Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xem xét khởi tố chủ đầu tư công trình chung cư 89 Phùng Hưng do vi phạm PCCC

(CLO) Công an thành phố đã chuyển 5 công trình vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy không thể khắc phục được sai phạm sang VKSND Thành phố đánh giá chứng cứ, cân nhắc khởi tố vụ án theo thẩm quyền. Trong đó có dự án 89 Phùng Hưng do Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây làm chủ đầu tư.

Báo nói Công luận

>> Cổ đông Công ty CP Thương mại Hà Tây bất an vì cổ phiếu liên tục sụt giảm, nợ xấu leo thang

XX

Clip cận cảnh dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông) do Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây làm chủ đầu tư.

Trả lời phiên chất vấn tại HĐND TP. Hà Nội mới đây, Trung tướng Đào Duy Khương – Giám đốc Công an Thành phố cho biết, hiện Công an thành phố đã chuyển 5 công trình vi phạm về công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) không thể khắc phục được sai phạm sang VKSND Thành phố đánh giá chứng cứ, cân nhắc khởi tố vụ án theo thẩm quyền. Trong đó có dự án 89 Phùng Hưng (quận Hà Đông) do Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây làm chủ đầu tư.

REC20190726100417.00_00_30_04.Still009

Tọa lạc tại số 131 Phùng Hưng (phường Phúc La, quận Hà Đông, TP.Hà Nội), chung cư 89 Phùng Hưng được đưa vào sử dụng từ cuối năm 2016, thế nhưng cho đến nay vẫn chưa được nghiệm thu PCCC khiến cho những người dân sinh sống tại đây vô cùng lo lắng.

Được biết, cuối năm 2017 công trình này cũng đã từng bị tạm đình chỉ hoạt động một số hạng mục như tầng hầm 1, 2A, 2B, 3 và các tầng khối đế từ tầng 1 đến tầng 5…để khác phục những vi phạm về PCCC.

Empty
Công trình này cũng đã từng bị tạm đình chỉ hoạt động một số hạng mục như tầng hầm 1, 2A, 2B, 3 và các tầng khối đế từ tầng 1 đến tầng 5.

Công trình này cũng đã từng bị tạm đình chỉ hoạt động một số hạng mục như tầng hầm 1, 2A, 2B, 3 và các tầng khối đế từ tầng 1 đến tầng 5.

Tháng 4 năm 2018, tại buổi giao ban do Thành ủy TP.Hà Nội, Thiếu tướng Hoàng Quốc Định - Giám đốc Cảnh sát PCCC Hà Nội cũng đã từng cho hay, tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng nằm trong danh sách 15 công trình không có khả năng khắc phục PCCC.

Theo ghi nhận thực tế của PV, hiện tại tòa chung cư 89 Phùng Hưng đã có rất nhiều cư dân về sinh sống, tại nhiều tầng vẫn đang ngổn ngang xây dựng, một số mặt bằng tầng khối đế được sử dụng làm phòng tập Gym, mở lớp học mầm non và treo biển cho thuê.

Empty
Một số mặt bằng tầng khối đế được sử dụng làm phòng tập Gym, mở lớp học mầm non và treo biển cho thuê.

Một số mặt bằng tầng khối đế được sử dụng làm phòng tập Gym, mở lớp học mầm non và treo biển cho thuê.

Bên trong tòa nhà nhiều vị trí hệ thống PCCC vẫn chưa hoàn thiện, nhiều vị trí các biển chỉ dẫn thoát hiểm, cửa thoát hiểm bố trí một cách khó hiểu khiến nhiều người dân nhầm lẫn.

Bên cạnh đó cư dân chung cư 89 Phùng Hưng cho biết, trạm biến áp được đặt ngay cạnh lối ra vào sát với tòa nhà rất dễ gây ra cháy nổ. Nếu trường hợp tòa nhà xảy ra hỏa hoạn thì hậu quả sẽ rất khôn lường, bởi đây là lối ra vào duy nhất, rất chật hẹp, lại bị bó dây cáp cản trở chiều cao, xe chữa cháy cũng khó tiếp cận vì không có không gian xung quanh.

Trước đó, ngày 10/3 một sự cố đáng tiếc đã xảy ra, khi tại tầng hầm chung cư, thang vận chuyển ô tô gặp sự cố khiến một xe ô tô gặp tai nạn, và hàng chục chiếc xe ô tô của cư dân bị "nhốt" dưới hầm của tòa nhà. 

Ngoài vấn đề PCCC, cư dân chung cư 89 Phùng Hưng còn phản ánh nhiều tồn tại, bất cấp của tòa nhà như: Cư dân đã về ở được hơn 3 năm nhưng chủ đầu tư vẫn chưa tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu để bầu ra Ban quản trị; Tiền 2% phí bảo trì tòa nhà chủ đầu tư đang "ôm" chưa bàn giao lại cho cư dân; Chất lượng dịch vụ; Cư dân phải mua điện nước trực tiếp từ chủ đầu tư với giá cao…

Trạm biến áp được đặt ngay cạnh lối ra vào sát với tòa nhà rất dễ gây ra cháy nổ.

Trạm biến áp được đặt ngay cạnh lối ra vào sát với tòa nhà rất dễ gây ra cháy nổ.

Được biết, tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng (hay còn gọi là chung cư The Sun Garden), do Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây làm chủ đầu tư. Được triển khai xây dựng từ năm 2014 và đưa vào sử dụng cuối năm 2016, với tổng mức đầu tư 356 tỷ đồng. Tòa nhà được thiết kế 35 tầng, trong đó có 2 tầng hầm, 5 tầng trung tâm thương mại và 30 tầng căn hộ với tổng cộng 240 căn hộ.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây trước đây là Công ty Vật liệu Điện máy và Chất đốt Hà Tây, được thành lập tháng 10/1991. Đến tháng 10/2003, được cổ phần hóa và đổi tên thành Công ty Cổ phần Thương mại Hà Tây, do ông Đào Văn Chiến làm Giám đốc. Công ty này hoạt động chủ yếu trong các lĩnh vực: Kinh doanh Bất động sản, nhà ở, cho thuê văn phòng, xây dựng các công trình dân dụng, công nghiệp, giao thông, thủy lợi… với vốn điều lệ là 50 tỷ đồng.

Tòa nhà chung cư 89 Phùng Hưng được coi là dự án đầu tay của Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây, ngoài ra Công ty Cổ phần thương mại Hà Tây còn liên danh với chủ đầu tư khác xây dựng chung cư số 7 Trần Phú (Hà Đông) và chung cư Nguyễn Chánh (Hà Đông). 

Báo Nhà báo và Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Minh Chí