Điều chỉnh kích thước chữ

Hai ngư dân đảo Trường Sa, Sinh Tồn được đưa vào đất liền cấp cứu bằng trực thăng

(CLO) Tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 đã bay xuyên đêm ra đảo Trường Sa và đảo Sinh Tồn để đưa 2 bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm vào đất liền an toàn.

Audio

Thông tin từ Bệnh viện Quân y 175, cho biết vào ngày 22/02, ê kíp cấp cứu của bệnh viện đã bay ra đảo Trường Sa và đảo Sinh Tồn để đưa 2 ngư dân mắc bệnh nguy hiểm về đất liền an toàn kịp thời chữa trị .

Trực thăng EC225 mang số hiệu 8619 của Binh đoàn 18 do Thiếu tá Đinh Hoàng Long, Đại úy Nguyễn Trung Kiên, kỹ thuật viên Nguyễn Bảo Khánh điều khiển cùng tổ cấp cứu đường không của Bệnh viện Quân y 175 do Trung úy Đinh Văn Hồng phụ trách đã bay xuyên đêm ra đảo Trường Sa và đảo Sinh Tồn để đưa 2 bệnh nhân mắc bệnh nguy hiểm vào đất liền chữa trị.

Hai ngư dân được chuyển cấp cứu bằng trực thăng ngay trong đêm 22/2,rạng sáng 23/2 được đưa về đất liền an toàn-ảnh : Bệnh viện Quân y 175 cung cấp.

Hai ngư dân được chuyển cấp cứu bằng trực thăng ngay trong đêm 22/2,rạng sáng 23/2 được đưa về đất liền an toàn-ảnh : Bệnh viện Quân y 175 cung cấp.

Trung úy Đinh Văn Hồng cho biết, sau khi nhận lệnh vào chiều 22/2, tổ cấp cứu hàng không Bệnh viện Quân y 175 đã nắm bắt tình hình bệnh nhân. 19 giờ 52 phút ngày 22/02, ê kíp cấp cứu hàng không đã cất cánh, đến 23 giờ tiếp cận được bệnh nhân tại bệnh xá đảo Trường Sa.

Ngư dân Nguyễn Kim Phi bị nhiễm trùng, nhiễm độc do ăn uống, đã nhập bệnh xá đảo Trường Sa 5 ngày trước đó nhưng bệnh diễn tiến nặng, nghi sốc nhiễm trùng huyết, suy đa cơ quan. Sau khi sơ cứu tại chỗ, bệnh nhân được chuyển lên trực thăng.

Hiện tại tình trạng huyết động của bệnh nhân tạm ổn nhưng suy đa cơ quan nặng, suy gan, thận, cơ quan tạo máu. Bệnh nhân được chỉ định chụp CT scan ổ bụng để đánh giá tổn thương.

Sau khi thăm khám, bác sĩ chẩn đoán người bệnh bị nhiễm khuẩn huyết nghi đường vào từ hệ tiêu hóa, diễn tiến bệnh trở nặng, người bệnh rơi vào sốc nhiễm khuẩn huyết suy đa cơ quan.

Sau khi được cấp cứu tại chỗ ở bệnh xá đảo Trường Sa, người bệnh nhanh chóng được đưa lên trực thăng, tiếp tục chăm sóc y tế để chuẩn bị đưa về đất liền.

Hiện tình trạng hô hấp, huyến động của bệnh nhân Kim Phi tạm ổn nhưng đang bị suy đa cơ quan nặng, nghiêm trọng nhất là gan, thận. Người bệnh sẽ được chụp CT-Scan ổ bụng để đánh giá mức độ tổn thương đa cơ quan, sau đó chuyển tới khoa Hồi sức Tích cực, tiếp tục theo dõi, điều trị.

Tại đảo Sinh Tồn, ê kíp cấp cứu tiếp tục tiếp nhận ngư dân N.T (sinh năm 1986) bị giảm áp mức độ nặng sau khi lặn sâu khoảng 25m trong hơn 1 giờ.

Bệnh nhân nổi lên đột ngột và được đưa vào bệnh xá đảo Sinh Tồn trong tình trạng giảm áp mức độ nặng, suy đa cơ quan, có biểu hiện liệt tứ chi.

 Sau khi tiếp cận bệnh nhân vào lúc 2 giờ sáng ngày 23/2, tổ cấp cứu hàng không đã quyết định vận chuyển bệnh nhân về đất liền. Hiện tại bệnh nhân đang trong tình trạng rất nặng, suy đa cơ quan tiến triển, có chỉ định chụp MRI sọ não, cột sống, chụp CT scan ngực, bụng để đánh giá tổn thương.

                                         Khuất Đại Nam