Hà Nội sắp có 4 “siêu tổ hợp” xử lý chất thải hiện đại

(CLO) Hà Nội định hướng xây dựng 4 khu xử lý chất thải rắn quy mô lớn ứng dụng công nghệ hiện đại như đốt rác phát điện, tái chế và xử lý tuần hoàn nhằm giảm tối đa chôn lấp, hướng tới mô hình đô thị xanh, thông minh.

Theo phương án thu gom và xử lý chất thải rắn trong Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm, Hà Nội đặt mục tiêu tỷ lệ thu gom rác sinh hoạt đạt 100% toàn đô thị. Rác thải sinh hoạt sẽ được phân loại tại nguồn, trong khi chất thải nguy hại như rác công nghiệp, y tế phải thu gom và vận chuyển riêng.

Thành phố ưu tiên áp dụng các công nghệ xử lý hiện đại gồm đốt thu hồi năng lượng và tái chế chất thải rắn. Hoạt động chôn lấp chỉ áp dụng với tro xỉ và các thành phần không thể tái chế sau xử lý nhiệt, nhằm giảm tỷ lệ chôn lấp xuống mức thấp nhất.

z7828630426538-035b3e98a90bb49cd8f7bbb78048e66f.jpg
Vị trí, quy mô các khu trung chuyển chất thải rắn, đất cho hạ tầng phục vụ thu gom, vận chuyển và xử lý chất thải rắn theo các cấp độ sẽ được xác định cụ thể trong Quy hoạch chuyên ngành, quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Ảnh minh họa

Theo quy hoạch, Hà Nội sẽ xây dựng 4 khu xử lý chất thải rắn tập trung mang tính hạt nhân gồm khu xử lý chất thải rắn Sóc Sơn (phía Bắc); khu xử lý chất thải rắn Xuân Sơn (phía Tây Bắc); khu xử lý chất thải rắn Núi Thoong (phía Tây); khu xử lý chất thải rắn Châu Can (phía Nam).

Ngoài các khu xử lý chính, thành phố tiếp tục dự trữ quỹ đất tại Cao Dương và Đồng Ké để hỗ trợ xử lý chất thải trong tương lai. Sau năm 2030, nếu công tác phân loại rác và công nghệ xử lý đạt hiệu quả cao, các khu vực này có thể được xem xét chuyển đổi mục đích sử dụng phù hợp với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

Đáng chú ý, các khu xử lý chất thải không còn phù hợp với định hướng phát triển đô thị sẽ được rà soát để ưu tiên chuyển đổi thành các khu đất dành cho hạ tầng thu gom xe điện cũ, xử lý pin xe điện hoặc xử lý chất thải bằng công nghệ không phát sinh ô nhiễm.

Đối với chất thải rắn xây dựng và bùn thải, Hà Nội định hướng xử lý tập trung kết hợp các trạm vệ tinh linh hoạt. Ưu tiên tích hợp loại chất thải tại các khu xử lý chiến lược để tối ưu hóa nguồn lực hạ tầng và nâng cao hiệu suất xử lý tập trung; thúc đẩy tái chế, tái sử dụng bùn thải và chất thải rắn xây dựng làm vật liệu san lấp, đáp ứng định hướng kinh tế tuần hoàn.

Với chất thải y tế và công nghiệp, thành phố yêu cầu phân luồng nghiêm ngặt, cách ly tuyệt đối chất thải nguy hại ngay từ nguồn phát sinh. Các loại chất thải này sẽ được xử lý bằng công nghệ hiện đại thu hồi năng lượng, hướng tới mục tiêu giảm phát thải và tối ưu chi phí vận hành.

Ngoài xử lý rác thải, Hà Nội cũng đặt mục tiêu nâng cao hiệu quả thu gom và xử lý nước thải tại khu vực nội đô và các khu dân cư cũ. Thành phố sẽ bổ sung hệ thống thu gom và các trạm xử lý nước thải mới phù hợp với định hướng phát triển đô thị, phân bổ dân cư và điều kiện địa hình theo từng giai đoạn phát triển.

Nước thải sau xử lý sẽ được tái sử dụng để bổ cập nguồn nước cho các tuyến sông, kênh và mương hở thoát nước. Tại các khu đô thị mới, khu công nghiệp, tổ hợp y tế, giáo dục hay khu công nghệ cao, các trạm xử lý nước thải riêng sẽ được xây dựng nhằm xử lý tối đa nước thải ngay tại nguồn.

Đối với những khu vực quỹ đất hạn chế, Hà Nội định hướng khai thác không gian ngầm để xây dựng công trình xử lý nước thải. Các nhà máy xử lý, trạm bơm và hệ thống thoát nước cũng sẽ tiếp tục được điều chỉnh, cập nhật phù hợp với các dự án đầu tư xây dựng được duyệt, đã và đang triển khai.

