Điều chỉnh kích thước chữ

Gelex sẽ thoái vốn mảng logistics để “dồn lực” thâu tóm Viglacera

(CLO) Chủ tịch Gelex cho biết, hợp nhất Viglacera nằm trong chiến lược phát triển mới của Gelex trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp nhằm đón đầu dòng vốn đầu tư vào Việt Nam.

Audio

"Bắt tay" Viglacera để trở thành "đế chế" khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam

Tại phiên họp Đại hội đồng cổ đông thường niên của Tổng công ty cổ phần Thiết bị Điện Việt Nam (Gelex – GEX), đại diện Hội đồng quản trị trình kế hoạch năm 2020 với 2 kịch bản. Nếu thực hiện hợp nhất Viglacera (VGC), Gelex đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế 975 tỷ đồng, giảm 12% so với năm trước. Trong trường hợp không hợp nhất, lợi nhuận sẽ giảm 33% còn 735 tỷ đồng. Kế hoạch cổ tức là 10%.

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Gelex. Ảnh: Ngọc An

Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020 của Gelex. Ảnh: Ngọc An

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch Gelex cho biết, việc hợp nhất Viglacera nằm trong chiến lược phát triển mới của Gelex trong lĩnh vực bất động sản khu công nghiệp nhằm đón đầu dòng vốn đầu tư vào Việt Nam hậu Covid-19. 

Người đứng đầu Gelex chia sẻ, chiến lược của Gelex là đón đầu làn sóng khu công nghiệp trong 3 năm tới đây. Gelex sẽ mở rộng quỹ đất, không đơn thuần là xây khu công nghiệp như Viglacera mà sẽ xây dựng hệ sinh thái quanh khu công nghiệp bao gồm nhà giá rẻ, xây và cho thuê nhà kho, bán nước sạch, bán điện… nhằm tạo điều kiện ổn định cuộc sống cho người lao động tại các khu công nghiệp. Điều này sẽ góp phần tăng sức hấp dẫn cho các khu công nghiệp.

"Nếu không mua Viglacera thì Gelex không đầu tư khu công nghiệp. Qua kết hợp với Viglacera, chúng tôi thấy quy trình đầu tư của Viglacera tương đối giống Gelex. Điểm yếu của Viglacera là cơ chế", Chủ tịch Gelex nói.

Người đứng đầu Gelex cho biết dự kiến trong quý IV/2020 sẽ hoàn thành mua chi phối 51% cổ phần Viglacera. “Gelex sẽ làm chủ đầu tư, còn Viglacera vốn là doanh nghiệp có uy tín sẽ là nhà phát triển”.

Chủ tịch Gelex khẳng định, “chúng tôi đặt mục tiêu Gelex và Viglacera trở thành nhà phát triển bất động sản khu công nghiệp lớn nhất Việt Nam. Dù đã lớn nhất rồi, nhưng chúng tôi muốn bỏ xa các đối thủ”.

Đối với Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh, người đứng đầu Gelex thông tin rằng muộn nhất là năm 2021, tổng công ty sẽ mua chi phối phần của Tổng Công ty Thiết bị điện Đông Anh.

Bên cạnh đó, Gelex cũng sẽ mua và sở hữu 100% vốn điều lệ Công ty Dây đồng Việt Nam CFT trong năm 2020. Ngoài ra, trong tháng 7, tổng công ty sẽ mở thầu làm giai đoạn 2 của Nhà máy nước sạch sông Đà.

Thoái vốn mảng logistics để dồn lực "thâu tóm" Viglacera

Tại đại hội, Chủ tịch Gelex cho biết, nguồn lực phục vụ mua bán, sáp nhập Viglacera sẽ được lấy từ việc thoái vốn mảng logistics và thoái vốn tại cảng Đồng Nai, dự kiến đã đủ nguồn.

"Thoái vốn mảng logistics sẽ có lãi, Gelex sẽ chỉ thoái vốn mảng vận hành, vẫn giữ lại bất động sản như khu Trường Thọ ở phía Đông TP HCM và khu Suối Tiên. Đối tác đã chuyển tiền đặt cọc và ký hợp đồng, kế hoạch 2020 đã bao gồm tiền lãi từ nguồn này", lãnh đạo Gelex cho hay.

Đề cập đến việc tăng vốn cho Gelex, ông Nguyễn Văn Tuấn thông tin, năm 2020, Gelex chưa có kế hoạch tăng vốn và nhấn mạnh "Sau khi M&A xong Viglacera sẽ tính toán tiếp kế hoạch tăng vốn".

Liên quan đến dự án bất động sản Trần Nguyên Hãn, lãnh đạo Gelex cho biết đây là dự án có vốn lớn, trong khi Gelex đang tập trung vốn để thâu tóm Viglacera nên chưa thể đầu tư trong năm nay. Dự án dự kiến sẽ được khởi công vào năm 2021.

"Dự án này sớm muộn sẽ phải đầu tư, không đầu tư sẽ bị thu hồi", ông Tuấn nhấn mạnh. Lãnh đạo Gelex cũng cho biết sẽ không chuyển nhượng dự án này vì đây sẽ là tài sản trọng điểm của Tổng công ty, tương tự là khách sạn Melia và các dự án bất động sản "rất đẹp" của Viglacera.

Trả lời câu hỏi của cổ đông về việc vì sao công ty đang thiếu tiền nhưng Gelex vẫn mua cổ phiếu quỹ, Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn chia sẻ rằng thời điểm đó, việc mua 51% cổ phần Viglacera chưa cụ thể nên tổng công ty vẫn còn nguồn tiền dư. Vì vậy khi cổ phiếu giảm, tổng công ty đã quyết định mua cổ phiếu quỹ.

"Năm nay, Gelex sẽ tìm kiếm đối tác để bán cổ phiếu quỹ, khẳng định giá trị bán sẽ cao hơn lúc mua", người đứng đầu Gelex khẳng định.

Cổ đông cũng đặt câu hỏi rằng việc mua cổ phần là việc tốt mà sao Chủ tịch Nguyễn Văn Tuấn lại muốn mua không công khai, ông Tuấn giải thích rằng vì luật chào mua công khai rất phức tạp, đăng ký chào mua rồi 6 tháng mới chào mua công khai một lần. "Tôi chọn phương án không chào mua công khai để mua bán thỏa thuận. Tôi sẽ thực hiện vào cuối năm 2020", ông Tuấn cho biết.

Ngọc An