Gần 500.000 người chết do thời tiết khắc nghiệt trong thế kỷ này

Một khu vực ngập lụt ở Buzi, miền trung Mozambique, vào ngày 20 tháng 3 năm 2019, sau khi cơn bão Idai đi qua. Ảnh: AFP

Một khu vực ngập lụt ở Buzi, miền trung Mozambique, vào ngày 20 tháng 3 năm 2019, sau khi cơn bão Idai đi qua. Ảnh: AFP

Bài liên quan

Bang Oregon (Mỹ) chịu thảm họa chưa từng có do cháy rừng

Australia, nỗi ám ảnh "mùa hè đen" và cuộc chạy đua với thảm họa

Các nước đang phát triển phải gánh chịu gánh nặng về số người tử vong do các thảm họa liên quan đến khí hậu như bão, lũ lụt và sóng nhiệt.

Tại Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với khí hậu được tổ chức trực tuyến vào năm nay do đại dịch, tổ chức tư vấn Germanwatch đã tính toán rằng những thảm họa này đã khiến nền kinh tế toàn cầu thiệt hại đáng kinh ngạc, khoảng 2,56 nghìn tỷ USD trong thế kỷ này.

Phân tích hơn 11.000 hiện tượng thời tiết cực đoan cho thấy gần 480.000 người thiệt mạng kể từ năm 2000, trong đó Puerto Rico, Myanmar và Haiti là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Theo thỏa thuận khí hậu Paris năm 2015, các quốc gia giàu có hơn phải cung cấp 100 tỷ đô la mỗi năm để giúp các quốc gia nghèo hơn cải thiện hiện tượng nóng lên và thích ứng với khí hậu thay đổi.

Nhưng nghiên cứu gần đây cho thấy số tiền thực sự dành cho các nước đang phát triển cho hành động khí hậu thấp hơn rất nhiều.

Chỉ số Khí hậu Toàn cầu của Germanwatch đã kiểm tra tác động của hai thập kỷ hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là mùa bão năm 2019 tạo ra các cơn bão và lốc xoáy tàn phá các khu vực của Caribe, Đông Phi và Nam Á.

Đồng tác giả của báo cáo David Eckstein cho biết: “Điều này cho thấy các nước nghèo dễ bị tổn thương phải đối mặt với những thách thức đặc biệt lớn trong việc đối phó với hậu quả của các hiện tượng thời tiết cực đoan".

Thích ứng - giảm thiểu lượng bụi phóng xạ giữa các cộng đồng và nâng cao năng lực của họ để đối phó với các thảm họa liên quan đến khí hậu như lũ lụt và hạn hán là một trụ cột của hiệp định Paris.

Thỏa thuận này tiêu tốn 50 tỷ đô la mỗi năm để thích ứng, nhưng do thảm họa đã nhân lên trong những năm kể từ khi nó xảy ra, Liên hợp quốc cho biết chi phí sẽ tăng lên trong những năm tới. Trong số ước tính 70 tỷ đô la mà các quốc gia đang phát triển cần mỗi năm, hiện chỉ có 30 tỷ đô la.

Trong báo cáo Khoảng cách thích ứng tháng này, Chương trình Môi trường của LHQ cho biết chi phí thực sự hàng năm của việc thích ứng với các tác động khí hậu có thể lên tới 300 tỷ USD vào năm 2030 và 500 tỷ USD vào giữa thế kỷ này.

Tám trong số mười quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất có thu nhập bình quân đầu người thấp. Đồng tác giả Vera Keunzel cho biết: “Các quốc gia nghèo hơn bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì họ dễ bị tổn thương hơn trước tác hại của một mối nguy và có khả năng ứng phó thấp hơn".

Bà Keunzel cho biết các quốc gia như Haiti, Philippines và Pakistan gần như liên tục bị ảnh hưởng bởi các hiện tượng thời tiết cực đoan, khiến họ không có thời gian để hồi phục hoàn toàn sau một thảm họa trước các cuộc tấn công tiếp theo.

Hội nghị thượng đỉnh về thích ứng với khí hậu, do Hà Lan tổ chức, sẽ chứng kiến ​​các quốc gia nhóm họp hầu như để tìm kiếm "những cam kết rõ ràng nhằm đưa ra những nỗ lực mới cụ thể" để giúp các quốc gia đối phó với biến đổi khí hậu.

Xem thêm

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

Iran chỉ mở eo biển Hormuz nếu Mỹ đáp ứng các điều kiện

(CLO) Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố eo biển Hormuz chỉ được mở lại nếu Mỹ chấp nhận đầy đủ các điều kiện của Tehran, trong bối cảnh lưu lượng tàu qua tuyến hàng hải chiến lược này sụt giảm nghiêm trọng.

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

Cá mập được gắn cảm biến giúp dự báo bão

(CLO) Các nhà nghiên cứu tại Đại học Delaware, Mỹ, đang thử nghiệm việc gắn những thiết bị cảm biến nhỏ lên cá mập. Những thiết bị này có thể ghi lại nhiệt độ, độ sâu và độ mặn của nước biển khi cá mập di chuyển trong đại dương.

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

Tây Ban Nha siết kiểm soát du khách từ Ý

(CLO) Tây Ban Nha sẽ áp dụng kiểm tra ngẫu nhiên đối với du khách đến từ Ý, sau khi Ý từ chối yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát biên giới được đưa ra trong bối cảnh cuộc khủng hoảng di cư tại Ceuta.

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

Bão Dolphin gây thiệt hại tại Nhật Bản, Trung Quốc đóng cảng ứng phó

(CLO) Bão Dolphin quét qua tỉnh Okinawa, miền nam Nhật Bản, trong ngày 8/8, khiến 6 người bị thương và hơn 50.000 tòa nhà mất điện. Trong khi đó, Trung Quốc đóng cửa nhiều cảng, tạm dừng hoạt động phà và triển khai các biện pháp ứng phó trước khi bão dự kiến đổ bộ vào bờ biển phía đông nước này.

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

Điều gì đẩy nam sinh 14 tuổi đến vụ xả súng ở Thái Lan?

(CLO) Vụ nam sinh 14 tuổi xả súng tại trường Debsirin Nonthaburi ở tỉnh Nonthaburi, ngoại ô Bangkok, Thái Lan hôm 7/8 không chỉ cho thấy lỗ hổng trong kiểm soát súng đạn tại Thái Lan mà còn đặt ra câu hỏi về áp lực học đường và tình trạng bắt nạt trẻ vị thành niên.

Cỡ chữ bài viết: