Điều chỉnh kích thước chữ

Giáng Sinh, tin tặc đột kích viện an ninh Mỹ Stratfor

Giáng Sinh, tin tặc đột kích viện an ninh Mỹ Stratfor

Audio

Sự kiện: Giáng sinh

Giáng Sinh, tin tặc đột kích viện an ninh Mỹ Stratfor 1

Nhóm Anonymous tuyên bố sẽ lấy 1 triệu USD của khách hàng Stratfor để làm từ thiện.

Nhóm có tên Anonymous này sẽ dùng 1 triệu USD trong số tiền lấy được để chia quà Giáng sinh. Ngoài ra, số tiền này cũng được dùng để chiêu đãi Bradley Manning, đang bị cáo buộc lấy cắp tài liệu mật của quân đội Mỹ cung cấp cho WikiLeaks, “một bữa tiệc thịnh soạn”.

Với thông điệp “Bạn có vui mừng về việc website của Stratfor bị hủy hoại?" , nhóm tin tặc nặc danh Anonymous thừa nhận đã đột nhập vào website của viện tư vấn an ninh Stratfor của Mỹ, đánh cắp một số lượng lớn e-mail và thông tin thẻ tín dụng.

Một tin tặc của nhóm Anonymous đã thông báo trên dịch vụ nhắn tin Twitter rằng nhóm này đã bẻ khóa mã của 90.000 thẻ tín dụng. Qua đó, nhóm này có thể chuyển tiền từ số thẻ tín dụng nói trên với tổng số tiền hơn 1 triệu USD để làm quà Giáng sinh. Để chứng minh, nhóm Anonymous đã công bố một vụ chuyển tiền trực tuyến từ tải khoản của một quan chức chính phủ làm việc cho Bộ An ninh Nội địa… cho Hội Chữ thập Đỏ. Nhóm Anonymous đã liệt kê đầy đủ họ tên, địa chỉ nhà riêng và địa chỉ e-mail của quan chức nói trên.

Một “nạn nhân” khác là một quan chức ngân hàng Texas vừa nghỉ hưu. Theo hãng tin AP, ông này cho biết đã có 5 vụ chuyển tiền từ tài khoản của ông trong ngày 23/12 cho các tổ chức từ thiện như CARE và “Save the Children”, với số tiền tổng cộng 700 USD.

Trong một tuyên bố, nhóm Anonymous thừa nhận đã dọa sẽ tiếp tục tiến hành nhiều vụ chuyển tiền nữa trong thời gian tới.

Thông qua Twitter, nhóm Anonymous công bố đường dẫn (link) dẫn đến danh sách khách hàng của Stratfor - trong đó có quân đội Mỹ, sở cảnh sát Miami, các ngân hàng, các công ty truyền thông như MSNBC và các tập đoàn lớn như Apple, Microsoft. Theo nhóm Anonymous, các dữ liệu hiện không còn được mã khóa.

Cho đến giờ, chưa có một lời bình luận nào từ các bên bị hại nói trên.

Đối với Stratfor, hành động bẻ mã khóa và đánh cắp tài liệu nói trên có thể gây ra hậu quả khôn lường. Viện này có trụ sở chính ở Texas và chuyên cung cấp cho khách hàng các dịch vụ phân tích tư vấn chính trị kinh tế và quân sự, với mục đích giảm thiểu rủi ro cho khách hàng. Website của Stratfor hiện đang bị chặn lại… để làm công việc “bảo trì”. Thông qua thư điện tử, Stratfor thông báo máy chủ của viện đã bị ngắt mạch sau khi bị đột nhập. Giám đốc điều hành George Friedman nói: “Chúng tôi có bằng chứng cho thấy tên khách hành của chúng tôi đã xuất hiện trên một số websites khác”.

Theo nhóm Anonymous, kho dữ liệu của Stratfor rất dễ bị xâm nhập vì không được mã khóa.

Trong quá khứ, các du kích trực tuyến (tin tặc) cũng đã tấn công nhiều các công ty khác như MasterCard, VisaCard và giáo phái thần bí Scientology…

Nhóm Anonymous cũng tặng cho Bradley Manning một bữa tiệc thịnh soạn nhân lễ Giáng sinh. Hiện thời, binh nhì Bradley Manning hiện đang bị giam giữ và đưa ra xét xử tại một tòa án quân sự… vì cái tội cung cấp nhiều tài liệu video mật và các bức điện tín mật của sứ quán Mỹ cho WikiLeaks.

Nhóm Anonymous thông báo: "Trong khi những người giàu có và quyền thế được nhận quà và lãng phí tiền bạc vào các bữa ăn xa hoa, người bạn Bradley Manning của chúng tôi lại bị giam giữ, không được hưởng lễ Giáng sinh. Chúng tôi muốn Bradley Manning có một bữa ăn ngon, ở bên ngoài nhà giam và tại một nhà hàng ưa thích”.

(Theo Tamnhin/Spiegel Online)