Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội "tính nước" đưa 3 huyện lên thành phố: Phải xác định nguồn lực, kế hoạch cụ thể

(CLO) Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, Hà Nội đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch vùng huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh lên thành phố, cần phải xem xét kỹ, xác định nguồn lực, kế hoạch cụ thể, đánh giá tổng thể, đây là việc làm mang tính dài hơi.

Audio

Báo cáo về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, UBND TP Hà Nội cho biết, sẽ xây dựng, trình phê duyệt Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

ha noi tinh nuoc dua 3 huyen len thanh pho phai xac dinh nguon luc ke hoach cu the hinh 1

Ảnh minh hoạ. Nguồn: Internet

Bài liên quan

Theo đó, Hà Nội sẽ hoàn thành việc rà soát, tổng hợp quy hoạch để trình cấp thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô song song với việc rà soát, đánh giá các quy hoạch chung xây dựng huyện được duyệt trong giai đoạn trước, tổ chức lập 14 quy hoạch vùng huyện, quy hoạch các khu chức năng.

Đồng thời, đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch vùng huyện Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh thành thành phố.

Cần xem xét kỹ, mang tính dài hơi

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với Nhà báo và Công luận, KTS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết: "Để các huyện có thể lên thành phố cần đạt được 5 nhóm tiêu chí và hơn 70 chỉ tiêu,... về định hướng khung pháp lý thì đúng vì sau khi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội có Quyết định 1210 và Quyết định 1211 thành phố trong thành phố là đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên cũng nêu rõ xem xét để được công nhận thì phải đảm bảo tiêu chí và chỉ tiêu chứ không cho nợ chỉ tiêu như những năm trước nữa".

KTS Đào Ngọc Nghiêm lấy ví dụ: "Tại TP Hồ Chí Minh, khi Thủ Đức lên thành phố phải thoả mãn các điều kiện, phải có chuẩn bị rất dài, vậy định hướng của Hà Nội cần phải có sự chuẩn bị, như việc xây dựng đề án...hiện nay mới chỉ là định hướng chủ trương ý chí của lãnh đạo thành phố, cần phải xem xét."

"Chủ trương định hướng như thế trước tiên phải xây dựng đề án đã, xác định nguồn lực, kế hoạch cụ thể để trở thành hiện thực, điều này mang tính dài hơi", KTS Đào Ngọc Nghiêm nhấn mạnh.

Trong khi đó, KTS Trần Huy Ánh - Ủy viên Thường vụ Hội KTS Hà Nội cho rằng: Cơ sở để nâng cấp hành chính, đô thị hoá có vẻ chủ quan, thiếu cơ sở, vì mục tiêu là gì vẫn chưa rõ ràng.

Hiện nay các đô thị của Việt Nam có làn sóng nâng cấp còn phụ thuộc vào các tiêu chí đánh giá như, về dân số,nền tảng hạ tầng đô thị, tiêu chí môi trường, tiêu chí xã hội và nhiều yếu tố về tự nhiên khác...

"Việc nâng cấp hiện nay cũng đã bàn nhiều, nói nhiều, các thủ tục hành chính đi trước năng lực thực tế về hạ tầng và các điều kiện tự nhiên khác, làn sóng này thiếu cơ sở khoa học, chưa có đánh giá hết tác động.

Mỗi lần nâng cấp có cái được cái mất, tuy nhiên nhiều người không biết là không gian thiên nhiên bao quanh thành phố cần vành đai sinh thái thì không ai để ý đến. Sẽ xuất hiện những thành phố lố nhố mà không còn hệ sinh thái tuần hoàn.", KTS Trần Huy Ánh nói.

Cũng theo KTS Trần Huy Ánh, khi xây dựng những thành phố thì phải chú ý đến vòng luân chuyển vật chất, khả năng chịu đựng của một không gian. Để có một thành phố thì cần phải đồng bộ một hệ sinh thái tuần hoàn phía trong và phía ngoài, nội thành và ngoại thành không tách rời nhau, hỗ trợ nhau, có vành đai xanh... nếu không rất dễ bị phá vỡ.

Phân tích thêm, KTS Trần Huy Ánh cho rằng, cần đặt ra nhiều câu hỏi về cái lợi, cái hại trước khi đặt ra những thành phố, như chuyện hàng vạn người rời thành phố về nông thôn, đô thị hoá quá tải, thu hút làm đảo lộn định cư, đảo lộn cuộc sống khi có dịch bệnh, cấu trúc thành phố khi ở đó con người không còn an toàn, hạnh phúc, không còn chủ động trong các biến cố...

"Rất nhiều thành phố đã được đô thị hoá hàng nghìn năm nay, có những đô thị phát triển đến hàng trăm năm cũng không thay đổi nhanh như thế, khi nền kinh tế còn ọp ẹp, còn phụ thuộc rất nhiều thứ, đặt ra những câu chuyện như vậy là chưa phù hợp.... Việc làm đó có làm cho chất lượng cuộc sống thay đổi tốt hơn hay không?", KTS Trần Huy Ánh đặt câu hỏi.

ha noi tinh nuoc dua 3 huyen len thanh pho phai xac dinh nguon luc ke hoach cu the hinh 2

Bản đồ hành chính thành phố Hà Nội (Ảnh: Cổng TTĐT UBND TP Hà Nội).

Nhiều huyện vẫn nợ tiêu chí lên quận

Trước đó, vào tháng 6/2021, Chủ tịch UBND TP Chu Ngọc Anh chủ trì họp Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận của thành phố Hà Nội.

Theo báo cáo, UBND thành phố đã phê duyệt Đề án phát triển lên quận đối với huyện Hoài Đức với mục tiêu huyện lên quận vào năm 2020; đối với 4 huyện còn lại là Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng được đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ lên quận.

UBND thành phố cũng đã bố trí hơn 10.600 tỷ đồng trong giai đoạn 2016 - 2020 để đầu tư các dự án cấp thành phố trên địa bàn 5 huyện.

Tuy nhiên, cả 5 huyện đều có từ 3 đến 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó đều chưa đạt 2 tiêu chí quan trọng là cân đối thu, chi ngân sách và mật độ đường giao thông đô thị.

Đơn cử như Đông Anh, huyện được nhắc đến trong đề xuất chủ trương và xây dựng quy hoạch lên thành phố. Đến tháng 11/2020, đối với 27 tiêu chí xây dựng huyện lên quận, huyện Đông Anh hiện còn 8 tiêu chí chưa đạt, đa phần là do vướng về cơ chế như chỉ tiêu cân đối ngân sách, xử lí nước thải,… Mục tiêu đến năm 2023, huyện Đông Anh sẽ hoàn thiện các tiêu chí lên quận...

Minh Chí

Bình Luận
 
 
Tin mới
Những tuyến đường nào tại Quảng Bình bị ngập, sạt lở do mưa lớn?

(CLO) Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua đã khiến mực nước dâng cao gây ngập úng, sạt lở trên nhiều tuyến đường đoạn trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Các đơn vị quản lý đường bộ đã và đang khẩn trương khắc phục, bảo đảm an toàn giao thông.

20 năm tù cho đối tượng đâm chết bạn nhậu

(CLO) Ngày 18/10, TAND TP. Hà Nội đưa Nguyễn Văn Tình (SN 1996; trú tại xã Vũ Đoàn, huyện Vũ Thư, Thái Bình) ra xét xử sơ thẩm về tội giết người. Liên quan đến vụ án, Đỗ Đức Thành (SN 1997; ở xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ, Hà Nội) cũng bị xem xét về tội cố ý gây thương tích.

6 biện pháp đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19

(CLO) Trong hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ, Bộ Y tế đưa ra 6 biện pháp chuyên môn y tế mà các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương cần có kế hoạch triển khai và thực hiện để đảm bảo thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

TP. HCM sẵn sàng tiêm vaccine cho khoảng 700.000 trẻ em từ 12-17 tuổi

(CLO) TP. HCM đã chuẩn bị sẵn đủ số lượng vaccine phù hợp cho khoảng 700.000 trẻ em từ 12-17 tuổi.

Dự kiến trích 427 tỉ đồng hỗ trợ học phí cho toàn bộ học sinh TP. HCM

(CLO) TP. HCM dự kiến sẽ trích 427 tỉ đồng để hỗ trợ học phí cho toàn bộ học sinh ở bậc mầm non và phổ thông, kể cả trong và ngoài công lập.

Khẩn trương đánh giá tác động toàn diện của dịch bệnh, đưa ra dự báo xu thế tương lai

(CLO) Từ thực tế dịch bệnh COVID-19 đã tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực như kinh tế, xã hội, chính trị, ngoại giao ở quy mô toàn cầu, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao các cơ quan nghiên cứu khẩn trương đánh giá tác động toàn diện của dịch bệnh COVID-19, từ đó đưa ra dự báo xu thế tương lai.

Hà Nội đề nghị bổ sung 6 triệu liều vắc xin AstraZeneca và Pfizer

(CLO) Hà Nội đề nghị bổ sung 6 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 gồm 2,5 triệu vắc xin AstraZeneca và 3,5 triệu liều Pfizer.

Đắk Nông: Tài xế tông barie, thông chốt kiểm dịch lĩnh án 12 tháng tù

(CLO) Ngày 18/10, TAND huyện Đắk Glong (tỉnh Đắk Nông) mở phiên tòa sơ thẩm xét xử và tuyên phạt bị cáo Lê Thành An (SN 1973, trú tại TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) 1 năm tù về tội chống người thi hành công vụ.

Nóng 18h: Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm

(CLO) Bản tin Nóng 18h: Đi xe liên tỉnh, chỉ xét nghiệm người có triệu chứng và đến từ vùng nguy cơ rất cao; Cận cảnh giải cứu cá voi 3 tấn bị mắc cạn tại Thừa Thiên - Huế; Mỹ trục vớt xác ôtô chở ba mẹ con gốc Việt mất tích dưới sông gần 20 năm...