Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Thanh long, dưa hấu vẫn mỗi nơi một giá

(CLO) Tác động của dịch bệnh do virus corona khiến nông dân nhiều tỉnh, thành đặc biệt là các tỉnh phía Nam gặp khó khăn về đầu ra cho nông sản như dưa hấu, thanh long. Thế nhưng, tại Hà Nội các loại hoa quả này có nhiều giá bán khác nhau.

Báo nói Công luận
Một điểm bán dưa hấu trên Đại lộ Thăng Long bán với giá 20.000đ/quả. Ảnh H.Long.

Một điểm bán dưa hấu trên Đại lộ Thăng Long bán với giá 20.000đ/quả. Ảnh H.Long.

Đi dọc các tuyến phố, các tuyến đường cửa ngõ vào Thủ đô Hà Nội không khó để bắt gặp những tiểu thương bày bán dưa hấu trên vỉa hè. Ghi nhận trên Đại lộ Thăng Long đoạn qua huyện Hoài Đức có tới hàng chục tiểu thương bày bán dưa hấu trên vỉa hè. Hầu hết, giá của mỗi kilogram dưa hấu tại đây dao động từ 8-10 nghìn đồng/1kg.

Đặc biệt, nhằm thu hút người mua có những tiểu thương treo biển bán dưa hấu đồng giá 20 nghìn đồng/1 quả. Tại các điểm bán dưa này được chia ra làm hai loại, loại nhỏ được bán với giá 20 nghìn đồng/1 quả, loại lớn hơn là 30 nghìn đồng/1 quả.

Tại Bic C Thăng Long giá bán cho 1kg dưa hấu là 6.200đ. Ảnh H.Long.

Tại Bic C Thăng Long giá bán cho 1kg dưa hấu là 6.200đ. Ảnh H.Long.

Khảo sát Tại Bic C Thăng Long và một số siêu thị lớn giá thanh long và dưa hấu chênh nhau khá cao. Giá dưa hấu và thanh long tại Bic C Thăng Long lần lượt là 6200 đồng/1kg và 15.000 đồng/1kg đối với thanh long ruột trắng. Còn đối với một số siêu thị lớn khác thì giá của dưa hấu là 21.100 đồng/kg, đối với thanh long ruột đỏ là 29.500 đồng/1kg và thanh long ruột trắng là 22.900 đồng/1kg.

Theo ghi nhận mặt bằng chung tại các chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội mức giá của cả hai mặt hàng hoa quả này dao động từ 20-30 nghìn đồng/1kg.

Chị Bùi Thị Mị (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, nghe nói giá thanh long và dưa hấu giảm mạnh nên cũng đi mua về để sử dụng. Thế nhưng, hiện tại giá của hai loại hoa quả này cũng không giảm nhiều so với trước đây.

Tình trạng ùn ứ nông sản tại các cửa khẩu với Trung Quốc tiếp tục là chủ đề nóng đối với hàng nông sản của Việt Nam trong thời gian gần đây. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch bệnh 2019-nCoV diễn biến phức tạp.

Giá bán cho 1kg thanh long ruột trắng là 15.500đ. Ảnh H.Long.

Giá bán cho 1kg thanh long ruột trắng là 15.500đ. Ảnh H.Long.

Trả lời báo chí ông Nguyễn Đình Tùng - Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho rằng, dịch viêm phổi cấp do virus corona ngay lập tức đã tác động mạnh đến giá nhiều loại nông sản, nhất là mặt hàng trái cây.

Đơn cử như sầu riêng, trước Tết Nguyên đán, giá đạt 70.000 đồng/kg, nay chỉ còn 40.000 đồng/kg hay giá thanh long chỉ còn 3.000-4.000 đồng/kg, cá biệt có nơi giá dưa hấu chỉ còn 1.000 đồng/kg.

Còn tại Trà Vinh, thương lái chỉ mua thanh long ruột đỏ loại 1 với giá 10.000 đồng/kg, loại 2 giá 7.000 đồng/kg, loại 3 giá 5.000 đồng/kg, giảm khoảng 35.000-45.000 đồng/kg so với thời điểm trước Tết Nguyên đán.

Theo ông Tùng một trong những nguyên nhân chính là việc xuất khẩu nông sản của Việt Nam qua biên giới với nước bạn Trung Quốc đang gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh 2019-nCoV.

Tính đến hết ngày 5/2, trên địa bàn biên giới tỉnh Lạng Sơn có 362 xe hàng đang nằm chờ xuất khẩu, trong đó Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị có 66 xe hàng, Cửa khẩu phụ Tân Thanh có 205 xe hàng (chủ yếu là thanh long, dưa hấu). Ngoài ra, tại cửa khẩu phụ Cốc Nam có 33 xe hàng, Cửa khẩu phụ Bình Nghi có 57 xe hàng, Cửa khẩu phụ Na Hình có 1 xe hàng.

Hiện nhiều giải pháp tình thế đã được các cơ quan chức năng của Việt Nam phối hợp với phía Trung Quốc để thông quan hàng hóa, giảm ùn ứ tại các cửa khẩu.

Về phía Bộ Công Thương cũng đưa ra khuyến nghị nông dân điều chỉnh tiến độ sản xuất trong giai đoạn dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khó lường. Đồng thời tăng cường tiêu thụ nội địa thông qua việc kết nối chuỗi phân phối trong nước với các vựa trái cây lớn.

Bên cạnh đó, để chung tay hỗ trợ người dân, nhiều siêu thị và doanh nghiệp đã vào cuộc thu mua hàng nông sản, góp phần giải tỏa và tiêu thụ hàng hóa.

H.Long