Điều chỉnh kích thước chữ

Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIII - năm 2018: Khẳng định tính nghiêm túc và công minh

(CLO) Đó là lời khẳng định của đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia (BCQG) tại buổi họp báo thông báo kết quả Giải BCQG, diễn ra vào chiều nay - 13 tháng 6 năm 2019.

Audio

Tham dự và chủ trì cuộc họp báo có các đồng chí: Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải BCQG; Hoàng Vĩnh Bảo - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Phó Chủ tịch Hội đồng Giải BCQG; Trần Bá Dung - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch HĐ Sơ khảo, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải BCQG...

Các đồng chí chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Sơn Hải.

Các đồng chí chủ trì buổi họp báo. Ảnh: Sơn Hải.

Phát biểu tại buổi họp báo, đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải BCQG lần thứ XIII, khẳng định: “Các tác phẩm dự Giải đáp ứng được các tiêu chí xét chọn, được nêu trong "Hướng dẫn tuyển chọn" của Hội đồng Giải: phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2018 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt là đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí; các nghị quyết, chính sách điều hành kinh tế - xã hội của Chính phủ trong năm 2018; các hoạt động đối ngoại của Nhà nước Việt Nam trong năm 2018... Về xây dựng Nông thôn mới và cơ cấu lại ngành nông nghiệp, công cuộc giảm nghèo bền vững, v.v... các vấn đề xử lý cán bộ sai phạm trong công tác cán bộ, sai phạm trong công tác quản lý đất đai, quản lý giáo dục; nạn tín dụng đen; Những đề tài truyền thống như lịch sử, văn hóa, an ninh, quốc phòng, gương người tốt việc tốt, điển hình tiên tiến; những vấn đề mới như: khuyến khích thúc đẩy kinh tế tư nhân, sản xuất nông nghiệp sạch, xây dựng đô thị văn minh, cách mạng công nghiệp 4.0 và sự tác động tới cuộc sống; phòng chống thông tin xấu, độc hại trên mạng xã hội...”. 

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐ Giải BCQG lần thứ XIII phát biểu tại họp báo. Ảnh: Sơn Hải.

Đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực HĐ Giải BCQG lần thứ XIII phát biểu tại họp báo. Ảnh: Sơn Hải.

Về chất lượng các tác phẩm tham dự năm nay, theo đánh giá của HĐ Giải BCQG thì các tác phẩm dự Giải tương đối đồng đều hơn, nhất là sự vươn lên của các Hội Nhà báo tỉnh, thành phố. Khối phát thanh và truyền hình, khoảng cách về chất lượng giữa đài Trung ương và địa phương ngày càng rút ngắn. Nhiều đài địa phương có sự vượt trội. Nhiều tác phẩm dự Giải có tính phát hiện vấn đề, có tác động xã hội tốt và được thể hiện một cách chuyên nghiệp, bài bản… Nhiều đài địa phương có sự vượt trội, nhiều năm liền có tác phẩm PT-TH chất lượng tốt. Một số đài PT-TH năm nay có những thể nghiệm mới trong nghiệp vụ khá thành công, có tác phẩm chất lượng tốt được chọn vào Chung khảo.

Tại buổi họp báo, các đồng chí chủ trì đã trả lời giải đáp đầy đủ, chi tiết các câu hỏi mà phóng viên đặt ra xung quanh chất lượng Giải, những điểm mới, ưu điểm cũng như hạn chế... của Giải.

Đồng chí Trần Bá Dung giải đáp các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: M.N

Đồng chí Trần Bá Dung giải đáp các câu hỏi của phóng viên. Ảnh: M.N

Đồng chí Trần Bá Dung - Phó Chủ tịch HĐ Sơ khảo, Trưởng Ban Thư ký Tổng hợp Giải BCQG lần thứ XIII nêu rõ: Năm nay có nhiều tác phẩm có sự thể hiện rất đặc sắc. Ví dụ tác phẩm “Bông mai trắng và quả cầu gai” của Đài PT-TH Quảng Ninh có hình thức thể hiện là nhân vật tự đọc, tự kể… đã làm mới các tác phẩm Phát thanh được hội đồng đánh giá cao. Với tác phẩm Truyền hình có tác phẩm “Đảng viên đi trước” của Đài PT- TH Hà Tĩnh cũng thể hiện được khá rõ nét sự sáng tạo của các tác giả thực hiện. Bên cạnh đó, báo in có 1 xu hướng mới với nhiều bài nhiều kỳ, ví dụ trong số đó 17 tác phẩm vào Chung khảo ở thể loại Phóng sự, phóng sự điều tra - có nhiều kỳ chuyên chở được khá rõ những thông tin, thông điệp, hình ảnh...

Đồng thời năm nay ghi nhận thêm nhiều sự sáng tạo ứng dụng các dạng thức mới trong báo điện tử như Megastory, E-magazine... với sự nghiêm túc, đầu tư và trách nhiệm phản biện xã hội của các nhà báo, phóng viên trong quá trình thực hiện tác phẩm của mình, để đạt đến giá trị cả về chất lượng nội dung lẫn hình thức thể hiện.

Cũng tại buổi họp báo, Thứ trưởng Bộ Thông tin & Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo đã một lần nữa khẳng định giá trị, uy tín của Giải BCQG, đồng thời khẳng định sự công tâm và nhiệt huyết của Hội đồng Chung khảo Giải BCQG để chọn ra các tác phẩm xuất sắc nhất. Đồng thời, Thứ trưởng cũng ghi nhận tinh thần trách nhiệm của các tác giả trong quá trình thực hiện tác phẩm một cách công phu, bài bản, thể hiện tính chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề. Đặc biệt là việc phối hợp chặt chẽ từ khâu phóng viên đến khâu biên tập cùng sự chỉ đạo, đồng hành của lãnh đạo các cơ quan báo chí đã góp phần đem tới nhiều tác phẩm có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao.

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Sơn Hải

Toàn cảnh buổi họp báo. Ảnh: Sơn Hải

Kết quả cuối cùng, Hội đồng Chung khảo Giải BCQG đã chọn và quyết định trao tặng giải thưởng BCQG lần thứ XIII cho 106 tác phẩm báo chí xuất sắc nhất, gồm: 6 Giải A, 24 Giải B, 42 Giải C và 34 Giải Khuyến khích, trong tổng số 147 tác phẩm đủ điều kiện vào Chung khảo.

Lễ tổng kết và trao Giải BCQG lần thứ XIII - năm 2018 sẽ được tổ chức vào lúc 20h ngày 21/6/2019 - đúng vào dịp kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.

Minh Nguyệt- Sơn Hải