Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Trường Lômônôxôp tăng học phí "phi mã" trong bối cảnh dịch Covid-19

(CLO) Năm học 2020 -2021 được xác định là năm học "thắt lưng buộc bụng" khi mà nền kinh tế gặp nhiều khó khăn vì đại dịch COVID -19. Tuy nhiên, mới đây, phụ huynh học sinh Trường Lômônôxôp rất bất ngờ vì nhà trường tăng học phí từ 10 đến 20%.

Audio

Sự kiện: COVID-19

Năm học 2020 -2021, với cả nước được xác định là năm học "thắt lưng buộc bụng" khi mà nền kinh tế gặp nhiều khó khăn vì đại dịch COVID -19. Nhiều địa phương đã không điều chỉnh mức tăng học phí đối với các trường công lập.

Đơn cử như Hà Nội, vừa qua 100% đại biểu HĐND TP Hà Nội nhất trí thông qua nghị quyết quy định mức thu học phí đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập. Theo đó, mức thu không thay đổi so với năm học 2019 - 2020.

Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội - bà Phùng Thị Hồng Hà cho hay, ảnh hưởng của COVID-19 dẫn đến tình trạng một bộ phận người lao động mất việc làm, ảnh hưởng đến thu nhập. Việc thành phố đề xuất giữ nguyên mức học phí như năm học trước là phù hợp với khả năng đóng góp của phụ huynh, đảm bảo chính sách an sinh xã hội.

Việc nhà trường Lômônôxôp tăng học phí lên đến 20% là không phù hợp với bối cảnh khó khăn của nền kinh tế và thu nhập của phụ huynh (ảnh nguồn internet).

Việc nhà trường Lômônôxôp tăng học phí lên đến 20% là không phù hợp với bối cảnh khó khăn của nền kinh tế và thu nhập của phụ huynh (ảnh nguồn internet).

Trong bối cảnh chung như vậy nhưng Trường THCS và THPT Lômônôxôp lại điều chỉnh tăng học phí từ 10 đến 20%. Điều này khiến nhiều phụ huynh cho rằng không phù hợp.

Ngày 8/9, trong thư đề nghị gửi Hội đồng Quản trị Trường THCS và THPT Lômônôxôp, Ban đại diện cha mẹ học sinh băn khăn khi nhà trường tăng học phí từ 10 - 20 % trong bối cảnh khó khăn, học phí tăng nhưng thời gian học lại giảm vì nghỉ dịch...

Đơn kiến nghị của phụ huynh gửi Trường THCS & THPT Lômônôxôp (ảnh TL).

Đơn kiến nghị của phụ huynh gửi Trường THCS & THPT Lômônôxôp (ảnh TL).

Trong đơn kiến nghị, các phụ huynh học sinh cho rằng, năm nay là năm hứng chịu tổn hại kinh tế khá rõ rệt sau 2 đợt tác động giãn cách xã hội do dịch bệnh COVID -19. Các khó khăn chung của người dân (thu nhập giảm, mất việc làm...) sẽ kéo dài đến ít nhất cuối năm 2020.

Do vậy, Ban phụ huynh nhà trường đã đề nghị Hội đồng quản trị nhà trường giảm từ 5 đến 10% học phí cơ bản của cả năm mà nhà trường đã thông báo cho năm học 2020 -2021.

Để làm rõ thông tin trên, phóng viên Báo Nhà báo và Công luận đã trao đổi với ông Nguyễn Phú Cường - Chủ tịch Hội đồng Hệ thống Giáo dục Lômônôxôp.

Theo thầy Cường, việc tăng học phí căn cứ vào Nghị định 86 của Chính phủ (Nghị định này cho phép các trường ngoài công lập tự quyết định mức tăng học phí - PV).

Việc tăng học phí của nhà trường đã công khai với phụ huynh cuối năm học 2019 -2020 và trước khi tuyển sinh. Quy trình nhà trường đã làm đầy đủ.

Các khoản thu đầu năm của học sinh khối 1, Trường Lômônôxôp (ảnh TL).

Các khoản thu đầu năm của học sinh khối 1, Trường Lômônôxôp (ảnh TL).

Cũng liên quan đến vấn đề thu chi đầu năm, nhiều phụ huynh có ý kiến, Nhà trường thu tiền học hè tháng 8/2020. Tuy nhiên, năm nay vì dịch COVID -19 không tựu trường được nên phụ huynh yêu cầu trả lại khoản tiền này.

Thầy Cường cho rằng nhà trường đang tính toán.

Trinh Phúc