Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội đi đầu trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin

(CLO) Chiều 22/11, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cùng Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã có buổi làm việc với UBND Thành phố Hà Nội về việc thực hiện các chỉ đạo, nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện UBND TP Hà Nội cho biết,  từ ngày 1/1/2017 đến 15/11/2018, UBND Thành phố đã nhận 2.594 văn bản của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ thông báo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, Phó Thủ tướng Chính phủ. Hà Nội đã hoàn thành 1.980 nhiệm vụ; đang triển khai 614 nhiệm vụ và 7 nhiệm vụ quá hạn chưa hoàn thành.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng gửi lời khen của Thủ tướng Chính phủ tới hệ thống chính quyền toàn TP Hà Nội. Hà Nội đã đẩy mạnh cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin và đạt được những kết quả ấn tượng: cung cấp 689 thủ tục hành chính thực hiện dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4; chú trọng dịch vụ công trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Bên cạnh đó, Hà Nội cũng triển khai có hiệu quả công tác tinh giản và sắp xếp tổ chức bộ máy. Thực hiện 12 đợt tinh giản với 695 người, chuyển các đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ hoàn toàn về tài chính,... Môi trường kinh doanh thông thoáng, thu hút đầu tư trong và ngoài nước; chỉ số năng lực cạnh tranh xếp thứ 13/63 tỉnh, Thành phố. Công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng có nhiều chuyển biến tích cực, việc quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch đã có nhiều tiến bộ. 

Báo Công luận

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội

Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, Thủ đô có hạ tầng phát triển vượt bậc với nhiều công trình hạ tầng giao thông, kết nối trung tâm như cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp. Thành phố cũng rất quan tâm đến nông thôn mới; hiện nay, đã có khoảng 84% xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đạt 4.080 USD/người/năm; kinh tế của Hà Nội tiếp tục tăng trưởng cao và là một trong 10 TP năng động nhất thế giới.

Tại buổi làm việc, các thành viên Tổ Công tác của Thủ tướng đều đánh giá cao công tác điều hành và những kết quả đạt được của thành phố Hà Nội trong thời gian qua. Đồng thời khẳng định, Hà Nội không chỉ gây ấn tượng với nhân dân trong nước mà cả với bạn bè quốc tế. Hà Nội ngày càng sáng, xanh, đẹp, văn minh, hiện đại.

Bên cạnh những kết quả đáng đáng ghi nhận kể trên, Thủ tướng Chính phủ mong Thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện tốt hơn một số vấn đề như: Đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn; công tác quy hoạch và tổ chức quy hoạch cần đồng bộ, quan tâm đô thị hóa, nhất là các địa phương khi mở rộng địa giới hành chính; làm tốt công tác xây dựng đô thị, gắn kết với đô thị thông minh, giao thông thông minh. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách nhiều hơn, siết chặt kỷ cương kỷ luật hành chính, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin. Tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính, thực thi công vụ, nhất là đội ngũ cán bộ công chức, xử lý cán bộ sách nhiễu; quyết liệt và xử lý kiên quyết các vụ việc trong quản lý, sử dụng đất đai…

Thay mặt lãnh đạo Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cảm ơn sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Trung ương, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ với Thành phố Hà Nội. Đồng thời, tiếp thu nghiêm túc các ý kiến của tổ công tác, trên cơ sở đó, sẽ cụ thể hóa vào công tác chỉ đạo, điều hành, hoàn thành tốt hơn nữa các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Thủ tướng về cải cách hành chính. Trong đó, xác định lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, xây dựng mục tiêu theo năm, theo quý và giao việc cụ thể. Nhằm đặt nền móng cho việc cải cách hành chính, Thành phố đã sắp xếp tổ chức lại bộ máy hành chính. Từ đó, xây dựng các nội quy, quy trình công tác, các đề án vị trí việc làm của từng đơn vị; xây dựng các phần mềm để quản lý cơ sở dữ liệu, phục vụ cho hệ thống quản lý. 

