Giá xăng tăng sốc, gợi lại 'cơn ác mộng' gần 30.000 đồng/lít năm 2022

(CLO) Giá xăng tại Singapore đã vượt 100 USD/thùng và chưa có điểm dừng. Nếu đà tăng chưa được chặn lại, tuần sau giá xăng trong nước có thể tăng rất mạnh.

Giá xăng tại Singapore vượt 100 USD/thùng

Trong kỳ điều chỉnh hôm qua (5/3), giá xăng trong nước đã tăng khoảng 2.000 đồng mỗi lít, đưa giá mặt hàng vượt xa cột mốc 20.000 đồng/lít. Cụ thể, sau khi tăng, xăng E5 RON 92 có giá 21.449 đồng/lít, xăng RON 95 tăng lên mức 22.340 đồng.

Cá biệt, dầu hỏa trong kỳ điều chỉnh hôm qua tăng 7.000 đồng/lít lên 26.600 đồng/lít. Đây cũng là mức giá cao nhất kể từ cuối năm 2023 tới nay.

Nguyên nhân được xác định là do căng thẳng quân sự tại khu vực Trung Đông, khiến giá dầu thế giới tăng phi mã. Trên thực tế, trong ngày 6/3, giá xăng, dầu thế giới và tại Singapore vẫn đang trên đà tăng "thẳng đứng".

z7592699778821_9432b709a2afe3c1df61bc159c965595.jpg
Giá xăng tăng sốc, gợi lại 'cơn ác mộng' gần 30.000 đồng/lít năm 2022. Ảnh: VV

Cập nhật vào đầu giờ chiều nay (6/3), giá xăng tại thị trường Singapore đã tăng thêm 15% so với ngày hôm qua, và chính thức vượt xa ngưỡng 100 USD/thùng. Cụ thể, xăng E5 RON 92 tại thị trường Singapore là 106 USD/thùng, trong khi đó xăng RON 95 ghi nhận mức 111 USD/thùng.

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu tại Hà Nội phân tích: Với mức tăng như trên, nếu giá xăng trong nước điều chỉnh sẽ phải tăng thêm 3.000 - 3.500 đồng/lít.

Vị này cũng nhận định rằng, mức giá hiện nay chưa phải là “đích” và có thể tiếp tục tăng trong thời gian tới.

Trong trường hợp Trung Đông chưa hạ nhiệt, trong kỳ điều chỉnh tiếp theo diễn ra vào ngày 12/3, giá xăng có thể tăng 5.000 đồng/lít, thậm chí là cao hơn. Điều này gợi nhớ mức giá kỷ lục của năm 2022 khi giá xăng tăng 7 lần liên tiếp, chạm mốc 30.000 đồng/lít.

Quỹ bình ổn xăng dầu 5.600 tỷ đồng đang "bất động"

Trong bối cảnh giá xăng dầu tiếp tục leo thang, Việt Nam vẫn đang có một “công cụ” kiểm soát xăng dầu đó là Quỹ bình ổn (BOG). Tính đến hết ngày 30/9/2025, BOG còn hơn 5.600 tỷ đồng. Mặc dù vậy, trong khoảng 2 năm nay, BOG gần như không hoạt động, không ghi nhận trích lập, cũng không ghi nhận chi để bình ổn mặt hàng này.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Cục trưởng Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước, Bộ Công thương cho biết, các yếu tố cấu thành giá cơ sở xăng dầu trong kỳ công bố ngày 5/3 tăng trên 10% so với kỳ công bố trước đó.

Mức tăng này được đánh giá có thể tác động đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân. Hiện Bộ Công thương đã có báo cáo gửi Thủ tướng về vấn đề này.

Bà Hiền cũng cho biết, các giải pháp bình ổn giá hiện phải tuân thủ chặt chẽ quy định của Luật Giá. Để kích hoạt Quỹ bình ổn, cơ quan quản lý cần xây dựng phương án bình ổn cụ thể và thực hiện đánh giá tác động chi tiết.

