Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Ứng dụng công nghệ Đức trong xây dựng thành phố thông minh

(CLO) Ngày 19/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi làm việc với ngài Martin Dulig, Phó Thủ hiến, Bộ trưởng Bộ kinh tế, Lao động và Vận tải bang Sachsen (Đức) đang có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Phó Thủ hiến bang Sachsen Martin Dulig bày tỏ ấn tượng trước những bước phát triển mạnh mẽ của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Tuy nhiên, như các thành phố lớn khác trên thế giới, Hà Nội cũng đang phải đối mặt với nhiều vấn đề cần phải giải quyết như ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường,...

Phó Thủ hiến Martin Dulig cho rằng, với những kinh nghiệm sẵn có, bang Sachsen sẵn sàng bắt tay cùng Hà Nội để giải quyết những khó khăn nói trên. 

Nhấn mạnh tới mối quan hệ truyền thống giữa 2 nước, Phó Thủ hiến bang Sachsen hy vọng trong thời gian tới, quan hệ giữa Đức và Việt Nam nói chung, Hà Nội với các địa phương của Đức nói riêng sẽ tiếp tục mở rộng trên nhiều lĩnh vực.

Thông tin về tình hình kinh tế - xã hội Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết trong 8 năm vừa qua, Hà Nội tăng trưởng trung bình 7,41%. 

Năm 2018 đạt 26 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 5 triệu du khách nước ngoài. Sự phát triển nhanh chóng cũng dẫn đến một số thách thức cho Hà Nội, trong đó có sự ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, cơ sở hạ tầng… 

Báo Công luận
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp ngài Phó Thủ hiến bang Sachsen (Đức) Martin Dulig. Ảnh: CGTĐT TP Hà Nội  

Trước những vấn đề trên, trong chương trình phát triển của Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020 đã đưa ra các chiến lược phù hợp. Theo đó, Thành phố đặt mục tiêu cho đến năm 2020 đảm bảo 100% người dân được tiếp cận nguồn nước sạch tiêu chuẩn châu Âu.

Chia sẻ về dự án Nhà máy nước mặt sông Đuống, một trong những hợp tác tiêu biểu giữa Hà Nội và doanh nghiệp Đức, Chủ tịch UBND Thành phố cho biết, nhà máy đã vận hành và phát nước thương mại Giai đoạn 1 với công suất 150.000 m3/ngày/đêm và dự kiến tiếp tục triển khai giai đoạn 2 nâng công suất lên 300.000 m3/ngày/đêm vào tháng 10/2019. 

Trong thời gian tới Hà Nội dự kiến có thêm các nhà máy nước cũng như các cơ sở hạ tầng cung cấp nước, trong đó ủng hộ công nghệ đến từ châu Âu, đặc biệt là từ Đức.

Bên cạnh lĩnh vực nước sạch, Hà Nội cũng tập trung vào xây dựng hệ thống quan trắc không khí trên địa bàn Thủ đô, phát triển nhà máy xử lý rác theo công nghệ đốt phát điện. Do đó, chính quyền TP Hà Nội luôn hoan nghênh các doanh nghiệp Đức tới đầu tư và tạo cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi cũng như tổ chức các hội thảo, hội nghị trao đổi kinh nghiệm trong các lĩnh vực này.  

Đánh giá cao trình độ khoa học kĩ thuật và kinh nghiệm của Cộng hòa Liên bang Đức trên mọi lĩnh vực, Chủ tịch UBND TP cũng mong muốn, thông qua chuyến thăm của ngài Phó Thủ hiến sẽ thúc đẩy kết nối cộng đồng doanh nghiệp Đức tới Việt Nam, mở rộng đầu tư hợp tác.

Hoan nghênh những đề xuất từ phía lãnh đạo TP Hà Nội, ngài Martin Dulig nhấn mạnh sự tin tưởng vào quan hệ hữu nghị giữa Đức và Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, trên cơ sở quan hệ truyền thống tốt đẹp trong lịch sử. 

Nhấn mạnh các thành phố Đức và Hà Nội đều đứng trước thách thức và cơ hội của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, ngài Phó thủ hiến bang Sachsen khẳng định, với kinh nghiệm to lớn trong việc phát triển đô thị, xử lý nước thải, hạ tầng cơ sở, giao thông vận tải, bang Sachsen nói riêng cũng như các địa phương Đức sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với Hà Nội.

P.V

 
 
Tin mới
Tăng cường phối hợp để phòng chống tham nhũng, tiêu cực

(CLO) Chiều 8/12, Ban Nội chính Trung ương và Thanh tra Chính phủ đã tổ chức Hội nghị sơ kết việc thực hiện Quy chế phối hợp số 03-QCPH/BNCTW-BCSĐTTCP, ngày 12/3/2015 trong công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng.

Cần cơ chế đấu thầu, lựa chọn nhà đầu tư có năng lực phát triển điện gió

(CLO) Ngày 8/12, Tạp chí TheLEADER đã tổ chức buổi tọa đàm “Đầu tư điện gió trong bối cảnh mới” đã diễn ra nhằm tạo diễn đàn trao đổi, thảo luận và trao đổi kinh nghiệm thực tiễn về các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án điện gió.

Khởi tố gần 100 bị can trong đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả tại Đồng Nai

(CLO) Theo Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, trong Chuyên án 920G về đường dây buôn lậu, sản xuất xăng giả đặc biệt lớn, cơ quan điều tra đã khởi tố 97 bị can về 6 tội danh khác nhau.

Một cá nhân thu 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube

(CLO) Cục Thuế Hà Nội cho biết từ đầu năm đến tháng 11, đơn vị này đã thu được 110 tỷ đồng tiền thuế từ hoạt động thương mại điện tử. Đáng chú ý một cá nhân có thu nhập khoảng 100 tỷ đồng từ Google, Facebook, YouTube.

Cần thay đổi tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước

(CLO) Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý điều kiện dịch bệnh hiện nay đã khác trước, dù mầm bệnh ở trong cộng đồng nhiều, số ca nhiễm cao nhưng vẫn đang cơ bản kiểm soát được dịch bệnh, vì vậy, cần thay đổi căn bản tư duy tổ chức đón công dân Việt Nam ở nước ngoài về nước.

Thanh Hoá thuộc nhóm 5 tỉnh, thành phố có tốc độ tăng trưởng cao nhất cả nước

CLO) Đó là một trong những thông tin quan trọng về Thanh Hoá đã được thông cáo tại Kỳ họp thứ tư, Hội đồng nhân dân tỉnh Thanh Hoá khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021-2026 vừa diễn ra sáng ngày 8/12.

Lào Cai: Tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý do người dân tự nguyện giao nộp

(CLO) Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên ( trực thuộc Vườn quốc gia Hoàng Liên - Sa Pa) vừa tiếp nhận nhiều thú hoang dã quý hiếm do người dân tự nguyện giao nộp để cứu hộ, bảo tồn theo quy định.

Hà Nội: Trẻ em nghèo, người cao tuổi cô đơn được hỗ trợ từ 2 - 2,5 triệu đồng/tháng

(CLO) Đối với trường hợp trẻ em dưới 15 tuổi, người cao tuổi cô đơn, người khuyết tật đặc biệt nặng, người mắc bệnh hiểm nghèo: Mức hỗ trợ hàng tháng 2 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực nông thôn và 2,5 triệu đồng/tháng/người đối với người sống tại khu vực thành thị.

Cần có đánh giá tác động đầy đủ, thận trọng về các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế

(CLO) Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nêu rõ, các cơ chế, chính sách trong lĩnh vực y tế được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép thực hiện là những nội dung quan trọng, liên quan đến sự an toàn, tính mạng và sức khỏe người dân, do đó, cần được xem xét một cách kỹ lưỡng, thận trọng.