Xem thêm

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định 3 trường hợp không thực hiện sáp nhập trong sắp xếp mạng lưới trường học

Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định 3 trường hợp không thực hiện sáp nhập trong sắp xếp mạng lưới trường học

(CLO) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành hướng dẫn mới về sắp xếp mạng lưới cơ sở giáo dục công lập, trong đó quy định rõ ba trường hợp không được phép sáp nhập nhằm bảo đảm yêu cầu chuyên môn, phù hợp đặc điểm người học và không làm ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục.

Quần thể 5 cây thị cổ 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

Quần thể 5 cây thị cổ 700 tuổi được công nhận Cây Di sản Việt Nam

(CLO) 5 cây thị cổ thụ trong vườn của ông Lê Thanh Hà (Nghệ An) có tuổi đời hơn 700 năm gắn với tương truyền Hoàng đế Quang Trung năm xưa từng buộc voi chiến. Trải qua nhiều biến cố, vườn thị cổ vẫn đứng sừng sững, tràn đầy sức sống. Cách đây 15 năm, 5 cây thị cổ thụ được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

mưa

Bắc Bộ mưa dông gia tăng, miền Trung tiếp tục nắng nóng kéo dài

(CLO) Từ ngày 9-10/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cùng Quảng Ninh được dự báo có mưa vừa đến rất to, cục bộ trên 300 mm, tiềm ẩn nguy cơ lũ quét và sạt lở đất. Trong khi đó, nắng nóng tiếp tục duy trì tại nhiều địa phương miền Trung, có nơi nhiệt độ vượt 37 độ C và còn khả năng kéo dài trong những ngày tới.

Bắc Ninh: Giải quyết việc làm cho hơn 27.000 lao động trong 6 tháng đầu năm

Bắc Ninh: Giải quyết việc làm cho hơn 27.000 lao động trong 6 tháng đầu năm

(CLO) 6 tháng đầu năm 2026, thị trường lao động tỉnh Bắc Ninh tiếp tục ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp được duy trì ổn định, nhiều dự án được triển khai, góp phần tạo thêm việc làm cho người lao động và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Lê Công Thành phát biểu tại diễn đàn. Ảnh: BTC

Lộ diện 4 “chìa khóa” đưa Việt Nam tới mục tiêu Net Zero

(CLO) Hoàn thiện thể chế, phát triển thị trường carbon, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và đẩy mạnh chuyển đổi xanh được xác định là bốn định hướng trọng tâm giúp Việt Nam hiện thực hóa mục tiêu phát thải ròng bằng 0 (Net Zero) vào năm 2050.

Mưa lớn gây ngập lụt

Khẩn trương ứng phó mưa lớn, nguy cơ lũ quét và sạt lở ở miền núi phía Bắc

(CLO) Dự báo từ tối 8/7 đến hết ngày 10/7, nhiều địa phương miền núi, trung du Bắc Bộ và Quảng Ninh sẽ có mưa to đến rất to, cục bộ trên 300 mm. Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã yêu cầu các địa phương chủ động sơ tán dân cư, bảo đảm an toàn giao thông và các công trình trọng yếu.

Hình ảnh vòi rồng cao hàng chục mét xuất hiện ở xã Bình Thanh, tỉnh Hưng Yên (Ảnh: Cắt từ video).

Vòi rồng xuất hiện ở Hưng Yên

(CLO) Chiều 8/7, mạng xã hội lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh một vòi rồng xuất hiện trên cánh đồng thuộc xã Bình Thanh, tỉnh Hưng Yên. Cột xoáy cao hàng chục mét kéo dài khoảng hai phút trước khi tan dần trong lúc khu vực xảy ra mưa lớn.

Luật An toàn thực phẩm sau 15 năm: Đã đến lúc phải thay đổi để chặn thực phẩm bẩn từ gốc

Luật An toàn thực phẩm sau 15 năm: Đã đến lúc phải thay đổi để chặn thực phẩm bẩn từ gốc

(CLO) Sau hơn 15 năm thực thi, Luật An toàn thực phẩm năm 2010 đã góp phần quan trọng hình thành hành lang pháp lý cho công tác quản lý thực phẩm tại Việt Nam. Tuy nhiên, trước sự thay đổi mạnh mẽ của hoạt động sản xuất, kinh doanh, thương mại điện tử và chuỗi cung ứng toàn cầu, nhiều quy định của luật đã không còn theo kịp thực tiễn. Việc sửa đổi luật được kỳ vọng sẽ tạo bước chuyển từ quản lý theo từng khâu sang kiểm soát toàn bộ chuỗi cung ứng, lấy phòng ngừa rủi ro làm trọng tâm thay vì chỉ xử lý khi xảy ra sự cố.

Cỡ chữ bài viết: