Điều chỉnh kích thước chữ

Hà Tĩnh: Đại biểu HĐND kiến nghị mạnh tay ngăn chặn tình trạng khai thác, đánh bắt hủy diệt nguồn lợi thủy sản

(CLO) Phiên chất vấn và trả lời chất vấn của kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh Hà Tĩnh trong ngày họp thứ hai, tình trạng và giải pháp xử lý các hành vi đánh bắt hủy diệt nguồn lợi thủy sản gần bờ được nhiều đại biểu quan tâm.

Báo Công luận

Cặp tàu giã cào cùng chạy song song kéo theo một tấm lưới mắt dày, gắn nhiều chì nặng để cào sâu đánh bắt tận diệt. Ảnh: PV 

 

Những năm qua, xuất hiện tình trạng tàu giã cào có công suất lớn đến hoành hành, tàn phá, làm náo động khu vực gần bờ biển Hà Tĩnh. Những tàu giã cào này chỉ được cấp phép đánh bắt ở ngoài khơi và một số vùng biển nhất định. Nhưng vào mùa cá nam hàng năm (từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch), khi mà các loại thủy sản vào gần ven bờ và vùng lộng để sinh sản, thì những tàu giã cào đã bất chấp quy định “ép sát bờ” để nhanh chóng “vơ vét” tận thu triệt để các nguồn lợi thủy sản.

Bên cạnh đó, tàu giã cào còn kéo phăng tất cả mọi thứ trong lúc hành nghề, trong đó có cả ngư lưới cụ kiếm kế sinh nhai của ngư dân nghèo. Vì vậy, đối với người dân vùng biển bãi ngang Hà Tĩnh, tàu giã cào còn là nỗi hãi hùng của ngư dân nghèo làm nghề biển theo phương thức truyền thống. Khi các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý thì những tàu giã cào luôn có thái độ chống trả, coi thường pháp luật và vì vậy cũng luôn xảy ra xung đột, gây mất an ninh trật tự trên biển.

Báo Công luận
 

Đại biểu Nguyễn Thị Nhi (tổ đại biểu huyện Nghi Xuân). Ảnh: PV

 

Tại phiên chất vấn, đại biểu Nguyễn Thị Nhi (tổ đại biểu huyện Nghi Xuân) quan tâm đến các vấn đề về lực lượng, phương tiện công cụ và các chế độ chính sách hỗ trợ cho lực lượng tuần tra, kiểm soát trên biển cũng như có giải pháp nâng cao chất lượng của các tổ đồng quản lý nghề cá ven bờ.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Việt – Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: Thời gian tới sẽ tiếp tục tăng cường quy chế phối hợp lực lượng như cảng vụ, biên phòng, cảnh sát biển, công an… Hiện nay, có 4 tàu của các lực lượng thường trực, trong tình hình phức tạp hơn thì sẽ điều động thêm để trấn áp những kẻ vi phạm.

Còn các chế độ chính sách hỗ trợ thì ông Nguyễn Văn Việt thừa nhận: “Thực sự nguồn lực hỗ trợ trực tiếp cho lực lượng này chưa có và đây là một nội dung mà sở đang xây dựng cho chính sách ban hành vào cuối năm”.

Báo Công luận

Đại biểu Trần Báu Hà (tổ đại biểu huyện Nghi Xuân) chất vấn. Ảnh: PV 

 

Còn đại biểu Đỗ Khoa Văn (tổ đại biểu huyện Vũ Quang) nêu câu hỏi: “Ngư dân các tỉnh khác đến đánh bắt trên địa bàn bằng phương thức hủy diệt, giải pháp như thế nào”? Đại biểu Trần Báu Hà (tổ đại biểu huyện Nghi Xuân) cũng chất vấn: “Để hạn chế tình trạng tận diệt nguồn lợi thủy sản bằng tàu giã cào, đồng ý là cần có sự phân cấp nhưng giải pháp là “đề nghị huyện chấm dứt hoạt động tàu giã cào trên địa bàn” thì nằm ngoài khả năng của địa phương”. Do vậy, đề nghị Sở Sở NN&PTNT đưa ra giải pháp hiệu quả hơn”.

Báo Công luận

Ông Nguyễn Văn Việt, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh trả lời trước kỳ họp về vấn đề mà đại biểu và nhân dân quan tâm. Ảnh: PV 

 

Với nội dung chất vấn này, Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Tĩnh cho biết: khi bắt và xử lý các tàu ở tỉnh khác thì cũng đã có thông báo về chính quyền các địa phương trong việc các tàu của các địa phương này vi phạm.

Bên cạnh đó, sắp tới khi Luật thủy sản có hiệu lực sẽ gắn các thiết bị định vị trên tàu, đặc biệt là tàu giã cào để khi tàu về thì các cơ quan chức năng kiểm tra, kiểm soát ngay tại cảng cá. Xem lộ trình, hành trình của tàu đó đánh bắt có đúng quy định trên biển không.

“Sắp tới, tỉnh sẽ thành lập ban chỉ đạo cấp huyện để cấm sử dụng chất nổ, xung điện, chất độc, các ngư cụ bị cấm khai thác thủy sản và ban hành kế hoạch triển khai thực hiện nhiệm vụ ở các địa phương, trong đó có trách nhiệm của chính quyền địa phương. Chủ tịch huyện, thành phố, thị xã chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh khi để diễn ra hoạt động đánh bắt tận diệt thủy sản trên địa bàn quản lý…”, ông Nguyễn Văn Việt thông tin thêm.

Báo Công luận

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn tham gia làm rõ các vấn đề mà đại biểu chất vấn. Ảnh: PV

 

Cùng tham gia trả lời về vấn đề liên quan đến trách nhiệm của địa phương trong giải quyết tàu giã cào, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho rằng: “Nếu một hộ dân thuộc xã đánh bắt hủy diệt, có lưới, mìn ở trong nhà thì đương nhiên trách nhiệm thuộc về cơ sở. Chính quyền địa phương không ra tay làm việc này thì không ai làm tốt hơn. Có gắn trách nhiệm như vậy mới nâng cao hiệu quả quản lý của các đối tượng tàu trong tỉnh được”.

Cho rằng thời gian qua, tình trạng và giải pháp xử lý các hành vi đánh bắt, hủy diệt nguồn thủy sản gần bờ chưa được quan tâm đúng mức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn cho biết: Bộ NN&PTNT đã có chủ trương kiện toàn lực lượng kiểm ngư, trong đó có các địa phương.

“Về chính sách hỗ trợ lực lượng kiểm ngư, chúng tôi sẽ kiến nghị với Bộ NN&PTNT phải chính quy lực lượng. Đồng thời, nếu Trung ương chưa có, chúng tôi sẽ tham mưu HĐND tỉnh chính sách về lực lượng kiểm ngư, thậm chí không đủ người cho hợp đồng thêm, xử phạt nặng và có chế độ chính sách cho anh em”, ông Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh.

Báo Công luận

Lực lượng chức năng Hà Tĩnh tuần tra, phát hiện các tàu giã cào hoạt động sai quy định. Ảnh: PV 

 

Ngày 21/11/2017, tại kỳ họp thứ 4 Quốc hội đã thông qua Luật Thủy sản và có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2019. Giải pháp mạnh mẽ về chế tài xử phạt khi Luật Thủy sản được triển khai thực hiện, lực lượng kiểm ngư địa phương được thành lập để tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên biển, các chế tài xử phạt áp dụng cao như: quy định tịch thu ngư cụ, phương tiện vi phạm, tịch thu giấy phép..

Về quy định chuyển tiếp, Luật quy định: Sửa đổi mức xử phạt vi phạm hành chính tối đa trong lĩnh vực bảo vệ nguồn lợi thủy sản, hải sản quy định tại điểm đ khoản 1 Điều 24 của Luật xử lý vi phạm hành chính số 15/2012/QH13 như sau: mức phạt tiền tối đa trong lĩnh vực quản lý nhà nước về thủy sản đối với cá nhân là 1.000.000.000 đồng.

Trước đó, báo congluan.vn đã có bài viết “Hà Tĩnh: Nỗi khiếp đảm của ngư dân mang tên tàu giã cào” phản ánh về tình trang thời gian gần đây, tàu giã cào đến hoành hành, tàn phá, làm náo động khu vực gần bờ biển khiến người dân vùng biển bãi ngang Hà Tĩnh luôn hoang mang, khiếp sợ trong mỗi chuyến ra khơi. Những chiếc tàu giã cào không chỉ làm hỏng, kéo mất ngư cụ kiếm kế sinh nhai của ngư dân, loại hình đánh bắt tận diệt này còn gây mất an ninh trật tự, làm suy kiệt nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Trần Phong

 
 
Tin mới
Đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

(CLO) Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản đề nghị Thành phố Hồ Chí Minh sớm cung cấp thông tin quy hoạch, dự án liên quan để đồng bộ triển khai mở rộng cao tốc TP.Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây.

Khởi tố nhóm đối tượng ''truy sát'' đối thủ trên sân bóng

(CLO) Công an thành phố Hội An (Quảng Nam) vừa ra quyết định khởi tố nhóm đối tượng dùng hung khí cố ý gây thương tích tại sân bóng Thủy Lợi.

Tổng cục Hài quan Trung Quốc chuẩn hoá các hồ sơ xuất nhập khẩu

(CLO) Ban Thư ký ASEAN đã tổ chức Hội nghị trực tuyến để Tổng cục Hải quan Trung Quốc giới thiệu quy định Đăng ký doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc (Lệnh 248), Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm nhập khẩu vào Trung Quốc (Lệnh 249).

Tìm người đến các bệnh viện, địa điểm liên quan ca bệnh Covid-19 ở TP Vinh

(CLO) Ngày 27/11, liên quan đến chùm ca bệnh trong cộng đồng vừa mới phát hiện ở TP. Vinh (Nghệ An), Trung tâm Chỉ huy phòng chống Covid-19 TP. Vinh phát thông báo khẩn về địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19.

Kẻ mang án giết người, trốn khỏi trại giam hơn 30 năm vẫn không thoát

(CLO) Vũ Văn Hòa mang án “giết người”, bị phạt tù chung thân. Trong quá trình chấp hành án, Hòa đã trốn khỏi trại giam và bặt vô âm tín suốt hơn 30 năm qua. Vậy nhưng, cuối cùng hắn vẫn không thể trốn thoát được mãi.

Báo chí góp phần liên kết quảng bá, phát triển hoạt động du lịch sau đại dịch

(CLO) Ngày 27/11, tại Hà Nội, Tạp chí Người Làm Báo (Hội Nhà báo Việt Nam) phối hợp với Tổng cục Du lịch, Hiệp hội lữ hành Việt Nam, Truyền hình HITV/Truyền hình Cáp Hà Nội tổ chức Diễn đàn trực tuyến "Báo chí đồng hành cùng du lịch Việt Nam vượt qua khủng hoảng Covid-19".

Nổ súng bắn người vì bị thách 'có giỏi thì bắn tao đây này'

(CLO) Thấy Hưng cầm súng bắn lên trời, anh N.Đ.G. ngồi trong quán nói vọng ra "có giỏi thì bắn tao đây này" thì bị Hưng đi tới, bắn 1 phát trúng bàn chân trái khiến anh G. bị thương.

Hà Nội: Phát hiện 4 người nước ngoài nhập cảnh trái phép

(CLO) Thông tin từ lãnh đạo Đội CSGT số 6, Phòng Cảnh sát giáo thông (Công an thành phố Hà Nội) ngày 27/11 cho biết, đơn vị vừa bàn giao 4 đối tượng người Trung Quốc có dấu hiệu nhập cảnh trái phép cho lực lượng chức năng Công an thành phố xử lý.

Shark Liên và gia đình dùng toàn bộ tiền phúng viếng trong tang lễ bố cho việc thiện

(CLO) Toàn bộ số tiền phúng viếng lên đến 1 tỷ 40 triệu đồng sẽ được Shark Liên và gia đình dùng để xây trường học cho trẻ em nghèo, xây mái Chùa và đúc tượng Phật.