Trong khi đó, biến động giá xăng dầu hiện mới xuất hiện ở giai đoạn đầu, nên việc đưa ra đánh giá tác động đầy đủ ngay trong kỳ điều hành đầu tiên là chưa khả thi về mặt thời gian và quy trình pháp lý.

Theo đại diện Bộ Công thương, giải pháp bình ổn giá trong bối cảnh hiện nay không chỉ phụ thuộc vào Quỹ bình ổn mà còn công cụ khác như điều chỉnh thuế, phí hoặc linh hoạt thời gian điều hành giá.

Một trong những giải pháp khác cũng đang được tính tới là phối hợp với Ngân hàng Nhà nước để bảo đảm nguồn ngoại tệ và tín dụng cho các doanh nghiệp đầu mối, qua đó giúp doanh nghiệp chủ động nhập khẩu xăng dầu khi thị trường biến động.

Song song với đó, các thủ tục nhập khẩu cũng sẽ được rút ngắn. Cơ quan hải quan được đề nghị đẩy nhanh quá trình thông quan, trong khi các khâu kiểm tra hợp quy, tiêu chuẩn kỹ thuật đối với lô hàng nhập khẩu do Bộ Khoa học và Công nghệ quản lý cũng sẽ được xử lý nhanh hơn, nhằm tránh tình trạng hàng về cảng nhưng chậm đưa ra thị trường.

"Cục cũng khuyến nghị các doanh nghiệp đầu mối chủ động tăng cường tạo nguồn và dự trữ hàng hóa, đồng thời tối ưu hóa hệ thống kho bể và logistics để rút ngắn thời gian đưa xăng dầu ra thị trường", bà Hiền nói.

Xem thêm

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Ra mắt tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam

Tối 31/7, tại Grand Plaza (117 Trần Duy Hưng, Hà Nội), Công ty TNHH Giám định Sở hữu trí tuệ Quang Minh (QUANG MINH IPE) chính thức ra mắt, đánh dấu sự xuất hiện của tổ chức giám định sở hữu công nghiệp ngoài công lập đầu tiên tại Việt Nam, hoạt động song hành cùng Viện Sở hữu trí tuệ Quốc gia.

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

“Miếng bánh” 46 tỷ USD từ xuất khẩu dệt may: Cơ hội nào cho các doanh nghiệp thương mại

(CLO) “Chúng ta cứ ngỡ là xuất khẩu cho người nước ngoài, nhưng thực ra bán cho các công ty trung gian. Họ là người Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… nhưng họ mới là nhà xuất khẩu đi”, ông Nguyễn Tuấn Việt, Giám đốc Công ty xúc tiến xuất khẩu VIETGO, chuyên gia đầu ngành về xuất khẩu nói.

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

EU có thể giành được những nhượng bộ thương mại nào từ Trung Quốc?

(CLO) EU đặt mục tiêu đạt được những kết quả cụ thể trong đàm phán thương mại với Trung Quốc trước thời hạn tháng 10. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, khả năng Bắc Kinh đưa ra những nhượng bộ đáng kể vẫn khá thấp do sự mất cân bằng mang tính cấu trúc trong quan hệ thương mại song phương và lợi thế đàm phán mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

Gạo Thái Lan, mía Ấn Độ sớm chịu tác động của El Nino

(CLO) Những tác động đầu tiên của hiện tượng El Nino đã bắt đầu xuất hiện tại một số quốc gia gần xích đạo, đẩy giá nhiều mặt hàng nông sản tăng cao và làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một cú sốc nguồn cung lương thực toàn cầu.

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

Người Trung Quốc vẫn chi nhiều tiền mua nhà tại Mỹ

(CLO) Lượng người nước ngoài mua nhà tại Mỹ tiếp tục giảm trong năm qua, nhưng người mua từ Trung Quốc vẫn dẫn đầu về giá trị giao dịch khi tập trung vào các bất động sản cao cấp, chủ yếu tại bang California.

