Gần 500.000 tỷ đồng tiền gửi sắp đáo hạn cuối năm nay, dòng tiền sẽ chảy về đâu?

(CLO) Với lượng tiền gửi sắp đáo hạn lớn tới gần 500.000 tỷ đồng trong nửa cuối năm, liệu dòng tiền có đổ dồn vào thị trường chứng khoán?

Gần 500.000 tỷ đồng tiền gửi đáo hạn nửa cuối năm, ước tính 10% sẽ chảy vào thị trường chứng khoán

Vào quý 4/2022, trước động thái tăng lãi suất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) trong tháng 10/2022, lượng tiền gửi đã nhanh chóng gia tăng thêm 6,4% so với quý 3 ngay trước đó. Phần lớn tiền gửi trong giai đoạn này có kỳ hạn từ 6 đến 12 tháng.

Tuy nhiên đến nửa đầu năm 2023, NHNN đã 4 lần điều chỉnh giảm lãi suất khiến mặt bằng lãi suất chạm ngưỡng thấp nhất kể từ năm 2020 trở lại đây. Điều này khiến cho một lượng lớn tiền gửi gia tăng trong quý 4/2022 chuẩn bị đáo hạn vào nửa cuối 2023 sẽ có thể được nhà đầu tư chuyển hướng sang các kênh đầu tư khác với lợi suất cao hơn.

gan 500000 ty dong tien gui sap dao han cuoi nam nay dong tien se chay ve dau hinh 1

Nửa triệu tỷ đồng tiền gửi chuẩn bị đáo hạn trong nửa cuối năm 2023, liệu chứng khoán có khởi sắc trở lại ? (Ảnh TL)

Bài liên quan

Giao dịch trên thị trường chứng khoán phái sinh tháng 8/2023 tăng mạnh

Cổ phiếu một công ty vẫn tăng giá gấp 10 dù chủ tịch đi tù do gian lận chứng khoán

Tập đoàn Sao Mai (ASM) lợi nhuận sụt giảm 70%, đầu tư chứng khoán thua lỗ, vay nợ vượt vốn chủ

241 tỷ lợi nhuận của Chứng khoán Tân Việt (TVSI) ‘bốc hơi’ sau kiểm toán

Theo ước tính của Chứng khoán Yuanta Việt Nam thì trong nửa cuối năm 2023, sẽ có khoảng 496.000 tỷ đồng tiền gửi đáo hạn. Các chuyên gia của Yuanta nhận định điều này sẽ tạo ra dòng vốn chảy vào kênh đầu tư cổ phiếu trong nửa cuối năm.

Tuy nhiên, cũng theo Yuanta thì không phải toàn bộ lượng tiền gửi này sẽ được chuyển sang thị trường chứng khoán. Nhóm phân tích ước tính có khoảng 10% lượng tiền gửi trên sẽ chảy vào thị trường, tương đương khoảng 49.000 tỷ đồng. Lượng tiền này tương đương giá trị giao dịch trong 2 ngày của toàn bộ thị trường chứng khoán.

Lượng tiền gửi vẫn tăng bất chấp thị trường chứng khoán có sự hồi phục trở lại 

Theo số liệu thống kê từ NHNN, tính đến cuối tháng 6/2023, lượng tiền gửi của dân cư tại các tổ chức tín dụng đã đạt 6,38 triệu tỷ đồng, tăng nhẹ so với thời điểm cuối tháng 5 và tăng khoảng 8,82% so với thời điểm đầu năm 2023.

Điều này cho thấy tâm lý của nhà đầu tư vẫn còn e ngại bất chấp thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục hơn so với thời điểm cuối năm 2022. Tại ngày 8/9/2023, chỉ số VNIndex đạt 1.224,05 điểm, tăng 20% so với đầu năm.

Tuy nhiên, nhóm phân tích Yuanta cho rằng NHNN vẫn còn dư địa để tiếp tục giảm lãi suất điều hành. Dù vậy nhưng chính sách này vẫn cần xem xét dựa theo động thái tiếp theo của Fed. Yuanta dự báo NHNN có thể giảm lãi suất điều hành thêm 50 điểm cơ bản vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024.

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng hiện tại tại 4 ngân hàng TMCP nhà nước đang là khoảng 6,3%. Dự báo của Chứng khoán Yuanta cho biết có thể trong nửa cuối năm, lãi suất tiền gửi kỳ hạn 12 tháng có thể giảm xuống 6%/năm hoặc còn có thể thấp hơn nữa, từ đó hướng dòng tiền sang các kênh đầu tư khác hỗ trợ cho việc phục hồi nền kinh tế.

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: