiều đối tượng, đường dây và ổ nhóm tội phạm đã bị triệt phá, nhiều đối tượng đã bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Hện nay, hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới các tỉnh như Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang... đã được các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, chốt chặn những khu vực đường mòn, lối mở và phía Trung Quốc đã xây dựng nhiều hàng rào biên giới kiên cố nên tình trạng buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới đã giảm hơn so với cùng kỳ năm 2018. Tuy nhiên, việc buôn lậu, vận chuyển một số mặt hàng, ngành hàng còn diễn biến hết sức phức tạp như; Pháo nổ, khoáng sản, đông dược, hàng hóa tiêu dùng... Điển hình tại Lạng Sơn, lực lượng bộ đội Biên phòng chủ trì, phát hiện, bắt giữ gần 13 tấn pháo nổ vận chuyển trái phép qua biên giới để vào nội địa tiêu thụ.

Trên tuyến biên giới Miền Trung bao gồm các tỉnh như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng trị hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép ma túy qua biên giới gia tăng cả về số lượng cũng như tính chất vụ việc.

Trên tuyến biên giới Tây Nam Bộ địa bàn trọng đểm là các tỉnh như An Giang, Long An, Tây Ninh, Kiên Giang... các mặt hàng buôn lậu, vận chuyển trái phép chủ yếu là thuốc lá, đường cát, và các mặt hàng gia dụng đã qua sử dụng. Trên tuyến biển khu vực cảng Hải Phòng, Quảng Ninh, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh, Đồng Nai, vùng biển Đông Bắc, Miền Trung và Tây Nam Bộ các mặt hàng buôn lậu, vận chuyển trái phép là xăng dầu, khoáng sản, các vụ vận chuyển trái phép động, thực vật nằm trong danh mục cấm như tê tê, vảy tê tê, ngà voi có chiều hướng gia tăng.

Tại các cảng hàng không, bưu điện quốc tế các mặt hàng buôn lậu, vận chuyển trái phép về việt nam như vàng, sản phẩm động vật hoang dã, ngoại tệ, mỹ phẩm, tân dược, thực phẩm chức năng, thời trang cao cấp, thiết bị công nghệ, rượu ngoại, thuốc lá, xì gà....

Trong nước, tình trạng buôn lậu, sản xuất, vận chuyển, kinh doanh hàng hóa, không có nguồn gốc xuất xứ, hàng giả, hàng kém chất lượng, hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra khá phổ biến ở khắp các vùng miền, đặc biệt là khu vực đô thị, với nhiều mặt hàng tiêu dùng, xây dựng. Điển hình là vụ sản xuất, buôn bán xăng, dầu giả của đối tượng Trịnh Sướng với quy mô lớn và liên quan tới nhiều tỉnh, thành.

Trong 11 tháng đầu năm 2019, các lực lượng chức năng cả nước đã phát hiện, xử lý 196.830 vụ việc vi phạm (giảm 16% so với cùng kỳ năm 2018), thu nộp NSNN hơn 20.118 tỷ đồng (tăng gần 4% so với cùng kỳ), khởi tố 1883 vụ (tăng 30% so với cùng kỳ), 2231 đối tượng (tăng gần 35% so với cùng kỳ).

Năm 2020, Ban chỉ đạo 389 quốc gia sẽ tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương nắm chắc tình hình, trên cơ sở đó nhận diện các vấn đề phức tạp để kịp thời tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xây dựng chiến lược, nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Cùng đó, tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, công tác truyền thông, phổ biến pháp luật; tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; thanh kiểm tra; tham mưu hoàn thiện thể chế; xây dựng lực lượng…

Tại cuộc họp báo, đại diện các cơ quan cũng trả lời câu hỏi của báo chí về một số vụ việc cụ thể như vụ gian lận xuất xứ Asanzo, Công ty TNHH Xe đạp Excel cũng như các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, hàng nhái và đặc biệt là vấn đề thực phẩm bẩn trong thời gian cao điểm cận Tết Canh Tý 2020. 

Liên quan đến việc xử lý vi phạm đối với Công ty TNHH Xe đạp Excel (ở Bình Dương) có dấu hiệu vi phạm về nhãn mác, xuất xứ nguồn gốc xe đạp điện xuất khẩu sang Mỹ dưới danh nghĩa hàng Việt Nam - ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu - Tổng cục Hải quan cho biết, Tổng cục Hải quan đã trao đổi với Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao thống nhất biện pháp xử lý đối với Công ty Excel là tịch thu toàn bộ phương tiện vi phạm, gồm các linh kiện nhập về để lắp ráp xe đạp, xe đạp điện và cả những xe đã được lắp ráp hoàn chỉnh đang chờ xuất khẩu, vẫn lưu trong kho của công ty này.

Hà Long