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

Xây dựng Hòa Bình (HBC) tồn kho tăng 40%, nợ phải trả tiến sát 15.000 tỷ đồng

(CLO) Đến cuối tháng 6/2026, hàng tồn kho của CTCP Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (mã chứng khoán: HBC) tăng 40% so với đầu năm, lên gần 3.200 tỷ đồng, trong khi nợ phải trả đang gần sát mốc 15.000 tỷ đồng. Dù doanh thu quý II/2026 của doanh nghiệp tăng hơn gấp đôi cùng kỳ, nhưng lợi nhuận sau thuế lại giảm 55%.

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

Fed giữ lập trường cứng rắn, giá vàng và bạc ổn định trước tháng 9

(CLO) Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất được các chuyên gia đánh giá là yếu tố hỗ trợ giá vàng và bạc trong ngắn hạn. Tuy nhiên, động thái này cũng kéo dài sự bất định về triển vọng lạm phát, lãi suất và chính sách tiền tệ đến ít nhất cuộc họp tháng 9, khiến thị trường kim loại quý nhiều khả năng tiếp tục dao động trong biên độ hẹp.

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Tập đoàn Công nghiệp Than- Khoáng sản Việt Nam vượt kế hoạch lợi nhuận 7 tháng, nộp ngân sách gần 16.900 tỷ đồng

Theo tin từ Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV), trong 7 tháng đầu năm 2026, tập đoàn này duy trì ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh. Nhiều chỉ tiêu chủ yếu của tập đoàn này được hoàn thành và vượt kế hoạch, lợi nhuận hợp nhất vượt mục tiêu đề ra, nộp ngân sách Nhà nước ước đạt 16.903 tỷ đồng.

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

Chủ tịch Haxaco (HAX) gom thêm 2 triệu cổ phiếu giữa lúc nợ vay và hàng tồn kho cùng tăng mạnh

(CLO) Ông Đỗ Tiến Dũng, Chủ tịch HĐQT CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco, mã chứng khoán: HAX) vừa đăng ký mua thêm 2 triệu cổ phiếu HAX, qua đó có thể nâng tỷ lệ sở hữu lên hơn 19%. Giao dịch được công bố khi lợi nhuận sau thuế quý II/2026 của doanh nghiệp tăng 113%, tuy nhiên dòng tiền kinh doanh nửa đầu năm vẫn âm hơn 246 tỷ đồng.

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Phân bón Cà Mau khoác “áo mới” cho những con đường quê

Trong tháng 7/2026, Tổng Công ty Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, Phân Bón Cà Mau), đơn vị thành viên của Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) đã phối hợp cùng chính quyền địa phương khánh thành ba công trình đèn chiếu sáng giao thông nông thôn bằng năng lượng mặt trời tại Đồng Nai, Lâm Đồng và Khánh Hòa, với tổng kinh phí tài trợ 1 tỷ đồng.

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

Thị trường đá quý 'vạ lây' sau những lùm xùm kim cương

(CLO) Sau những vụ việc gây xôn xao liên quan đến thị trường kim cương, sức mua trang sức và đá quý có dấu hiệu chững lại khi niềm tin của người tiêu dùng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng không nên đánh đồng toàn bộ thị trường đá quý với những sai phạm xảy ra ở một phân khúc.

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

EVNNPC chủ động bảo vệ sức khỏe người lao động trong mùa mưa bão

Những năm gần đây, miền Bắc liên tiếp chịu ảnh hưởng của các cơn bão lớn như Yagi, Wipha, Kajiki, Bualoi, Matmo... cùng nhiều đợt mưa lớn, lũ quét, sạt lở. Gần đây, bão số 1 cùng các đợt mưa lớn xảy ra tại nhiều địa phương phía Bắc tiếp tục cho thấy diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết, đặt ra không ít thách thức đối với công tác quản lý vận hành và khắc phục sự cố lưới điện.

Cỡ chữ bài viết: