Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng đột ngột tăng mạnh trở lại

(CLO) Giá vàng trong nước ngày 24/3 bất ngờ tăng gần 1 triệu đồng/lượng. Còn tại thị trường New York giá vàng đã tăng thêm tới hơn 52 USD/ounce. Hiện giá kim loại quý này đã vượt qua mốc 1.500 USD/ounce.

Báo nói Công luận
Giá vàng bất ngờ tăng mạnh. Ảnh: TL

Giá vàng bất ngờ tăng mạnh. Ảnh: TL

Sau nhiều phiên giảm liên tiếp, giá vàng tại New York trong phiên giao dịch đêm qua (23/3 – theo giờ Việt Nam đã nhanh chóng đảo chiều tăng mạnh mẽ, sau khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tung hàng loạt giải pháp mới để “hồi sức” nền kinh tế Mỹ trong bối cảnh dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế.

Theo đó, các chương trình hỗ trợ mà Fed đưa ra sẽ gồm gói hỗ trợ tín dụng chưa từng có tiền lệ đối với các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ và chủ sử dụng lao động quy mô lớn.

Các chương trình này sẽ tập trung hỗ trợ khoản vay cho sinh viên, chủ thẻ tín dụng và doanh nghiệp nhỏ; đồng thời chi mua trái phiếu của doanh nghiệp có sử dụng lượng lớn lao động. Thời hạn hỗ trợ ưu đãi theo các chương trình này là 4 năm.

Chốt phiên giao dịch tại thị trường New York, giá vàng giao ngay đã vươn lên mốc 1.552,20 USD/ounce, tăng thêm tới 52,40 USD/ounce, tương đương 3,50%.

Tại thị trường trong nước,tính tới 8h30 sáng 24/3, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 46,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,20 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 750 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 950 ngàn đồng ở chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 46,60 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,42 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 800 ngàn đồng ở chiều mua vào và tăng 900 ngàn đồng chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch 23/3.

Theo các chuyên gia tài chính, vàng tăng giá vọt trở lại do giới đầu tư bớt lo ngại về áp lực các lệnh gọi ký quỹ (margin call) trên thị trường chứng khoán và đánh cược vào triển vọng của vàng khi mà nước Mỹ sắp bơm một lượng tiền khổng lồ vào nền kinh tế và Fed cũng đã đưa lãi suất về mức sát 0%.

Trước đó, Fed tuyên bố sẽ mua ít nhất 500 tỉ USD trái phiếu chính phủ Mỹ và ít nhất 200 tỉ USD trái phiếu có thế chấp. Fed cũng sẽ mua trái phiếu hạng đầu tư trên thị trường sơ cấp, thứ cấp và thông qua các quỹ đầu tư (ETF). Can thiệp vào thị trường trái phiếu doanh nghiệp là động thái chưa từng có tiền lệ của Fed cũng góp phần hỗ trợ giá vàng.

Thanh Lâm