Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Hàng loạt bất cập trong công tác quản lý đất đai, xây dựng tại xã Thạch Hòa

(CLO) Hàng loạt vi phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất đang tạo luồng dư luận xấu trong quần chúng nhân dân và dấu hỏi đặt ra về năng lực và trách nhiệm của đội ngũ cán bộ cơ sở như thế nào khi để những sai phạm kéo dài.

Báo nói Công luận
Nhà hàng Hùng Còi 3 có diện tích lớn, gom đất của các hộ dân Nông trường 1A đang “vô tư” phá vỡ quy hoạch khu cây xanh được UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định thu hồi đất giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý

Nhà hàng Hùng Còi 3 có diện tích lớn, gom đất của các hộ dân Nông trường 1A đang “vô tư” phá vỡ quy hoạch khu cây xanh được UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định thu hồi đất giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý

Hàng loạt vi phạm trên đất quy hoạch

Theo phản ánh của người dân, tháng 8/2013, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 4672/QĐ-UBND về việc thu hồi 1.010.799m2 đất tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất do Đại học Quốc gia đang quản lý nằm ngoài quy hoạch Đại học Quốc gia; giao cho UBND huyện Thạch Thất quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên quy hoạch xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN).

Quyết định nêu rõ, UBND huyện Thạch Thất có trách nhiệm liên hệ với Sở Tài nguyên và Môi trường để làm thủ tục bàn giao mốc giới khu đất trên bản đồ và ngoài thực địa.

Đồng thời, thông báo nội dung Quyết định 4672 cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đang sử dụng đất trong diện tích đất thu hồi; thực hiện việc quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm trên khu đất, khi có quy hoạch phải thực hiện bàn giao lại theo quy định.

Tìm hiểu được biết, năm 2014, ĐHQGHN đã hoàn thành việc bàn giao quyền quản lý 101ha đất nằm ngoài quy hoạch ĐHQGHN cho UBND huyện Thạch Thất quản lý để quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên quy hoạch xây dựng ĐHQGHN.

Một số công trình nằm trên diện tích đất thu hồi

Một số công trình nằm trên diện tích đất thu hồi

Khu đất có diện tích 101ha, gồm 2 khu vực chính là khu phía tây quốc lộ 21A – đoạn từ nút giao thông Hòa Lạc đi Sơn Tây, có diện tích 659.520,9m2; khu phía bắc đường Láng Hòa Lạc kéo dài đoạn từ nút giao thông Hòa Lạc đến Kho xăng dầu – Bộ tư lệnh Pháo Binh có diện tích 254.467,4m2 .

3 khu vực nhỏ khác là khu đất tại khu vực Nông trường 1A; khu vực Đồi Xẻ và khu vực Ao Cạn, giáp xóm Miễu, xã Tiến Xuân có tổng diện tích là 96.810,7m2. Theo địa giới hành chính, khu đất này thuộc phạm vi địa giới các thôn 6, 7, 8, 9, 10 của xã Thạch Hòa.

Tại thời điểm đó, Lãnh đạo huyện Thạch Thất cũng yêu cầu các phòng, ban chuyên môn của Huyện, chính quyền xã Thạch Hòa có trách nhiệm quản lý các mốc giới, diện tích khu đất đã được nhận, thường xuyên kiểm tra, xử lý, ngăn chặn các trường hợp vi phạm đất đai, trật tự xây dựng trên khu đất và chịu trách nhiệm trước pháp luật về quản lý, sử dụng khu đất 101ha theo đúng ranh giới đã được tiếp nhận.

Tuy nhiên, thực tế đến nay, hàng loạt công trình nhà hàng, bãi tập kết, trạm bê tông, các công trình khác kiên cố ngang nhiên xây dựng, phá vỡ quy hoạch khu cây xanh trước sự “bất lực” của các cơ quan chức năng sở tại.

Đơn cử, là tình trạng hàng loạt công trình xây dựng phá vỡ quy hoạch khu cây xanh tại thôn 6, xã Thạch Hòa của Nhà Hàng Hùng Còi 3. Nhà hàng này xây dựng nhiều hạng mục công trình với diện tích lớn để kinh doanh vi phạm trật tự xây dựng nhưng không bị xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, hàng loạt các công trình xây dựng khác để phục kinh doanh với hàng loạt các dịch vụ: nhà hàng ăn uống, cà phê, trung tâm chăm sóc & làm đẹp ô tô...cũng đã được xây dựng hoàn thiện và đưa vào sử dụng.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Liên quan đến nội dung trên, trao đổi với phóng viên, ông Tống Quang Thúy, Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa thừa nhận trách nhiệm quản lý của chính quyền địa phương về hàng loạt các vi phạm xây dựng trên diện tích đất quy hoạch.  Đồng thời, vị này kêu khổ vì văn bản quản lý chồng chéo nhau.

