Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Đẩy nhanh tiến độ các dự án phát triển đô thị

(CLO) Sáng 1/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2018, phương hướng nhiệm vụ năm 2019.

Audio

Báo cáo tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho biết, từ đầu năm đến nay, Sở đã tập trung cho công tác đầu tư phát triển hạ tầng kỹ thuật đô thị, trọng tâm là các dự án cấp nước sạch. 

Tham mưu UBND TP chấp thuận cho 23 nhà đầu tư triển khai 34 dự án cấp nước bằng vốn xã hội hóa. Trong đó, có 11 dự án phát triển nguồn cấp với công suất tăng thêm 1,35 triệu m3/ngày đêm, dự kiến đến cuối năm 2020.

Vừa qua, đã có một số dự án hoàn thành và đưa vào khai thác như Nhà máy nước sông Đuống giai đoạn 1 với công suất 150 nghìn m3/ngày đêm; nâng công suất Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì thêm 75 nghìn m3/ngày đêm; Nhà máy nước Ba Vì giai đoạn 1 với công suất 10 nghìn m3/ngày đêm...

Công tác đầu tư các dự án đốt rác phát điện đang được Sở tập trung thực hiện các thủ tục, phối hợp với các đơn vị liên quan để sớm khởi công. Hiện nay, đã giải quyết được mặt bằng, đã ký hợp đồng cung cấp rác thải sinh hoạt và thống nhất với Bộ Xây dựng về đơn giá dịch vụ để triển khai Dự án xây dựng nhà máy đốt rác phát điện tại Sóc Sơn với công suất 4.000 tấn/ngày; hoàn thành công tác chấp thuận chủ trương đầu tư, bàn giao mặt bằng để triển khai 2 nhà máy đốt rác phát điện tại Xuân Sơn, công suất 1.500 tấn/ngày;...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HNM 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Sở Xây dựng cũng còn những tồn tại, hạn chế tiêu biểu như những vi phạm trật tự xây dựng, một số vi phạm tồn tại từ nhiều năm chưa được xử lý dứt điểm; số công trình vi phạm tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao, các trường hợp xây dựng trên đất rừng, đất nông nghiệp, đất công vẫn còn...

Ngoài ra, tại một số khu vực đô thị vẫn còn tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa Hè, tình trạng úng ngập cục bộ tại một số điểm khi có mưa lớn vẫn chưa được giải quyết; ô nhiễm môi trường, tồn đọng rác thải trên các tuyến đường vẫn chậm được khắc phục; công tác quản lý, vận hành chung cư thương mại, chung cư tái định cư còn tồn tại, hạn chế...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải ghi nhận những kết quả mà tập thể cán bộ, công chức, viên và người lao động của Sở Xây dựng đã đạt được trong thời gian qua. 

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy lưu ý Sở Xây dựng cần tiếp thu nghiêm túc các ý kiến góp ý của lãnh đạo các cơ quan thành phố; Đảng ủy cơ quan sở thực hiện nghiêm việc kiểm điểm sâu theo gợi ý của Ban Thường vụ Thành ủy, tìm ra những hạn chế, đề ra giải pháp khắc phục.

Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Sở Xây dựng có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thành phố, liên quan trực tiếp đến phát triển bền vững, xây dựng đô thị văn minh, hiện đại, thành phố thông minh. 

Nên Sở cần cố gắng vươn lên, làm tốt hơn nữa công tác quản lý nhà nước, dự báo sát tình hình để có biện pháp chủ động; chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khi thành phố thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị; thực hiện hiệu quả Đề án vị trí việc làm, sắp xếp cán bộ đúng chuyên môn.

Trong thời gian tới, Sở Xây dựng phải tiếp tục rà soát, xử lý những vụ việc vi phạm xây dựng tồn đọng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh hơn nữa công tác cải cách hành chính; phải nỗ lực, cố gắng để giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính, đồng thời tăng tỷ lệ các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4.

P.V