Điều chỉnh kích thước chữ

Giá bitcoin tụt đốc sau những nhận định của Bill Gates và Bộ trưởng tài chính Mỹ Janet Yellen

(CLO) Đồng tiền kỹ thuật số này đã giảm 18% vào thứ 3 vừa qua xuống mức 45.000 USD/đồng và rút lui từ mức cao nhất mọi thời đại vào chủ nhật xuống 20%. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates là những người mới nhất đưa ra tranh luận về đồng tiền kỹ thuật số này.

Audio
Janet Yellen đã đưa ra nhiều cảnh giác xung quanh tiền điện tử, bà nói với CNBC vào thứ 2 vừa qua rằng bitcoin là một cách thực hiện giao dịch rất “kém hiệu quả”. Ảnh: Reuters

Janet Yellen đã đưa ra nhiều cảnh giác xung quanh tiền điện tử, bà nói với CNBC vào thứ 2 vừa qua rằng bitcoin là một cách thực hiện giao dịch rất “kém hiệu quả”. Ảnh: Reuters

Bitcoin đã giảm 18% vào thứ 3 vừa qua xuống mức giá dưới 45.000 USD/đồng và rút lui từ mức cao nhất mọi thời đại vào chủ nhật xuống 20%.

Sự sụt giảm này xảy đến ngay sau một đợt biến động tăng cao của bitcoin làm dấy lên những nghi ngờ kéo dài về tính bền vững của đồng tiền kỹ thuật số đầy mê hoặc này.

Các đồng tiền kỹ thuật số khác như Ether và XRP cũng lao dốc theo chiều hướng của bitcoin khi tiền mặt tháo chạy khỏi thị trường.

Sự sụt giảm này diễn ra đồng thời với việc cổ phiếu công nghệ giảm mạnh khiến chỉ số Nasdaq của Mỹ trượt 2,46%, điều này cho thấy các nhà đầu tư đang trở nên cảnh giác với những khu vực đắt đỏ hơn trên thị trường. Cả bitcoin và cổ phiếu công nghệ đều giảm trở lại vào thứ 3 vừa qua.

Kỳ vọng tăng trưởng mạnh hơn và lạm phát đã thúc đẩy lợi suất trái phiếu và khiến các khu vực đầu tư có rủi ro cao trên thị trường trở nên kém hấp dẫn hơn.

Tuy nhiên, giá của bitcoin vẫn tăng khoảng 390% trong suốt hơn một năm qua.

Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen và người đồng sáng lập Microsoft Bill Gates là những người mới nhất đưa ra tranh luận về đồng tiền kỹ thuật số này. Gates cảnh báo về cách các nhà đầu tư có thể bị cuốn vào cơn đầu tư điên cuồng. Trong khi Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen cũng đã đưa ra nhiều cảnh giác xung quanh tiền điện tử, bà nói với CNBC vào thứ 2 vừa qua rằng bitcoin là một cách thực hiện giao dịch rất “kém hiệu quả”

Gates và Yellen đã tập trung phân tích vào một cuộc thảo luận diễn ra vào cuối năm nay do Giám đốc điều hành Tesla Elon Musk thực hiện. Trước đó, Musk đã nói rằng giá bitcoin có vẻ cao và cho rằng đồng tiền này là một phiên bản “ít ngu ngốc hơn” của tiền mặt. Ông chủ Tesla đã đóng một vai trò quan trọng trong cuộc tăng giá kỷ lục của tiền điện tử và lời nói của ông có sức nặng đối với nhiều người đam mê bitcoin.

Tesla tháng này đã tiết lộ khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD vào bitcoin, trong khi MicroStrategy - một công ty cung cấp thông tin kinh doanh, phần mềm di động và các dịch vụ dựa trên đám mây của Mỹ đã đẩy mạnh việc bán trái phiếu chuyển đổi lên 900 triệu USD để mua nhiều hơn nữa đồng bitcoin này.

Những người trung thành với bitcoin cho rằng tiền kỹ thuật số là hàng rào chống lại những rủi ro như lạm phát nhanh hơn và đang giành được nhiều sự chú ý hơn từ các thủ quỹ của công ty và các nhà đầu tư dài hạn. Tuy nhiên, những người khác lại chỉ nhìn thấy viễn cảnh về sự bùng nổ và phá sản năm 2017 của đồng tiền kỹ thuật số.

Nader Naeimi, người đứng đầu bộ phận thị trường năng động của AMP Capital Investors ở Sydney, cho biết: “Đó là một tài sản đầu cơ thuần túy.”

Annabelle Huang, một đối tác tại Amber Group, một công ty dịch vụ tài chính tiền điện tử cho biết, sự sụt giảm của bitcoin sẽ không có gì đáng ngạc nhiên “với các vị thế dài hạn được thừa hưởng hiện tại trên các đồng tiền chính thống.

Hiện nay, chỉ số tiền điện tử Bloomberg Galaxy, bao gồm bitcoin, Ether và ba loại tiền kỹ thuật số khác, đã giảm tới 13%.

Craig Erlam, nhà phân tích thị trường cấp cao của công ty tiền tệ Oanda, cho biết: “Sự sụt giảm của bitcoin và các đồng tiền kỹ thuật khác đã cho thấy  những loại tiền tệ trên là một công cụ hoang dã như thế nào và nó đã trở nên quá mức ra sao.”

Huy Hoàng