Giá vàng liên tục tăng cao kỷ lục tại các nền kinh tế lớn

(CLO) Giá vàng liên tục lập các mức cao kỷ lục tại một số nền kinh tế lớn trên thế giới như Ấn Độ, Nhật Bản và sắp tới là Trung Quốc.

Dù chưa tìm lại “đỉnh” 2.000 USD/ounce tại thị trường Mỹ nhưng trong những ngày đầu năm 2023, giá vàng thế giới liên tục lập các mức cao kỷ lục mới ở một vài nền kinh tế hàng đầu thế giới như Ấn Độ, Nhật Bản. Tại Trung Quốc, giá vàng được dự báo sẽ sớm leo lên mức cao nhất.

Lập kỷ lục tính theo đồng yên Nhật và rupee Ấn Độ

Cụ thể, trong ngày 25/1, Kitco News đưa tin theo thông báo của truyền thông địa phương, vàng định giá bằng đồng yên Nhật được giao dịch ở mức cao kỷ lục tại Nhật Bản.

Jiji Press đưa tin trích dẫn giá tại một nhà bán kim loại quý lớn Tanaka Kikinzoku Kogyo K.K, kim loại quý đạt mức cao kỷ lục mới là 8.977 yên (69,28 USD) mỗi gam, cao hơn kỷ lục trước đó là 8.969 yên (69,22 USD) mỗi gam được ghi nhận vào tháng 4/2022,

Các nhà phân tích thị trường coi nỗi sợ suy thoái kinh tế và lo ngại về lạm phát là yếu tố chính thúc đẩy nhu cầu.

gia vang lien tuc tang cao ky luc tai cac nen kinh te lon hinh 1

Tại Nhật Bản, giá vàng tính bằng yên Nhật đã đạt mức cao kỷ lục. Ảnh minh họa

Trong khi đó, đồng yên Nhật đang thu hút một số dòng vốn đầu tư so với đồng đô la Mỹ do lo ngại suy thoái kinh tế và các thị trường đang mong chờ Cục Dự trữ Liên bang (FED) tạm dừng chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ lịch sử. Cặp USD/JPY được giao dịch lần cuối dưới mức 130 yên.

Khi vàng phục hồi ở hầu hết các loại tiền tệ, các nhà phân tích cũng bắt đầu dự báo mức cao kỷ lục đối với đồng đô la Mỹ.

Mike McGlone, chiến lược gia vĩ mô cấp cao của Bloomberg Intelligence, cho biết động thái của FED đã có lợi cho vàng. Vàng dường như đã chín muồi để tiếp tục bước vào thị trường giá lên bền vững.

McGlone nói thêm rằng một khi vàng vượt qua mức 2.000 USD/ounce, nó có thể không bao giờ giảm trở lại.

Lukman Otunuga, nhà phân tích nghiên cứu cấp cao của FXTM cho biết: “Kim loại quý chắc chắn vẫn đang trên đà tăng trưởng, đảm bảo mức tăng 5 tuần liên tiếp và có thể tăng cao hơn nếu các yếu tố thúc đẩy cơ bản không thay đổi”. “Những người đầu cơ giá lên vàng tiếp tục lấy được niềm tin từ những lo ngại về suy thoái kinh tế của Mỹ và những kỳ vọng xung quanh một FED ít tích cực hơn.”

Trước đó chỉ 1 ngày, vào ngày 24/1, các đại lý cho biết, giá vàng kỳ hạn của Ấn Độ đạt mức cao mới chưa từng có. Giá vàng kỳ hạn trong nước tăng lên 57.099 rupee (699,19 USD)/10 gam, tăng gần 4% từ đầu năm 2023.

Có thể thấy, giá vàng đã đạt mức cao kỷ lục nếu tính theo đồng yên tại Nhật Bản và đồng rupee tại Ấn Độ.

Sắp leo lên đỉnh ở Trung Quốc

Citic Securities - công ty môi giới giao dịch công khai lớn nhất Trung Quốc - đang xem xét giá vàng đạt mức cao kỷ lục trong năm nay, với lý do việc mua vàng của các ngân hàng trung ương là một trong những tín hiệu tăng giá đáng tin cậy nhất.

gia vang lien tuc tang cao ky luc tai cac nen kinh te lon hinh 2

Giá vàng tính bằng đồng nhân dân tệ tại Trung Quốc được dự báo sẽ lên đỉnh cao mới. Ảnh: Reuters

Một trong những ngân hàng trung ương gây bất ngờ cho thị trường vàng vào cuối năm ngoái là Trung Quốc. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mua 32 tấn vàng vào tháng 11 - lần mua chính thức đầu tiên được ghi nhận kể từ tháng 9/2019. Tiếp theo đó là một đợt mua 30 tấn vàng khác vào tháng 12. Dự trữ vàng của Trung Quốc hiện đạt tổng cộng 2.010 tấn.

Và không chỉ Trung Quốc, các ngân hàng trung ương bắt đầu xem xét vàng từ nửa cuối năm ngoái và mua gần 400 tấn vào quý 3/2022. Con số này đánh dấu mức tăng 300% so với cùng kỳ năm trước, theo báo cáo của Hội đồng Vàng Thế giới (WGC).

