Trong phiên giao dịch đầu giờ sáng tại châu Á ngày thứ Hai, giá vàng giao ngay XAU/USD giảm xuống dưới ngưỡng 4.700 USD, dao động quanh mức 4.690 USD mỗi ounce.
Áp lực bán xuất hiện sau khi Tổng thống Donald Trump bác bỏ đề xuất hòa bình mới nhất của Iran nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 10 tuần tại khu vực kiểm soát eo biển Hormuz, một tuyến vận chuyển năng lượng chiến lược của thế giới.
Theo Bloomberg, cả Mỹ và Iran đều không chấp nhận đề xuất hòa bình của phía bên kia trong bối cảnh lệnh ngừng bắn mong manh đứng trước nguy cơ đổ vỡ. Tổng thống Donald Trump đánh giá phản hồi từ Tehran đối với kế hoạch chấm dứt xung đột của Washington là không thể chấp nhận.
Về phía Iran, các quan chức nước này khẳng định Mỹ cần bồi thường thiệt hại do chiến tranh gây ra, đồng thời nhấn mạnh Tehran sẽ bác bỏ bất kỳ phương án nào buộc Iran phải chấp nhận các yêu cầu bị cho là quá mức từ phía Nhà Trắng.
Diễn biến căng thẳng giữa Mỹ và Iran tiếp tục làm gia tăng rủi ro lạm phát toàn cầu, qua đó củng cố kỳ vọng về mặt bằng lãi suất duy trì ở mức cao. Đây là yếu tố bất lợi đối với vàng, bởi kim loại quý này không mang lại lợi suất. Dù thường được xem là tài sản trú ẩn trong bối cảnh bất ổn địa chính trị, vàng trở nên kém hấp dẫn hơn khi chi phí cơ hội nắm giữ tăng lên cùng với lãi suất.
Ở chiều ngược lại, thị trường lao động Mỹ phát đi những tín hiệu trái chiều. Báo cáo việc làm phi nông nghiệp công bố cuối tuần trước cho thấy số lượng việc làm mới trong tháng 4 đạt 115.000, thấp hơn mức tăng 185.000 của tháng 3 nhưng vẫn vượt xa dự báo chỉ 62.000 của thị trường. Tỷ lệ thất nghiệp giữ nguyên ở mức 4,3%, phù hợp với kỳ vọng chung.
Dù kết quả này cho thấy thị trường lao động Mỹ vẫn duy trì được sự ổn định nhất định, tốc độ tăng việc làm chậm lại đang làm dấy lên lo ngại về khả năng kinh tế Mỹ giảm tốc trong các tháng tới. Những tín hiệu này, kết hợp với rủi ro địa chính trị và triển vọng lãi suất cao, đang tạo ra áp lực điều chỉnh đối với giá vàng trong ngắn hạn.