Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân ngay cả khi có 1.000 ca nhiễm Covid-19

(CLO) Chiều 7/3, Bộ Công Thương đã tổ chức cuộc họp khẩn về tình hình cung ứng hàng hóa tại Hà Nội ngay sau khi Hà Nội xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 khiến người dân lo lắng đổ xô tới các trung tâm thương mại, siêu thị mua đồ tích trữ.

Báo nói Công luận
Người dân tại Hà Nội đổ xô đến các siêu thị, trung tâm thương mại mua đồ tích trữ trước việc xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Ảnh:TL

Người dân tại Hà Nội đổ xô đến các siêu thị, trung tâm thương mại mua đồ tích trữ trước việc xuất hiện bệnh nhân nhiễm Covid-19 trên địa bàn. Ảnh:TL

Phát biểu tại cuộc họp, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan cho biết, ngay trong đêm 6/3, Hà Nội đã họp chống dịch, các phương án đã được triển khai, trong đó có nhiệm vụ đảm bảo hàng hóa và trấn an tâm lý người tiêu dùng.

Đến sáng 7/3, nhiều chuỗi siêu thị đã phải liên tục bổ sung hàng hóa trên kệ. Thậm chí, có siêu thị đã phải chuyển hàng 3 lần trong một buổi sáng. Các kho của siêu thị ở các huyện vùng ven cũng sẵn sàng mang hàng vào bổ sung.

Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội cho biết, thành phố đã xây dựng phương án dự trữ hàng hóa theo 4 cấp độ dịch, trong đó tập trung vào cấp độ 3-4. Đảm bảo hàng hóa phục vụ nhân dân ngay cả khi có 1.000 ca nhiễm.

Bà Trần Thị Phương Lan khẳng định, Hà Nội luôn luôn đảm bảo đáp ứng đầy đủ hàng hóa cho người dân. Đồng thời khuyến cáo bà con không lo thiếu hàng, mà chỉ mua hàng đúng theo nhu cầu sinh hoạt. Tránh tăng đột biến nguồn cung.

Theo báo cáo nhanh của các doanh nghiệp lượng hàng hóa dự trữ phòng chống dịch tăng 30% - 40%. Trong ngày 7/3 các doanh nghiệp đã có phương án triển khai ngay từ đêm ngày 6/3 và sáng sớm ngày 7/3.

Lượng hàng dự trữ tăng gấp 4 - 5 lần ngày bình thường. Các nhà cung cấp đã lên kế hoạch phân bổ hàng hóa chuyển từ các tỉnh về cho hệ thống phân phối tại Hà Nội. Ngoài ra, các siêu thị cũng đẩy mạnh kênh bán hàng thương mại điện tử để phục nhu cầu nhân dân khi phòng chống dịch.

Báo cáo của Vụ thị trường trong nước (Bộ Công Thương), nhiều siêu thị đã tăng mạnh lượng hàng dự trữ cung ứng cho thị trường trong bối cảnh dịch như chuỗi BRG Retail (Hapro, Intimex, Fuji Mart) tăng 300%, chuỗi Big C tăng 300% lượng hàng, chuỗi Saigon Co.op Mart tăng 50%, chuỗi Vinmart tăng 30-50%...

Ngay sau khi Hà Nội phát hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên, Vụ thị trường trong nước cũng đã yêu cầu các siêu thị tăng nguồn cung ứng, sẵn sàng bổ sung hàng từ ngoại tỉnh về thủ đô.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh việc không thể để thiếu hàng hóa, nhu yếu phẩm tại các địa phương; đặc biệt là các thành phố lớn như Hà Nội.

Ngoài ra, cần phải tính đến những tình huống bất ngờ, dẫn đến một bộ phận người tiêu dùng bị tác động, mua hàng hóa tích trữ. Thậm chí tính cả những phương án xấu như cách ly sẽ kéo dài, lan rộng nhằm đảm bảo nguồn cung.

P.V