Dựa trên dữ liệu mới nhất, các ngân hàng trung ương đã mua 673 tấn vàng trong ba quý đầu năm ngoái, vượt xa tổng lượng mua hàng năm kể từ năm 1967 — khi đồng đô la Mỹ vẫn được hỗ trợ bởi vàng.

Ao Chong, nhà phân tích tại Citic Securities ở Bắc Kinh, cho biết: “Việc mua của các ngân hàng trung ương toàn cầu là một trong những chỉ số đáng tin cậy nhất cho thấy giá vàng thỏi sẽ tăng”. “Giá vàng dự kiến ​​sẽ duy trì đà tăng và sẽ được củng cố bằng cách giảm bớt kỳ vọng về việc tăng lãi suất của FED, sự tiếp diễn của xung đột địa chính trị và suy thoái kinh tế.”

Citic dự báo vàng sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm nay khi giá tăng trên 2.000 USD/ounce. Không có mục tiêu giá cụ thể nào được đưa ra trong báo cáo được công bố vào cuối tuần trước.

Vàng hiện đang trong xu hướng tăng giá, với giá tăng hơn 6% kể từ đầu năm, đây là tháng 1 tốt nhất kể từ năm 2012.

Nhiều người coi việc mua của ngân hàng trung ương là động lực chính đằng sau đợt tăng giá vàng này.

WGC chỉ ra rằng có một lượng lớn các ngân hàng trung ương mua vàng, trong đó Trung Quốc và Nga là những “ứng viên tiềm năng nhất”. Báo cáo quý 3 của WGC lưu ý: “Nhu cầu của khu vực chính thức trong quý 3 là sự kết hợp của các giao dịch mua được báo cáo ổn định của các ngân hàng trung ương và ước tính đáng kể cho hoạt động mua không được báo cáo”.

Thị trường vàng hiện đang chờ đợi báo cáo quý IV của WGC, dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Với triển vọng vĩ mô hầu như không thay đổi đối với vàng, TD Securities đã chỉ ra một người mua bí ẩn đang thúc đẩy giá vàng. Và sự chú ý của ngân hàng nhanh chóng chuyển sang Trung Quốc.

Daniel Ghali, chiến lược gia hàng hóa cao cấp của ngân hàng cho biết: “Được tiếp cận với nhiều thông tin, chúng tôi đưa ra bằng chứng mạnh mẽ cho thấy các giao dịch mua khổng lồ của Trung Quốc và khu vực chính thức có thể là nguyên nhân cho việc định giá sai 150 USD/ounce trên thị trường vàng”.

Một số nhà phân tích chỉ ra những lo ngại về lạm phát, sự phân mảnh mới trên mặt trận địa chính trị và xu hướng phi đô la hóa là những lý do khiến các ngân hàng trung ương một lần nữa tích trữ vàng.

"Có một điều gì đó khác đang diễn ra rằng các ngân hàng trung ương từ khắp nơi trên thế giới sẽ mua vàng khi lãi suất tăng. Trong lịch sử, khi lãi suất tăng, vàng sẽ gặp khó khăn và các ngân hàng trung ương là người bán ròng chứ không phải người mua," Frank Holmes, Giám đốc điều hành của U.S. Global Investors và chủ tịch điều hành của HIVE Blockchain, nói với Kitco News.

"Xu hướng mới này nói rằng có một sự phát triển địa chính trị mà các ngân hàng trung ương khác đang nhận ra. Họ phải có tài sản phi tập trung trên bảng cân đối kế toán của mình”, Holmes nói về nghịch lý đang diễn ra trên thị trường vàng. 

Xem thêm

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Vietcombank bùng nổ ưu đãi hè: Giảm giá từ nội địa đến quốc tế và tối ưu từ chi phí di chuyển đến thanh toán QR xuyên biên giới

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để hiện thực hóa những kế hoạch du lịch còn dang dở, khám phá những vùng đất mới và tận hưởng những trải nghiệm đáng nhớ bên gia đình, bạn bè. Đồng hành cùng khách hàng trong mùa du lịch cao điểm, Vietcombank triển khai chương trình khuyến mại “Có VCB Digibank – Dịp này mình đi thôi”, mang đến nhiều ưu đãi thiết thực khi đặt vé di chuyển và thanh toán QR xuyên biên giới trên ứng dụng VCB Digibank.

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

Bảo hiểm Bảo Long (BLI) lợi nhuận nửa đầu năm giảm gần 17%, khoản phải thu bảo hiểm tăng hơn 70 tỷ đồng

(CLO) Dù lợi nhuận quý II/2026 tăng mạnh nhờ biến động các khoản dự phòng, lãi sau thuế 6 tháng của Tổng CTCP Bảo hiểm Bảo Long (mã chứng khoán: BLI) vẫn giảm gần 17%, còn gần 28 tỷ đồng. Đến cuối tháng 6, khoản phải thu về hợp đồng bảo hiểm của doanh nghiệp tăng hơn 70 tỷ đồng, trong khi tiền và tương đương tiền giảm gần 20%, xuống còn gần 76 tỷ đồng.

