Điều chỉnh kích thước chữ

Giá vàng thế giới 13/2: Đà giảm tiếp tục nhưng có thể tăng vào đầu tuần sau

(CLO) Giá vàng thế giới tiếp chứng kiến đà giảm khá mạnh do gặp áp lực bán chốt lời ngắn hạn sau khi đã liên tục tăng trong vài phiên gần đây. Mặc dù vậy, giá vàng có thể ghi nhận tuần tăng thứ hai kể từ đầu năm.

Audio
vang

Giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 19 USD xuống 1.824,7 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4 cũng giảm 0,56% xuống 1.816,35 USD/ounce.

Trước đó, vàng giảm giá trong phiên giao dịch chiều tối thứ Sáu (12/2) trong khi đồng USD tăng trở lại. Đồng bạc xanh đã tăng 0,2%, theo đó làm giảm sức hấp dẫn của kim loại quý đối với những người mua bằng ngoại tệ khác.

Nhà phân tích Edward Meir thuộc ED&F Man Capital Markets nhận định, vàng đang trong thế giằng co, mặc dù đồng USD suy yếu có lợi cho kim loại quý này, song có đồn đoán rằng gói kích thích lớn của Mỹ có thể đẩy lãi suất cao hơn.

Nhà chiến lược Margaret Yang của trung tâm DailyFX cho biết, đồng USD phục hồi đã gây áp lực lên kim loại quý này. Tính thanh khoản thấp do kỳ nghỉ Tết năm mới của Trung Quốc cũng khiến giá vàng giảm.

Trong khi đó, Sandeep Biswas, Giám đốc điều hành tại Newcrest Mining nói rằng, mặc dù giá vàng đã không thể duy trì trên ngưỡng kháng cự quan trọng quanh mức 1.850 USD/ounce, nhưng ông vẫn tự tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng.

Các nhà đầu tư mua vào trước sự biến động ngày càng tăng của thị trường cùng động thái in tiền từ ngân hàng trung ương.

Hiện các nhà đầu tư đang theo dõi chặt chẽ những diễn biến về gói cứu trợ kinh tế Mỹ trị giá 1.900 tỷ USD dự kiến sẽ được Quốc hội nước này thông qua trước ngày 15/3.

Văn phòng Ngân sách Quốc hội (CBO) Mỹ cho biết tổng số nợ của chính phủ liên bang dự kiến sẽ vượt quá quy mô của nền kinh tế Mỹ trong năm nay, chưa tính gói kích thích trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất. Tuy nhiên, thâm hụt liên bang hằng năm sẽ giảm so với năm trước.

Trong năm 2021, nợ liên bang của Mỹ sẽ lên tới khoảng 102% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tăng nhẹ so với năm trước. Ngay cả khi không có thêm chi tiêu hoặc cắt giảm thuế, con số này dự kiến sẽ tăng lên 107% GDP vào năm 2031, mức cao nhất mọi thời đại trong lịch sử nước Mỹ.

Trên thị trường thế giới, giá bạch kim tăng lên mức cao nhất của 6 năm, trong khi giá palladium tăng hơn 3% trong phiên ngày 10/2 nhờ hy vọng về nhu cầu trong lĩnh vực sản xuất ô tô tăng lên khi nền kinh tế phục hồi, cùng với nguồn cung ứng có thể còn hạn chế.