Trong nỗ lực xây dựng chính quyền điện tử, thành phố đang tích cực triển khai hệ thống một cửa điện tử dùng chung 3 cấp kết nối với hệ thống dịch vụ công trực tuyến của thành phố; đẩy nhanh tiến độ ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính. Hiện nay, 100% sở, ban, ngành; UBND quận, huyện, thị xã và UBND xã, phường, thị trấn sử dụng phần mềm quản lý văn bản và hồ sơ công việc, phần mềm một cửa điện tử. 

UBND Thành phố sẽ tiếp tục đánh giá, rút kinh nghiệm những việc đã làm được, những việc chưa làm được trong quá trình cải cách thủ tục hành chính và thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm khác, nhất là trong lĩnh vực giao thông, đô thị để tạo ra những chuyển biến mạnh mẽ trong thời gian tới, quyết tâm hoàn thành với mức cao nhất các nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao.

P.V

 
 
Tin mới
Băng tuyết Sa Pa chưa xuất hiện nhưng rét hại kéo dài

(CLO) Dự báo đêm nay (1/12), không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống Lào Cai và sau có cường độ ổn định và biến tính khiến trời rét sâu hơn vào đêm và sáng sớm.

Hải Phòng: Bắt giữ gần 20kg sừng tê giác qua cửa khẩu

(CLO) Đại diện Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 (Cục Hải quan Hải Phòng) cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý vụ vi phạm theo quy định.

'Thương ngày nắng về' tập 9: Trang bị nhân viên nói xấu

(CLO) Trong khi chờ đợi Trang chưa đến, anh chàng trợ lý Việt bóc mẽ sếp đã ngoài 30 tuổi nhưng chưa có lấy một mảnh tình vắt vai. Điều này cũng có nghĩa là cô còn "nguyên đai nguyên kiện".

Bắt giữ “ông trùm” đường dây mua bán ma túy in biểu tượng Mercedes tại TP.HCM

(CLO) Trần Huỳnh Vũ (28 tuổi, quê Đồng Tháp) móc nối với các “ông trùm” ở Campuchia lập đường dây vận chuyển ma túy in logo Mercedes về Việt Nam tiêu thụ.

“Phố trong làng” tập 17: Ngọc rủ cùng Nam đi chơi

(CLO) Ngọc muốn giới thiệu Đà Lạt thu nhỏ của xã Tân Xuân với Nam. Cô cho biết, hiện tại cô cũng hơi ít bạn vì bạn cấp 3 cũng chồng con hết rồi.

Sạt lở nghiêm trọng, khiến ít nhất 3 xã vùng núi Quảng Nam bị cô lập

(CLO) Ngày 1/12, ông Thái Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My, Quảng Nam cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ sạt lở núi khiến ít nhất 3 xã bị cô lập hoàn toàn.

4 cơ quan Trung ương công bố quyết định điều động, bổ nhiệm nhân sự

(CLO) Viện KSND tối cao, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục Dự trữ, Tổng cục Thống kê vừa tổ chức công bố và trao các quyết định về công tác cán bộ.

Đề xuất chuyển hồ sơ phạt nguội vi phạm giao thông về địa phương

(CLO) Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) đề xuất chuyển hồ sơ phạt nguội về địa phương để giải quyết, tránh tình trạng người vi phạm phải đi lại hàng trăm km đến nơi bị phát hiện vi phạm để làm việc.

44 ca nhiễm biến thể Omicron ở châu Âu đều không triệu chứng, Hy Lạp phạt nặng người chưa tiêm vắc xin

(CLO) Liên minh châu Âu (EU) ghi nhận ít nhất 44 trường hợp được xác nhận nhiễm biến thể Omicron ở 11 quốc gia, tất cả người bệnh đều nhẹ hoặc không triệu chứng.