Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử lý nghiêm những cơ sở gây ô nhiễm môi trường

(CLO) Ngày 19/2, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã có buổi làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về kết quả thực hiện các nhiệm vụ năm 2018 và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019.

Audio
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HNM

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: HNM

Báo cáo với Bí thư Thành ủy, Giám đốc Sở TN&MT Nguyễn Trọng Đông cho biết, trong năm 2018, Sở đã trình UBND TP quyết định giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đối với 498 khu đất với diện tích trên 721ha.

Sở đã giao đất dịch vụ được 42.114 hộ với gần 350ha, đạt 65%. Cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất lần đầu cho các hộ gia đình, cá nhân trong khu dân cư đạt 99,54%, kê khai đăng ký đất đai đạt 100%.

Trong năm qua, Sở TN&MT đã đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với ứng dụng công nghệ thông tin. Đặc biệt chú trọng cải cách thủ tục hành chính theo hướng giảm thành phần hồ sơ, trình tự thực hiện và thời gian giải quyết nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Sở TN&MT cũng chỉ ra một số hạn chế, tồn tại như: Tình trạng khai thác cát, sỏi trái phép trên địa bàn Thủ đô Hà Nội vẫn ngang nhiên diễn ra; dự án chậm tiến độ thực hiện, sử dụng sai mục đích; đất công, đất nông nghiệp bị sử dụng không đúng mục đích...

Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo về đất đai tại một số địa phương chậm, xử lý không dứt điểm, phát sinh nhiều vụ việc kéo dài và đơn thư vượt cấp. Tình trạng ô nhiễm môi trường không khí, nguồn nước chưa được kiểm soát chặt chẽ.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải biểu dương những kết quả mà Sở TN&MT đã đạt được trong công tác xây dựng Đảng; cải cách hành chính; công tác quan trắc môi trường và công khai dữ liệu để nhân dân được biết;...

Nhấn mạnh năm 2019 là năm quan trọng với Thành phố, là năm nước rút để đạt các chỉ tiêu đại hội, HĐND, các chương trình công tác của Thành ủy; Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị Sở TN&MT phải rà soát lại các chỉ tiêu để có giải pháp thúc đẩy hoàn thành các nhiệm vụ đã đề ra.

Đồng thời tiếp tục đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; công khai, minh bạch để phục vụ người dân được tốt hơn.

Khắc phục các tồn tại đã nêu mà điển hình các vụ khiếu nại tố cáo kéo dài ở cấp Thành phố, quận, huyện.

Liên quan đến công tác môi trường, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải yêu cầu Sở tiếp tục đẩy mạnh thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và chỉ rõ trách nhiệm.

Đặc biệt, phải kiểm soát được các nguồn xả thải; tăng cường xử lý nước thải bằng các hình thức phân tán, ngay tại nguồn trước khi xả ra môi trường. 

Tăng cường công tác quan trắc, dự báo sự cố về môi trường để từ đó tham mưu, xây dựng các phương án mang tầm chiến lược cho Thành phố ứng phó với các sự cố có thể xảy ra trong tương lai.

P.V