Gilimex (GIL) kiện Amazon 280 triệu USD, doanh thu quý 3 lao dốc, cổ phiếu bị bán tháo

(CLO) Gilimex (GIL) đang kiện Amazon đòi bồi thường 280 triệu USD. Doanh thu quý 3 của đơn vị cũng ghi nhận lao dốc mạnh so với các quý trước đó.

Gilimex (GIL) đang kiện Amazon 280 triệu USD do giảm đơn hàng một cách đột ngột trong năm 2022 và 2023 khiến doanh thu giảm mạnh

Trích nguồn tin đăng trên Bloomberg cho biết, Amazon hiện đang phải đối mặt với một vụ kiện trị giá tới 280 triệu USD với CTCP Sản xuất Kinh doanh Xuất nhập khẩu Bình Thạnh - Gilimex (Mã HoSE: GIL). Theo đó thì Amazon đã bất ngờ thu hẹp đơn đặt hàng của mình đối với Gilimex sau khi nhu cầu mua sắm trực tuyến có dấu hiệu hạ nhiệt trong năm nay, trong khi phía Gilimex đã nhập nguyên liệu và sản xuất một lượng lớn hàng hóa.

gilimex gil kien amazon 280 trieu usd doanh thu quy 3 lao doc co phieu bi ban thao hinh 1

Gilimex (GIL) đang kiện Amazon với mức đòi bồi thường tới 280 triệu USD (Ảnh TL)

Cũng theo Bloomberg thì Gilimex thông cáo rằng đơn vị này từng là một đối tác chủ chốt của Amazon từ năm 2014 đến năm 2022, công ty cũng đã đầu tư cơ sở vật chất lên tới 10 triệu USD để sản xuất những thiết bị phục vụ cho hệ thống robot sử dụng trong kho chứa của Amazon.

Ngay sau khi thông tin này được công bố trên Bloomberg, nhiều nhà đầu tư đã ồ ạt bán tháo cổ phiếu Gilimex khiến cho giá cổ phiếu GIL lao dốc mạnh. Cụ thể thì trong phiên giao dịch sáng ngày 15/12, khối lượng giao dịch mã GIL đạt 2,2 triệu đơn vị, dư bán sàn tới 1,4 triệu đơn vị. Phiên bán sàn ngày hôm nay đã chấm dứt chuỗi 4 phiên hồi phục của Gilimex trong những ngày qua.

Giá cổ phiếu GIL ghi nhận trong phiên sáng nay đạt 26.250 đồng/cổ phiếu, giảm tới gần 60% so với thời điểm đầu năm 2022.

Doanh thu Quý 3 lao dốc 3 lần, chỉ ghi nhận lãi nhờ hoạt động tài chính

Gilimex vốn là công ty hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh sản xuất và xuất khẩu hàng may gia dụng, tiền thân là Công ty Cung ứng hàng xuất khẩu quận Bình Thạnh. Theo báo cáo kết quả kinh doanh Quý 3 năm 2022, Gilimex ghi nhận doanh thu thuần đạt 213,1 tỷ đồng, giảm tới gần 3 lần so với cùng kỳ năm trước. Lợi nhuận gộp đạt 21,1 tỷ đồng, biên lợi nhuận gộp thu hẹp từ 15,2% xuống chỉ còn 9,9%.

Trong kỳ, doanh thu hoạt động tài chính ghi nhận tăng mạnh từ 28,8 tỷ đồng lên 269,1 tỷ đồng. Theo giải trình từ phía công ty thì nguồn doanh thu này đến từ lãi thanh lý khoản đầu tư vào công ty liên kết và lãi chênh lệch tỷ giá đã thực hiện. Đồng thời theo đó, chi phí tài chính cũng tăng từ 16 tỷ đồng lên 100,6 tỷ đồng, chủ yếu đến từ dự phòng đầu tư tài chính và lỗ chênh lệch tỷ giá đã thực hiện.

Chi phí bán hàng ghi nhận giảm từ 29 tỷ đồng xuống chỉ còn hơn 850 triệu đồng. Chi phí quản lý doanh nghiệp không biến động nhiều, ở mức 43,6 tỷ đồng.

Như vậy, dù doanh thu giảm sâu tới gấp 3 lần nhưng nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng mạnh mà lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp đạt tới 128,2 tỷ đồng, tăng tới gấp 7 lần so với cùng kỳ.

gilimex gil kien amazon 280 trieu usd doanh thu quy 3 lao doc co phieu bi ban thao hinh 2

Lũy kế doanh thu 9 tháng đầu năm của Gilimex đạt 2.904,7 tỷ đồng, tăng 5,6% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp đạt 351,5 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ. 

Việc doanh thu Quý 3 lao dốc so với các quý trước đó cũng cho thấy được sự ảnh hưởng nặng nề của việc Amazon thu hẹp lại nhu cầu đặt hàng của mình đối với Gilimex. Nếu so với Quý 2 trước đó, thậm chí doanh thu còn giảm tới gần 6 lần.

Tiền nợ mua công cụ của các đơn vị khác chiếm tới 721,9 tỷ đồng

Tính đến hết Quý 3 năm 2022, tổng tài sản của Gilimex đạt 4.267,7 tỷ đồng. Trong đó, nợ phải trả chiếm 1.764,2 tỷ đồng, chủ yếu là nợ ngắn hạn, chiếm khoảng 1.622,3 tỷ đồng. So với thời điểm đầu năm, chỉ tiêu tài chính về nợ ngắn hạn đã giảm đi tương đối, từ 2.084,8 tỷ đồng xuống chỉ còn 1.622,3 tỷ đồng, tương ứng mức giảm khoảng 22,1%.

Tuy nhiên, nợ dài hạn lại có xu hướng gia tăng với chỉ tiêu vay và nợ thuê tài chính dài hạn tăng từ 68 tỷ đồng lên 139,4 tỷ đồng, tương ứng với việc tăng gần gấp đôi so với thời điểm đầu năm. Một điểm đáng chú ý khác đó là ghi nhận về hàng tồn kho của công ty cũng tăng từ 749,3 tỷ đồng lên tới 1.277,9 tỷ đồng, tương ứng tỷ lệ tăng 70,5%.

Báo cáo lưu chuyển tiền tệ hợp nhất Quý 3 của Gilimex ghi nhận lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh ở mức 43,2 tỷ đồng. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động đầu tư âm 476,9 tỷ đồng chủ yếu là do  công ty đang chi một khoản khá lớn (khoảng 721,9 tỷ đồng) để mua các công cụ nợ từ các đơn vị khác. Lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động tài chính tăng 458,6 tỷ đồng, chủ yếu đến từ việc phát hành cổ phiếu, nhận vốn góp của chủ sở hữu.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: