Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đóng cửa đến hết 5/4

(CLO) Chiều 25/3, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đóng cửa đến hết 5/4, trừ các cửa hàng xăng dầu bán lẻ, thuốc chữa bệnh, rau củ quả, lương thực thực phẩm.

Báo nói Công luận
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đóng cửa đến hết 5/4. Ảnh: H. Long.

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tất cả các cửa hàng dịch vụ không thiết yếu đóng cửa đến hết 5/4. Ảnh: H. Long.

Theo đó từ 25/3 đến 5/4 mọi người hạn chế tối đa việc ra đường; nếu phải ra đường, tuân thủ quy định đeo khẩu trang và giữ khoảng cách từ 2 đến 3 m với người xung quanh.

Đây là lần thứ tư trong bảy ngày qua, người đứng đầu chính quyền Hà Nội phát đi thông điệp trên, kêu gọi người dân đồng lòng cùng chính quyền trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho biết, một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng là do người dân không thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang nơi công cộng. "Tôi vẫn thấy còn nhiều người không đeo khẩu trang khi đi đường. Các quán cafe không đóng cửa và khách ngồi sát nhau. Tình trạng tụ tập đông người như như cúng lễ mùng 1 Âm lịch vẫn còn", ông Chung dẫn chứng và nhấn mạnh "cách phòng ngừa tốt nhất là ở trong nhà".

Lãnh đạo Hà Nội cho rằng, hiện có bốn nguồn lây nhiễm lớn gồm: lây nhiễm chéo và xuất phát ổ dịch bệnh từ bệnh viện Bạch Mai; từ các nguồn khách du lịch và người Việt Nam từ nước ngoài về nước; những người có bệnh mà chưa bị phát hiện và nguồn lây từ các nhân viên y tế.

Hà Nội đã rà soát trên 3.000 người nhập cảnh qua sân bay Nội Bài, lấy mẫu xét nghiệm trên 2.000 trường hợp. Gần 1.000 trường hợp đã có kết quả, trong đó phát hiện có 4 trường hợp dương tính.

Nếu tính theo tỷ lệ rà soát và phát hiện số ca bệnh trên, còn ít nhất hàng chục trường hợp dương tính mà chưa kịp phát hiện và "đang lang thang ở thành phố". Do vậy không loại trừ trong những ngày tới, thành phố sẽ tiếp tục có thêm ca bệnh mới từ những nguồn lây nhiễm khác.

Đối với các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, thành phố sẽ kiên quyết thực hiện đóng cửa các cửa hàng dịch vụ không cần thiết. Đồng thời, khuyến cáo người dân nên ở nhà, không ra ngoài nếu không có việc cần thiết. Nếu ra ngoài bắt buộc phải đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn với người khác từ hai đến ba mét. Tất cả các cơ quan làm việc đều phải có máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn.

Thành phố Hà Nội cũng sẽ giảm tần suất hoạt động của xe buýt còn 20% so với mức bình thường, đề nghị người dân không nên sử dụng phương tiện công cộng trong thời gian này. Chủ tịch UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu các cơ quan chức năng khi phát hiện các ca bệnh phải khẩn trương xác định lộ trình di chuyển, xác định sớm nhất các trường hợp F1, F2 để thực hiện cách ly.

Liên quan đến ca nhiễm bệnh số 133 tại Bệnh viện Bạch Mai, do tính chất phức tạp của ca bệnh này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị tất cả công dân trên địa bàn có đến Bệnh viện Bạch Mai thăm, khám kể từ ngày 10/3 phải khai báo y tế, tiến hành tự cách ly tại nhà.

Đối với việc kiểm soát cách ly, đề nghị các địa phương phải tiến hành chặt chẽ. Những trường hợp trốn cách ly phải bị xử phạt ở mức độ cao nhất.

Thành phố sẽ triển khai các bốt xét nghiệm di động để xét nghiệm nhanh, trên diện rộng để khoanh vùng các đối tượng nhiễm bệnh, đối tượng tiếp xúc.

Đối với công tác chữa bệnh, các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội sẵn sàng để tiếp nhận các ca mắc bệnh Covid-19 trong trường hợp Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương quá tải.

PV