Giá điện tăng, thiếu điện vì hạn hán, nhiệt điện cứ ngỡ được hưởng lợi

(CLO) Giá điện tăng, miền Bắc thiếu điện vì hạn hán. Những tưởng những lý do đó đủ khiến ngành nhiệt điện hưởng lợi. Thế nhưng, thực tế không hẳn như vậy.

Tháng 6/2023, một trong những vấn đề nổi cộm nhất là tình trạng thiếu điện vì hạn hán ở miền Bắc. Điều đó có nghĩa thủy điện gặp nhiều khó khăn nhưng ở chiều ngược lại, nhiệt điện lại được hưởng lợi.

Đặc biệt, giá điện tăng, nhiệt điện càng có nhiều lợi ích hơn nữa. Thế nhưng, thực tế cho thấy, cổ phiếu nhiệt điện không có nhiều biến chuyển đáng kể. Thậm chí, trong tương lai gần, đây không phải là cổ phiếu được giới chuyên gia khuyến nghị đầu tư mạnh.

Cổ phiếu nhiệt điện tăng chậm

Công ty chứng khoán KBSV cung cấp về dữ liệu giá điện thời gian qua. Theo đó, giá thị trường phát điện cạnh tranh tiếp tục duy trì ở mức cao do thiếu điện. Giá CGM tháng 5/2023 ghi nhận 1.942,58 VNĐ/kWh (tăng 71% so với năm trước). Luỹ kế 5 tháng đầu năm, giá CGM đạt trung bình 1.789 VND/kWh (tăng 20% theo năm).

gia dien tang thieu dien vi han han nhiet dien cu ngo duoc huong loi hinh 1

Giá điện tăng, miền Bắc thiếu điện vì hạn hán. Những tưởng những lý do đó đủ khiến ngành nhiệt điện hưởng lợi. Thế nhưng, thực tế không hẳn như vậy. Ảnh minh họa

“Tình hình thời tiết ảnh hưởng đến sản lượng thuỷ điện khiến hệ thống không đủ đáp ứng nhu cầu phụ tải tăng cao trong mùa nắng nóng. Đặc biệt, miền Bắc phụ thuộc huy động chủ yếu từ các nhà máy thuỷ điện và nhiệt điện. Điều này khiến giá điện CGM tăng cao đột biến do cung không đủ đáp ứng nhu cầu, thậm chí một số nhà máy phải đổ dầu vào chạy nhằm đảm bảo cung ứng điện khiến chi phí sản xuất tăng theo”, KBSV bình luận.

Theo Công ty chứng khoán Yunta, nhiệt điện than, chiếm 33% công suất hệ thống, sẽ được hưởng lợi từ tình hình này vì nhiệt điện sẽ được huy động cao hơn để bù đắp cho sự thiếu hụt của thủy điện.

Dù giá điện tăng mạnh và được hưởng lợi vì thủy điện gặp khó nhưng cổ phiếu nhiệt điện lại không “nóng” theo giá điện và tình hình thiếu điện.

Cụ thể, PPC của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Phả Lại - anh cả ngành nhiệt điện chỉ tăng nhẹ suốt thời gian qua. Đóng cửa phiên giao dịch 5/7, PPC dừng ở mức 16.100 đồng/CP, tăng 600 đồng/CP, tương đương 3,9% so với phiên cuối cùng của tháng 5.

BTP của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa cũng nhích lên từng bước. Sau hơn 1 tháng giao dịch, BTP “chốt” phiên 5/7 ở mức 15.800 đồng/CP sau khi tăng 200 đồng/CP, tương đương 1,3% so với phiên 31/5/2023.

Cổ phiếu HND của CTCP Nhiệt điện Hải Phòng đi lên rất nhẹ khi tăng 730 đồng/CP, tương đương 4,9% lên 15.700 đồng/CP.

Cổ phiếu NBP của Công ty Cổ phần Nhiệt điện Bà Rịa thậm chí còn “cài số lùi”. Đóng cửa phiên chứng khoán 5/7, NBP dừng ở mức 13.700 đồng/CP, giảm 1.300 đồng/CP, tương đương 8,7%.

Cổ phiếu POW của Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam cũng đi lùi khi giảm từ 13.650 đồng/CP xuống 13.500 đồng/CP.

Vẫn không được khuyến nghị đầu tư mạnh

Về lý thuyết, khi giá điện tăng cao và đối thủ (thủy điện) gặp nhiều khó khăn, nhiệt điện được đánh giá là hưởng lợi trong tháng 6 vừa qua. Trong tương lai gần, ngành này vẫn được đánh giá cao.

KBVS duy trì quan điểm về triển vọng phân hoá giữa các nhóm nguồn điện trong quý 3/2023 với ưu thế nghiêng về ngành điện.

Cụ thể, theo KBSV, tới đây, với ngành thủy điện, thời tiết không thuận lợi làm giảm sản lượng của các nhà máy thuỷ điện. Điều này đồng nghĩa với việc kết quả kinh doanh của các nhà máy thuỷ điện sẽ bị ảnh hưởng nhiều, nhất là những giai đoạn nắng nóng đỉnh điểm.

Với nhiệt điện, KBVS bình luận thuỷ điện gặp khó mở ra dư địa huy động nhiều hơn cho nhóm nhiệt điện. Đặc biệt, các nhà máy tại miền Bắc sẽ hưởng lợi nhiều do huy động phụ thuộc vào 2 nhóm nguồn phát chính mà không có nhiều nguồn thay thế.

Bên cạnh đó, giá than và giá khí đầu vào có xu hướng hạ nhiệt cũng là yếu tố tích cực của nhóm này.

“Mặc dù vẫn có quan điểm tích cực về ngành, KBSV cho rằng các nhà đầu tư chỉ nên tham gia mở vị thế với các cổ phiếu ngành điện khi giá xuất hiện nhịp điều chỉnh sâu và tạo ra các mức upside đủ hấp dẫn theo khẩu vị của từng nhà đầu tư”, KBSV không đánh giá cao cổ phiếu ngành nhiệt điện.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: