Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ Đức trong xây dựng thành phố thông minh

(CLO) Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với ngài Martin Dulig, Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Bộ kinh tế, Lao động và Vận tải bang Sachsen (Đức) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Báo nói Công luận

Tại buổi tiếp, Phó Thủ hiến bang Sachsen Martin Dulig bày tỏ ấn tượng trước những bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, như các thành phố lớn khác trên thế giới, Hà Nội cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cần phải giải quyết như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường,...

Phó Thủ hiến Martin Dulig cho rằng, với những kinh nghiệm sẵn có, bang Sachsen sẵn sàng bắt tay cùng Hà Nội để giải quyết những khó khăn nói trên. 

Nhấn mạnh tới mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước, Phó Thủ hiến bang Sachsen hy vọng trong thời gian tới, quan hệ giữa Đức và Việt Nam nói chung, Hà Nội với các địa phương của Đức nói riêng sẽ tiếp tục mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết trong 8 năm vừa qua, Hà Nội tăng trưởng trung bình 7,41%. 

Năm 2018 đạt 26 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu du khách nước ngoài. Sự phát triển nhanh chóng cũng dẫn đến một số thách thức cho Hà Nội, trong đó có sự ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, cơ sở hạ tầng… 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ngài Phó Thủ hiến bang Sachsen (Đức) Martin Dulig. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội  

Trước những vấn đề trên, trong chương trình phát triển của Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 đã đưa ra các chiến lược phù hợp. Theo đó, Thành phố đặt mục tiêu cho đến năm 2020 đảm bảo 100% người dân được tiếp cận nguồn nước sạch tiêu chuẩn châu Âu.

Chia sẻ về dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, một trong những hợp tác tiêu biểu giữa Hà Nội và doanh nghiệp Đức, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, nhà máy đã vận hành và phát nước thương mại Giai đoạn 1 với công suất 150.000 m3/ngày/đêm và dự kiến tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nâng công suất lên 300.000 m3/ngày/đêm vào tháng 10/2019. 

Trong thời gian tới Hà Nội dự kiến có thêm các nhà máy nước cũng như các cơ sở hạ tầng cung cấp nước, trong đó ủng hộ công nghệ đến từ châu Âu, đặc biệt là từ Đức.

Bên cạnh lĩnh vực nước sạch, Hà Nội cũng tập trung vào xây dựng hệ thống quan trắc không khí trên địa bàn Thủ đô, phát triển nhà máy xử lý rác theo công nghệ đốt phát điện. Do đó, chính quyền TP Hà Nội luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Đức tới đầu tư và tạo cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như tổ chức các hội thảo, hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực này.  

Đánh giá cao trình độ khoa học kĩ thuật và kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn, thông qua chuyến thăm của ngài Phó Thủ hiến sẽ thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp Đức tới Việt Nam, mở rộng đầu tư hợp tác.

Hoan nghênh những đề xuất từ phía lãnh đạo TP Hà Nội, ngài Martin Dulig nhấn mạnh sự tin tưởng vào quan hệ hữu nghị giữa Đức và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp trong lịch sử. 

Nhấn mạnh các thành phố Đức và Hà Nội đều đứng trước thách thức và cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngài Phó thủ hiến bang Sachsen khẳng định, với kinh nghiệm to lớn trong việc phát triển đô thị, xử lý nước thải, hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, bang Sachsen nói riêng cũng như các địa phương Đức sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội.

P.V