Điều chỉnh kích thước chữ

Hai cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng bị đề nghị truy tố vì liên quan đến Vũ “nhôm”

(CLO) Ngày 4/9, Cơ quan CSĐT (Bộ Công an) hoàn tất bản Kết luận điều tra và chuyển hồ sơ sang VKSND cùng cấp đề nghị truy tố 21 bị can liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "nhôm")

Audio

Trong vụ án này đáng chú ý có bị can Trần Văn Minh, cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (giai đoạn từ năm 2006 - 2011), và Văn Hữu Chiến, cựu Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng (giai đoạn 2011 - 2014), Phan Văn Anh Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79, cùng 18 bị can khác trong vụ án này.

Từ trái sang phải Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Anh Vũ.

Từ trái sang phải Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Phan Anh Vũ.

Cụ thể, hai bị can Trần Văn Minh và Văn Hữu Chiến cùng bị đề nghị truy tố về các tội danh "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" quy định tại Điều 219 Bộ luật Hình sự năm 2015 và "Vi phạm các quy định của nhà nước về quản lý đất đai" quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Trần Văn Minh với vai trò chủ mưu cùng các bị can trong vụ án giúp sức Vũ "nhôm" thao túng đất công sản, gây thiệt hại cho Đà Nẵng; Vũ "nhôm" đã gây thất thoát lớn tài sản nhà nước tại Đà Nẵng.

Theo kết luận điều tra, các bị can trong vụ án này có liên quan đến các hành vi vi phạm pháp luật xảy ra ở 21 bất động sản là công sản đã được Phan Văn Anh Vũ (nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79) cấu kết với các bị can khác để mua giá rẻ và bảy dự án bất động sản với giá trị quyền sử dụng đất là hàng chục ngàn tỉ đồng.

Kết luận điều tra nêu rõ, trong thời gian từ năm 2002 đến 2017, Phan Văn Anh Vũ đã đứng tên, nhờ người thân đứng tên thành lập, tham gia góp vốn và trực tiếp điều hành hoạt động của năm doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, với mục đích thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản trên địa bàn thành phố Đà Nẵng không qua đấu giá quyền sử dụng đất, với giá thấp hơn giá do UBND TP. Đà Nẵng quy định và thu lợi cá nhân với số tiền đặc biệt lớn.

Qua đó, đã ký ban hành nhiều văn bản và chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc giao đất, thu hồi, cho thuê, cho phép chuyển quyền sử dụng đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng nhà, đất công sản cho bị can Phan Văn Anh Vũ trái pháp luật; giảm giá, giảm hệ số sinh lợi, cho phép chuyển đổi tên người nhận quyền sử dụng đất không đúng quy định của pháp luật.

Số tiền mà các bị can gây thất thoát của nhà nước tại TP Đà Nẵng là gần 22.000 tỉ đồng.

Việc làm trái pháp luật của các bị can Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến và các đồng phạm khác đã tạo điều kiện cho bị can Phan Anh Vũ thâu tóm nhiều dự án bất động sản và nhà, đất công sản tại TP Đà Nẵng, gây thiệt hại rất lớn đối với ngân sách nhà nước, gây bức xúc lớn trong dư luận xã hội.

Đắc Nguyên