Điều chỉnh kích thước chữ

Giữa "tâm bão" dịch Covid-19, Dimond Place vẫn "đòi xén cọc" mới cho khách hàng hoãn tiệc

(CLO) Lo sợ việc tổ chức tiệc cưới vào ngày 20/3 sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nên cặp vợ chồng trẻ đã đề nghị được tạm hoãn tổ chức tiệc, nhưng phía Diamond Place ( TP.HCM) "đòi" cấn trừ tiền cọc mới cho hoãn tiệc.

Báo nói Công luận

Hoãn cưới để tránh dịch

Phản ánh với báo Nhà báo & Công luận, chị Phạm Thu Thảo (quê Quảng Nam) cho biết, vào ngày 2/2, chị và chồng của mình là anh Đặng Tấn Hoàng (quê Bình Định) có đặt tiệc cưới ở Trung tâm hội nghị & tiệc cưới Diamond Place (Diamond Place, tại số 15A Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM).

Tại thời điểm hai bên ký kết hợp đồng, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã “tạm lắng” và vẫn đang được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, đến đầu tháng 3, dịch bệnh này bắt đầu bùng phát ở nhiều quốc gia và Việt Nam cũng có thêm nhiều ca nhiễm mới.

Trung tâm hội nghị & tiệc cưới Diamond Place toạ lạc tại số 15A Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Trung tâm hội nghị & tiệc cưới Diamond Place toạ lạc tại số 15A Hồ Văn Huê, phường 9, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Do lo sợ việc tổ chức tiệc tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây nguy hiểm, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng nên anh Hoàng và chị Thảo đã nhiều lần đề nghị được tạm hoãn để lùi thời gian tổ chức tiệc. Tuy nhiên, phía Diamond Place nhất quyết không đồng ý và yêu cầu anh Hoàng cùng chị Thảo phải tổ chức tiệc cưới như hợp đồng nếu không sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt cọc.

“Hiện tại Việt Nam đã có thêm nhiều ca nhiễm Covid-19 mới. Nhưng các triệu chứng của bệnh chỉ được thể hiện rõ từ 2 ngày đến 14 ngày, cho nên nếu tổ chức tiệc vào ngày 20/3 tới thì chúng tôi cũng như phía nhà hàng hoàn toàn không xác định được người nghi nhiễm.

Chúng tôi nhận thấy việc tổ chức tiệc hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng. Hơn nữa đây còn là trường hợp bất khả kháng, nên chúng tôi đã có đề nghị hoãn tổ chức tiệc, xin dời lại ngày để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh nhưng phía Diamond Place không đồng ý”, anh Hoàng và chị Thảo trình bày.

Hoãn có điều kiện

Tiếp nhận phản ánh của bạn đọc, PV báo Nhà báo & Công luận đã liên hệ với ông Đỗ Thanh Bình – Tổng Giám đốc Diamond Place để tìm hiểu, xác minh sự việc. Tuy nhiên, khi trao đổi với PV thì ông Bình lại thể hiện không nắm bắt được sự việc và nhanh chóng “đá” qua Phòng Kinh doanh của Diamond Place.

Ngay sau đó, PV liên hệ với Phòng Kinh doanh thì được trả lời để kiểm tra lại và tiếp tục “đá” việc cung cấp thông tin qua cho nhân viên kinh doanh. Về phía nhân viên kinh doanh thì người này lại trả lời đã làm việc xong với chú rể và không thể cung cấp thông tin cho PV.

Chờ đợi nhưng không thấy phản hồi từ phía Diamond Place, chiều ngày 12/3, anh Hoàng trực tiếp đến Diamond Place để làm việc. Lúc này, đại diện phía Didmond Place mới tỏ vẻ đồng cảm và cho biết chắc chắn sẽ hoãn tổ chức tiệc, cũng như thống nhất với anh Hoàng sẽ tổ chức tiệc vào ngày 29/4.

“Nhưng mà lần này đã dời, nếu đến lúc tổ chức vào ngày 29/4 tới mà dịch bệnh vẫn xảy ra thì tiền cọc của anh sẽ mất chứ chúng tôi sẽ không tiếp tục giải quyết để mình bảo lưu việc đặt chỗ. Còn vấn đề về bàn tiệc, chương trình khuyến mãi như thế nào thì ngày mai nhân viên kinh doanh sẽ báo chính xác lại cho anh”, đại diện phía Diamond Place trả lời anh Hoàng trong buổi làm việc.

Bất ngờ “đòi xén cọc” mới cho hoãn tiệc

Những tưởng mọi chuyện đã êm xuôi nhưng nào ngờ sáng 13/3, anh Hoàng  liên hệ với phía Diamond Place thì được thông báo, nếu muốn dời thời gian tổ chức tiệc thì anh Hoàng và chị Thảo phải mất tiền cọc lần một là 15 triệu đồng. Quá mệt mỏi với kiểu làm việc “kì kèo” của nhà hàng, anh Hoàng quyết định đồng ý tổ chức tiệc vào ngày 20/3 như trong hợp đồng ban đầu, chứ không hoãn nữa.

Ở góc độ pháp lý, Luật sư Trương Đình Công Vĩnh (Đoàn Luật sư TPHCM) cho rằng, căn cứ vào công bố của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thì dịch bệnh Covid-19 là đại dịch. Đồng thời, xem xét chiều hướng dịch bệnh Covid-19 ở TPHCM thời gian qua thì đại dịch này chính là trường hợp bất khả kháng.

Do đó, căn cứ  vào Khoản 1 Điều 156 Bộ luật dân sự năm 2015 và Khoản 2 Điều 584 Bộ Luật Dân sự 2015 thì ở trường hợp này, anh Hoàng và chị Thảo được loại trừ trách nhiệm bồi thường khi phải hoãn tổ chức tiệc. Cụ thể là anh Hoàng và chị Thảo được trả lại tiền đã đặt cọc mà không phải bồi thường. Ngoài ra, hai bên còn có thể dời lại việc thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng vào một thời điểm thích hợp”, Luật sư Vĩnh nhận định.

Ở một diễn biến khác, hiện tại dịch Covid-19 đang hoành hành. Thời gian qua, cùng với sự nổ lực hết mình của Chính phủ, của Bộ Y tế và nhiều cơ quan chức năng, thì người dân cả nước cũng đang “oằn mình” phòng chống dịch bệnh này. Riêng ở TPHCM, ngày 26/2, ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM cũng đã yêu cầu các ngành, các cấp hoãn các lễ hội tập trung đông người.

Hưởng ứng chủ trương ngăn không cho dịch bùng phát lây lan, rất nhiều người đã có nghĩa cử cao đẹp với cộng đồng. Nhiều bạn trẻ đã quyết định hoãn tiệc cưới của mình. Vợ chồng Thảo, Hoàng cũng hoãn, điều đó đáng hoan nghênh.

Thiết nghĩ, Nhà hàng có lý của nhà hàng khi phải chạy theo doanh số… Tuy nhiên, không nên đi ngược những gì mà Chính phủ, nhà nước chỉ đạo, nhất là trong thời điểm dịch bệnh đang có nhiều diễn biến bất thường.

Nguyễn Thanh Vĩnh