Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đẩy mạnh công tác phòng chống sốt xuất huyết đến toàn dân

(CLO) Theo báo cáo tình hình dịch bệnh của Sở Y tế Hà Nội cho thấy, tổng số ca mắc sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay trên địa bàn Hà Nội là hơn 400 trường hợp và không có trường hợp nào tử vong.

Audio
Toàn dân tham gia phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh:TTTĐ

Toàn dân tham gia phòng chống sốt xuất huyết. Ảnh:TTTĐ

Chủ trương trên nằm trong công văn của Sở Y tế Hà Nội ban hành số 2258/SYT-NVY về chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống sốt xuất huyết. Nội dung công văn cũng nêu rõ, thời tiết hiện nay, nóng ẩm mưa nhiều là điều kiện thuận lợi để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết  phát triển và lây bệnh, theo nhận định trong thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận sự gia tăng của dịch bệnh này. Theo đó, Sở Y tế đề nghị ủy ban nhân dân (UBND) các quận, huyện, thị xã chỉ đạo và tập trung triển khai triệt để các nội dung:

Trong công tác phòng chống sốt xuất huyết thì UBND các xã, phường, thị trấn phải xây dựng kế hoạch tăng cường tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường diệt bọ gậy, phun hóa chất diệt truyền bệnh theo hướng dẫn của Trung tâm Y tế. Đồng thời, huy động lực lượng của các ban ngành đoàn thể tham gia công tác phòng chống dịch. Vận động và yêu cầu các hộ gia đình hợp tác với lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch, cương quyết xử lý những trường hợp không hợp tác.

Đối với các cơ quan, công trường, xí nghiệp, nghĩa trang, trường học,...ủy ban nhân dân, nơi làm việc cũng phải thực hiện tốt công tác phòng chống sốt xuất huyết theo quy định, nhằm triệt để sốt xuất huyết một cách tốt nhất.

Các xã, phường, thị trấn rà soát, kiện toàn lại thành phần Đội xung kích và Tổ giám sát phòng chống dịch sốt xuất huyết, đảm bảo đúng tiêu chí về số lượng, thành phần và số hộ gia đình phụ trách. Phối hợp với Trung tâm Y tế tập huấn lại chuyên môn kỹ thuật cho các thành viên. Yêu cầu các thành viên Đội xung kích phải vào từng hộ gia đình để hướng dẫn và trực tiếp thực hiện các biện pháp diệt bọ gậy ở các dụng cụ chứa nước có bọ gậy, sử dụng bảng kiểm ghi chép cụ thể kết quả thực hiện đối với từng hộ gia đình, báo cáo kết quả về Trạm Y tế và Ban chỉ đạo phòng chống dịch của xã, phường, thị trấn.

Đặc biệt, đối với các cơ quan truyền thông của địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về các biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết để toàn dân tham gia phòng chống sốt xuất huyết, nhà nhà có biện pháp phòng chống sốt xuất huyết. Khi tinh thần phòng chống sốt xuất huyết được nhân rộng sẽ đánh vào ý thức của mỗi người dân và có như thế công tác phòng chống sốt xuất huyết mới hiệu quả và đi vào thực tiễn.

Tại các xã, phường, thị trấn đã ghi nhận bệnh nhân sốt xuất huyết cần tổ chức họp tổ dân cư để thông báo tình hình dịch và hướng dẫn cho người dân biết cách chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Tổ chức các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn. Tạo điều kiện bố trí kinh phí của địa phương cho các hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết.

Lương Minh