Điều chỉnh kích thước chữ

Gia tăng cơ hội vay lãi suất 0% để trả lương nhân viên

(CLO) Thủ tướng Chính phủ đồng ý với đề xuất của Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH bỏ tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay để tạo điều kiện cho doanh nghiệp vay gói 16.000 tỉ trả lương cho người lao động.

Audio

Sự kiện: lãi suất

Doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận vay gói 16.000 tỉ trả lương cho người lao động. Ảnh: TL

Doanh nghiệp có thêm cơ hội tiếp cận vay gói 16.000 tỉ trả lương cho người lao động. Ảnh: TL

Sáng 2/7, báo cáo tại hội nghị Chính phủ với các địa phương đánh giá tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung cho biết gói 16.000 tỉ đồng cho vay lãi suất 0% để trả lương cho người lao động bị mất việc do đại dịch đang gặp khó khăn. Nguyên nhân do tiêu chí quá cao. 

Khắc phục hạn chế này, để doanh nghiệp vay được gói tín dụng để trả lương cho người lao động, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH đề nghị Chính phủ bỏ tiêu chí doanh nghiệp không có nguồn thu mới được vay. 

"Nếu không có nguồn thu thì doanh nghiệp gần như phá sản, giải thể. Do đó, doanh nghiệp không vay để trả lương cho người lao động" - ông Dung giải thích.

Chính vì vậy, Chính phủ nên chấp thuận đề nghị này và giao cho Ngân hàng nhà nước và Bộ LĐ-TB&XH nghiên cứu, xây dựng điều chỉnh tiêu chí để sớm trình Thủ tướng.

Đồng thời, ông Dung cũng đề xuất Chính phủ cho doanh nghiệp vay gói này đến hết tháng 12 năm nay thay vì hạn cuối là ngày 31/7. Đây là giải pháp để kích cầu tiêu dùng và sản xuất kinh doanh.  

Về giảm tiêu chí tiếp cận gói 16.000 tỉ đồng, ngay sau phát biểu của lãnh đạo Bộ LĐ-TB&XH, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng ý hạ các tiêu chí để doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn ưu đãi để trả lương cho người lao động.