“Xã Thạch Hòa nằm trong kiểm đếm đền bù dài hạn, người dân hiện tại tái định cư chưa có, tiền đền bù 5 năm nay cũng chưa có, mưu sinh, đời sống hàng ngày sinh sôi, nảy nở. Còn tý dải đất cây xanh thì cũng phải linh động cho người ta ở", ông Thúy phân trần.

Khi được hỏi về việc thực hiện Quyết định của UBND TP.Hà Nội về quản lý nguyên trạng, chống lấn chiếm trên khu đất 101 ha, ông Thúy cho rằng: “Không phải là chống lấn chiếm xây dựng mà là quản lý nguyên trạng không quy hoạch gì khác và để nguyên vậy…Về xây dựng rất khó để quản lý, chúng tôi đến lập biên bản thì có chồng chéo giữa các Quyết định và Luật Đất đai, rất khó quản lý…việc phát hiện, lập biên bản rất khó vì không có cơ sở”.

Một bản Quyết định giao đất cho người dân trước đó của Nông trường 1A

Một bản Quyết định giao đất cho người dân trước đó của Nông trường 1A

Về giải pháp giải quyết những bất cập, vi phạm trong công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn xã Thạch Hòa, vị lãnh đạo này cho biết, mới đây diện tích đất 101 ha đã được TP. Hà Nội đo đạc để quy chủ quản lý. Trước đó không có đo đạc và không có bản đồ địa chính, không có hồ sơ đất, do đây là đất của Nông trường 1A. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hoàn thành nghiệm thu về đo đạc.

Với những bất cập trên, tại các buổi tập huấn chuyên môn quản lý do huyện Thạch Thất tổ chức, có sự hiện diện của đại diện lãnh đạo một số Ban, Bộ, ngành ở Trung ương và Lãnh đạo địa phương, phía đại diện xã Thạch Hòa cũng đã nhiều lần đặt câu hỏi về những vướng mắc đất đai nhưng không nhận được câu trả lời thỏa đáng nào.

Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Hòa cho rằng: “Xã cũng đã đề xuất đo đạc xong sẽ cấp giấy (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất - PV) cho người dân. Thế nhưng, quả bóng sẽ được đá, Xã chuyển lên Huyện rồi theo trình tự lên Sở. Sở Quy hoạch - Kiến trúc đá quả bóng cho Sở Tài Nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, cuối cùng chốt lại dồn về địa phương!”.

Tại các buổi làm việc với phóng viên, lãnh đạo UBND xã Thạch Hòa liên tục hứa hẹn cung cấp các hồ sơ giấy tờ liên quan đến công tác quản lý đất đai, xây dựng trên địa bàn theo đề nghị của phóng viên. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này “khất lần” không đưa ra bất kỳ văn bản giấy tờ nào.

Nội dung trên cũng đã được phóng viên gửi tới UBND huyện Thạch Thất. Tuy nhiên, đến nay đơn vị này vẫn chưa có bất cứ phản hồi nào.

Việc bàn giao khu đất được thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 137/TB-VPCP ngày 11/4/2012 về việc giao UBND TP.Hà Nội tiếp nhận, quản lý khu đất ngoài quy hoạch xây dựng ĐHQGHN tại Hòa Lạc.

Việc xây dựng ĐHQGHN trở thành một khu đô thị đại học tiêu biểu của Việt Nam, có cảnh quan đẹp và hiện đại là quyết tâm của Chính phủ. Do vậy, việc giữ gìn nguyên trạng, chống lấn chiếm, xây dựng, mua bán trái phép tại khu vực đã được quy hoạch thành khu cây xanh gắn với khuôn viên quy hoạch xây dựng ĐHQGHN là một nhiệm vụ quan trọng của địa phương.

Tuy nhiên, với thực tế diễn ra như hiện nay ai, đơn vị nào sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật về những vi phạm, tồn tại trong quá trình quản lý, sử dụng diện tích đất trên?

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí