Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Nội: Xử lý nghiêm những vi phạm về trật tự, an toàn giao thông trong dịp Tết

(CLO) Ngày 9/2 (tức mùng 5 Tết Kỷ Hợi), Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đến dự Lễ ra quân đảm bảo trật tự, an toàn giao thông năm mới Kỷ Hợi 2019 của Công an Thành phố.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung động viên các chiến sĩ cảnh sát giao thông tại lễ ra quân. Ảnh: KTĐT

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung động viên các chiến sĩ cảnh sát giao thông tại lễ ra quân. Ảnh: KTĐT

Theo báo cáo của đại diện Công an Thành phố Hà Nội cho biết, trong 7 ngày Tết, trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô được duy trì thông suốt an toàn.

Không xảy ra ùn tắc cũng như tình trạng đốt pháo nổ trên các tuyến đường trong đêm giao thừa. Cũng như không xuất hiện tình trạng đua xe, cổ vũ đua xe trái phép.

Tình hình vi phạm lấn chiếm lòng đường, hè phố làm nơi trông giữ phương tiện trái phép tại các điểm vui chơi, các điểm tâm linh còn diễn ra trên một số tuyến phố như: Thanh Niên, Quán Thánh, Hoàng Diệu, Tây Sơn, Quốc Tử Giám...

Bên cạnh đó, ý thức của một bộ phận người điều khiển xe mô tô, xe đạp điện còn chưa cao, nhiều vi phạm xuất hiện như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định, sử dụng rượu bia,…

Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí về số vụ, số người chết và số người bị thương so với 7 ngày tết năm Mậu Tuất 2018. Từ ngày 2/2 - 8/2/2019, toàn Thành phố xảy ra 1 vụ tai nạn giao thông làm chết 1 người.

Cũng trong 7 ngày Tết, lực lượng Cảnh sát giao thông đã kiểm tra, xử lý 329 trường hợp, phạt hơn 98 triệu đồng, tạm giữ 1 ô tô, 27 mô tô, 96 bộ giấy tờ và tước 6 giấy phép lái xe.

Các đối tượng vi phạm chủ yếu là xe khách, xe ô tô con, mô tô, ô tô tải. Các lỗi vi phạm như không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định… Lực lượng Cảnh sát giao thông cũng đã lập biên bản 1 trường hợp người điều khiển phương tiện sử dụng ma túy khi tham gia giao thông…

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ghi nhận và biểu dương những nỗ lực, cố gắng của lực lượng Công an Thành phố. Bước đầu hiện tượng ùn tắc giao thông đã có chuyển biến, tai nạn giao thông đã giảm cả 3 tiêu chí (số vụ, số người chết và số người bị thương). 

Để thực hiện có hiệu quả công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trong năm 2019, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đề nghị Công an Thành phố nói chung và Lực lượng Cảnh sát giao thông nói riêng cần tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, cần đổi mới, nâng cao tuyên truyền, giáo dục pháp luật cũng như nâng cao ý thức chấp hành nghiêm các quy định của người dân khi tham gia giao thông.

Đẩy mạnh phối hợp với các ngành, đơn vị và địa phương chỉ đạo các lực lượng triển khai đồng bộ biện pháp, giải pháp duy trì trật tự an toàn giao thông trên địa bàn… nhằm từng bước xóa các điểm đen về an toàn giao thông và không để ùn tắc giao thông quá 30 phút. 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh cần huy động lực lượng cảnh sát cơ động, cảnh sát trật tự, công an phường, thị trấn và các lực lượng tự quản, dân phố tham gia phối hợp với cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ, nhất là trong những thời gian cao điểm.

Xử lý nghiêm các vi phạm của người tham gia giao thông. Đặc biệt, đối với các đơn vị kinh doanh vận tải, tiếp tục triển khai kế hoạch khám sức khỏe và kiểm tra toàn bộ các lái xe của các đơn vị do Sở Giao thông Vận tải cấp đăng ký kinh doanh. Trang bị đầy đủ trang thiết bị Test nhanh cho cảnh sát giao thông làm nhiệm vụ trên đường…

Trong năm 2019 và những năm tiếp theo, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn Công an Thành phố sẽ triển khai nhiều chương trình có ý nghĩa góp phần đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn Thủ đô.

P.V