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

OCB báo cáo lợi nhuận tăng hơn 30% trong 6 tháng đầu năm

Ngân hàng TMCP Phương Đông (HoSE: OCB) vừa công bố báo cáo tài chính quý 2/2026, ghi nhận lợi nhuận trước thuế đạt 1.246 tỷ đồng, tăng gần 25% so với cùng kỳ; lũy kế 6 tháng đầu năm đạt 2.470 tỷ đồng, tăng 30,5%, qua đó cho thấy hoạt động kinh doanh cốt lõi và quy mô tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh ngành ngân hàng bước vào giai đoạn cạnh tranh mới, nơi năng lực công nghệ, hiệu quả vận hành và khả năng thấu hiểu khách hàng ngày càng trở thành yếu tố quyết định lợi thế cạnh tranh.

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

VNG (VNZ) báo lãi 467 tỷ đồng quý II, GreenNode hụt doanh thu dù AI Cloud tăng 271%

(CLO) Doanh thu thuần hợp nhất quý II/2026 của CTCP Tập đoàn VNG (mã chứng khoán: VNZ) đạt 3.087 tỷ đồng, tăng 26% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp tăng từ 15 tỷ đồng lên 467 tỷ đồng, tương đương gấp khoảng 32 lần, trong khi chỉ tiêu lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh do doanh nghiệp công bố cũng tăng 86%.

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

Dược phẩm Bến Tre (DBT) cải tổ thượng tầng giữa lúc vay và nợ thuê tài chính vượt 540 tỷ đồng sau quý I

(CLO) CTCP Dược phẩm Bến Tre (mã chứng khoán: DBT) dự kiến miễn nhiệm 5 thành viên HĐQT và bầu bổ sung số nhân sự tương ứng tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 30/7. Cuộc thay đổi thượng tầng diễn ra sau khi doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng hơn 7 lần sau quý I/2026, trong khi vay và nợ thuê tài chính vẫn ở mức hơn 540 tỷ đồng.

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

Doanh thu quý II đi lùi, lợi nhuận May Hưng Yên (HUG) được nâng đỡ nhờ hơn 20 tỷ đồng doanh thu tài chính

(CLO) Trong quý II/2026, doanh thu thuần của Tổng Công ty May Hưng Yên (mã chứng khoán: HUG) giảm nhẹ còn hơn 226 tỷ đồng, nhưng doanh thu tài chính tăng vọt giúp lợi nhuận gia tăng. Tuy nhiên sau 6 tháng, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp vẫn âm 13 tỷ đồng, còn tiền và tương đương tiền giảm hơn 41% so với đầu năm.

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Giao dịch chuyển tiền an toàn hơn với tính năng cảnh báo lừa đảo mới trên ứng dụng OCB OMNI

Từ ngày 27/7/2026, ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức triển khai tính năng “Cảnh báo tài khoản nhận tiền có dấu hiệu nghi ngờ gian lận, lừa đảo” đối với các giao dịch chuyển tiền nhanh liên ngân hàng 24/7 trên ứng dụng OCB OMNI phiên bản Web và App, với dữ liệu được tích hợp thông qua hệ thống SIMO (SIMO247) của Ngân hàng Nhà nước, góp phần tăng cường an toàn cho khách hàng trong quá trình thực hiện giao dịch trực tuyến.

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

Đầu tư và Thương mại TNG (TNG) tạm ứng gần 130 tỷ đồng cổ tức giữa lúc dòng tiền kinh doanh âm hơn 870 tỷ đồng

(CLO) CTCP Đầu tư và Thương mại TNG (mã chứng khoán: TNG) sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức đợt 1/2026 bằng tiền mặt, tổng số tiền dự chi gần 130 tỷ đồng. Nửa đầu năm, doanh nghiệp lãi sau thuế hơn 203 tỷ đồng, tăng khoảng 26%, song dòng tiền kinh doanh vẫn âm hơn 870 tỷ đồng.

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

Doanh thu tăng, Hạ tầng Nước Sài Gòn (SII) vẫn lỗ hơn 6 tỷ đồng vì dự án Củ Chi hụt sản lượng

(CLO) Dù doanh thu quý II/2026 tăng 7%, CTCP Hạ tầng Nước Sài Gòn (mã chứng khoán: SII) vẫn chuyển từ lãi hơn 32 tỷ đồng cùng kỳ sang lỗ hơn 6 tỷ đồng. Sau nửa đầu năm, dòng tiền kinh doanh của doanh nghiệp âm gần 75 tỷ đồng, trong khi tổng vay và nợ thuê tài chính tăng hơn 132 tỷ đồng so với đầu năm.

Hải Phòng: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

Bài 1: Bước ngoặt thể chế và khát vọng bứt phá

(CLO) Trong dòng chảy phát triển của vùng Đồng bằng sông Hồng, Hải Phòng nổi bật là điểm sáng về tinh thần đổi mới sáng tạo. Thành phố Cảng đứng trước bước ngoặt lịch sử khi được Trung ương giao thí điểm hàng loạt cơ chế, chính sách đặc thù...

Cỡ chữ bài viết: