Điều chỉnh kích thước chữ

Giá Bitcoin hôm nay 21/1: Giảm mạnh rồi phục hồi ngày Mỹ có tân Tổng thống

(CLO) Trong ngày nước Mỹ chào đón vị tân Tổng thống, giá Bitcoin đã giảm mạnh có lúc xuống dưới 33.500 USD. Nhưng sau đó đã phục hồi về mức 35.600 USD vào lúc 7 giờ sáng 21/1 theo giờ Việt Nam.

Audio
Gía Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Gía Bitcoin trong 24 giờ qua. Ảnh: Coindesk

Bitcoin đang phục hồi sau đợt giảm giá ổn định trong khi các nhà giao dịch quyền chọn ETH dự đoán một mốc nước cao khác sau khi nó đạt mức cao nhất mọi thời đại là 1.439 USD.

Phạm vi 24 giờ của Bitcoin: $33.430- $36.794 (CoinDesk 20). Giá BTC thấp hơn mức trung bình động 50 giờ trên biểu đồ hàng giờ, một tín hiệu đi ngang cho các kỹ thuật viên thị trường.

Giá Bitcoin đã giảm vào thứ Tư (20/1), xuống mức thấp nhất là 33.430 USD, theo dữ liệu của CoinDesk 20. Đó là một xu hướng dài và hầu hết là đi xuống đối với giá. Tiền điện tử lâu đời nhất trên thế giới ở mức cao 36.794 USD chỉ 24 giờ trước. Nó đã giảm hơn 3.300 USD trước khi tăng lên một chút, ở mức 35.600 USD vào thời điểm này.

Constantin Kogan, đối tác của công ty đầu tư tiền điện tử Wave Financial dự đoán sẽ giảm xuống ít nhất 30.000 USD. “Đây là nơi những người đầu cơ giá lên sẽ bắt đầu tích cực mua lại. Nếu chúng tụt qua mốc này, nó có thể giảm xuống gần 26.000 USD”, ông nói với CoinDesk.

Kogan đã gọi vụ 'sập' tiền điện tử vào hôm thứ Tư là “một cú ép nhỏ”. Thị trường phái sinh bị bóp nghẹt chắc chắn đã xảy ra trong 24 giờ qua. Các khoản thanh lý kéo dài vào ngày 19 tháng 1, bao gồm giao dịch vào đầu giờ Châu Á dẫn đến thị trường hôm thứ Tư, tổng trị giá 121 triệu USD. “Thanh lý” tương đương với một cuộc gọi ký quỹ trong tiền điện tử, theo đó vị thế của một nhà giao dịch sử dụng đòn bẩy bị xóa sổ.

Vào ngày 10 tháng 1, lần cuối cùng một số lượng lớn các đợt thanh lý dài xảy ra, 555 triệu USD trong các giao dịch đòn bẩy đầu tư tăng giá đã được gọi vào và thị trường bitcoin giảm xuống còn 30.300 USD.

Tuy nhiên, Michael Stark, nhà phân tích thị trường tại công ty môi giới FX Exness, hy vọng những người chơi tài chính lớn hơn sẽ tiếp tục đổ tiền vào thị trường bitcoin khi các nhà đầu tư tiếp tục tránh các tài sản rủi ro như vàng và xem xét các công cụ “rủi ro” như cổ phiếu và tiền điện tử.

“Bitcoin gần như chắc chắn cuối cùng, sẽ tiếp tục đi lên  nhưng mọi thứ cần phải tạm dừng ở đây và ở đó,” Stark nói.

Với một tổng thống mới của Hoa Kỳ, nhậm chức vào thứ Tư, mang lại một loạt chính sách mới - bao gồm kỳ vọng về kích thích tài chính nhiều hơn - các nhà giao dịch có thể lạc quan rằng nhiều USD tràn vào nền kinh tế có thể mang lại giá tiền điện tử cao hơn. Thị trường bitcoin nhìn chung vẫn đang ở chế độ tăng giá; chưa đầy một tháng trước, giá giao ngay trên 1 BTC là dưới 25.000 USD.

Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn, Joshua Mahony, nhà phân tích thị trường cấp cao tại sàn giao dịch IG lưu ý. Câu hỏi đặt ra cho các thị trường hiện nay là liệu Quốc hội Hoa Kỳ có còn chia rẽ về mặt chính trị hay không, “với việc Biden hy vọng rằng đảng Dân chủ sẽ bỏ phiếu theo đường lối của đảng để giúp ông ấy thúc đẩy thông qua một loạt các gói chi tiêu lớn”, Mahony nói.

Tiền điện tử lớn thứ hai theo vốn hóa thị trường, ETH (ETH), đã giảm vào thứ Tư, giao dịch quanh mức 1.338 USD và giảm 3,8% trong 24 giờ. Giá của ETH cũng giảm vào thứ Tư mặc dù không nhiều bằng bitcoin.

Trên thực tế, định hướng quyền chọn ngày hiện tại trên thị trường ETH rất ủng hộ các cuộc gọi, theo Skew. Quyền chọn mua là quyền, nhưng không phải nghĩa vụ, mua một tài sản ở mức giá và thời gian đã định. Các quyền mua hiện đang chiếm ưu thế so với các lựa chọn đó, 66% so với 34% đối với các quyền mua, đó là các hợp đồng cho phép bán quyền, nhưng không có nghĩa vụ.

Kogan của Wave Financial, mặc dù hiện tại bitcoin đang giảm giá, nhưng kỳ vọng sẽ có nhiều kết quả tăng giá hơn từ ETH trong thời gian tới. Có vẻ như các nhà giao dịch quyền chọn đồng ý, dựa trên cách chúng được định vị. “Sự phục hồi dự kiến ​​của ETH không theo bitcoin, điều này cho thấy sức mạnh của xu hướng ETH,” Kogan nói. Chúng tôi đang chờ đợi sự phục hồi về mức 1.300 USD trong vài ngày tới, sự tăng trưởng sẽ tiếp tục và rất sớm chúng tôi có thể thấy mốc 1.800 USD”.

Các cơ quan giám sát chống độc quyền trên khắp thế giới đang quay trở lại nghiên cứu về blockchain và AI

Các cơ quan giám sát chống độc quyền trên khắp thế giới đang quay trở lại nghiên cứu về blockchain và AI. Ảnh: Cointelegraph

Các cơ quan giám sát chống độc quyền trên khắp thế giới đang quay trở lại nghiên cứu về blockchain và AI. Ảnh: Cointelegraph

Các cơ quan quản lý cạnh tranh đang nghiên cứu các công nghệ mới nổi như blockchain và AI.

Hôm thứ Ba (19/1), Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DoJ) thông báo rằng họ sẽ tham gia vào một sáng kiến ​​mới tại Đại học Stanford nhằm đưa các công cụ công nghệ tiên tiến hơn vào cuộc chiến chống lại độc quyền.

Thông báo này là một phần của sự quan tâm rộng rãi đến công nghệ tiên tiến và luật chống độc quyền, đỉnh điểm của rất nhiều chuyển động ở cả học viện và cơ quan quản lý toàn cầu.

Cũng trong ngày thứ Ba, lãnh đạo chống độc quyền của DoJ, Makan Delrahim, đã có một bài phát biểu chia tay tại Trung tâm Chính sách Khoa học & Công nghệ của Đại học Duke, trong đó ông đã yêu cầu bộ phận chống độc quyền cập nhật khả năng công nghệ của mình. Trong nhận xét từ tháng 8, Delrahim đã đưa ra khả năng phân cấp thông tin của blockchain là rất quan trọng đối với tương lai của chống độc quyền:

“Tôi hy vọng Bộ phận sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc đảm bảo các điều kiện thị trường có lợi để giải phóng tiềm năng cách mạng của blockchain”.

Dự án Chống độc quyền Tính toán chỉ được công khai vào thứ Hai. Nó nhằm mục đích tập hợp “các học giả từ các nền tảng khác nhau (luật, khoa học máy tính, kinh tế…) với các nhà phát triển, nhà hoạch định chính sách và cơ quan quản lý”.

Cùng với thông báo của chương trình, giáo sư sáng lập Thibault Schrepel đã công bố các mục tiêu cho nghiên cứu bao gồm:

“Một thế giới trong đó trí tuệ nhân tạo ('AI') và chuỗi khối kết hợp với điện toán lượng tử sẽ sớm cung cấp hỗ trợ có giá trị bằng cách cho phép hiểu rõ hơn về sự phức tạp của thế giới và cuối cùng, nắm bắt được một phần của nó".

Nhưng chính xác thì 48 cơ quan đã ký vào dự án sẽ làm gì? Tiến sĩ Schrepel nói với Cointelegraph rằng, “họ cũng sẽ gửi cho chúng tôi một khoản đóng góp ngắn hàng năm trình bày chi tiết tất cả các hành động được thực hiện để hiện đại hóa các hoạt động của họ bằng công nghệ tính toán”.

Ông tiếp tục trình bày chi tiết về các công nghệ quan tâm: “Người ta có thể nghĩ đến học máy, kỹ thuật xử lý và hiểu ngôn ngữ tự nhiên, cắt ghép, v.v. Blockchain cũng được đề cập đến như một cách đảm bảo tính toàn vẹn của cơ sở dữ liệu được gửi đến các cơ quan, và ví dụ, cho phép các hợp đồng thông minh đảm bảo thực hiện các cam kết hành vi".

Trong khi đó, Trung Quốc dường như đang làm điều tương tự với ngành công nghiệp công nghệ tự phát của mình, gần đây đã hủy đợt chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng của Ant Group. Mặt khác, Liên minh châu Âu đã thực hiện các cuộc tấn công vào các công ty công nghệ (chủ yếu là châu Mỹ) dưới sự bảo trợ của Quy định chung về bảo vệ dữ liệu.

Đức Tín