Điều chỉnh kích thước chữ

Hai phim Việt tranh tài tại Liên hoan phim quốc tế ASEAN

(CLO) Liên hoan phim quốc tế ASEAN (AIFFA) lần thứ 4 vừa công bố danh sách các phim được chọn tranh giải năm nay. Theo đó, điện ảnh Việt Nam có hai đại diện tranh tài là “Song Lang” và “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa”.

Audio

Hai phim Việt “Song Lang” (đạo diễn Leon Quang Lê) và “Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” (đạo diễn Mai Thế Hiệp) cùng 27 phim của các nước khác như: Malaysia, Brunei, Singapore, Indonesia, Philippines, Myanmar, Lào, Campuchia, Thái Lan sẽ vào vòng tranh tài.

Biểu tượng AIFFA và 2 đại diện điện ảnh Việt Nam ở Liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN. Ảnh: tuoitre.vn

Biểu tượng AIFFA và 2 đại diện điện ảnh Việt Nam ở Liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN. Ảnh: tuoitre.vn

“Song Lang” (đạo diễn Leon Quang Lê) lấy bối cảnh Sài Gòn trong thập niên 1980. Chuyện phim bắt đầu từ cuộc gặp gỡ giữa kép hát Linh Phụng (Isaac thủ vai) và Dũng “Thiên lôi” (Liên Bỉnh Phát đóng) - gã đòi nợ thuê xuất thân từ gia đình có truyền thống về cải lương. Khi ở cùng Linh Phụng, Dũng “Thiên lôi” dần bị cảm hóa và tìm lại tình yêu nghệ thuật mà anh cố chôn giấu. Cả hai đã cùng trải qua một hành trình đặc biệt để trở thành tri kỷ của nhau.

Ngay từ khi mới ra mắt, “Song Lang” được đánh giá cao bởi những khung hình đẹp, góp phần tái hiện thời kỳ vàng son của bộ môn nghệ thuật cải lương. Bộ phim cũng cho thấy sự trưởng thành hơn về diễn xuất của Isaac (chàng Thái tử trong “Tấm Cám: Chuyện chưa kể”) và giới thiệu tới khán giả một gương mặt mới giàu tiềm năng của điện ảnh Việt - nam diễn viên Liên Bỉnh Phát. Tác phẩm nhận nhiều lời khen về ngôn ngữ điện ảnh, từng thắng giải “Đạo diễn xuất sắc” ở LHP châu Á Sharm el-Sheikh (Ai Cập) và giải “Tokyo Gemstone” (Diễn viên triển vọng, cho Liên Bỉnh Phát) ở LHP Tokyo (Nhật Bản). Phim cũng được đánh giá cao trước thềm lễ trao giải Cánh Diều năm nay.

“Có căn nhà nằm nghe nắng mưa” (tên tiếng Anh: Like an Old House) do Mai Thế Hiệp đạo diễn, kể về người mẹ chờ con suốt 30 năm sau khi chàng trai bỏ đi vì bị nghi oan giết người. Bộ phim được dựng theo lối kể chuyện song song, đan xen giữa quá khứ và thực tại. Phần đầu, phim mang màu sắc liêu trai, rùng rợn khi những bi kịch năm xưa dần hé lộ. Tuy nhiên, đến phần sau, phim tập trung khai thác tình mẫu tử thiêng liêng. Diễn xuất thuyết phục của nghệ sỹ Kim Xuân trong vai bà mẹ nghèo mòn mỏi chờ con (đặc biệt là ở những phân cảnh người mẹ nằm dưới ngọn đèn thờ hắt ra ánh sáng đỏ với dáng vẻ sầu muộn) để lại ấn tượng đậm nét với người xem. Phim được đánh giá tích cực vì yếu tố nhân văn và diễn xuất của Kim Xuân trong vai chính.

Liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN được biết đến như một hoạt động truyền cảm hứng cho các nhà làm phim, giúp thúc đẩy văn hóa, truyền thống và di sản hướng tới sự hội tụ của ASEAN, quảng bá phim ASEAN ra thị trường quốc tế, thúc đẩy sự hợp tác và kết nối trong ngành công nghiệp điện ảnh ASEAN và từ ASEAN ra thế giới…

Đạo diễn Leon Quang Lê, diễn viên Kim Xuân, Liên Bỉnh Phát, Hồng Ánh sẽ có mặt tại Malaysia tham dự LHP này. Năm 2017, đại diện VN tại LHP quốc tế ASEAN“Đảo của dân ngụ cư” (đạo diễn Hồng Ánh) đã giành được 3 giải thưởng gồm: Phim hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc (Phạm Hồng Phước) và giải Quay phim xuất sắc (Lý Thái Dũng).

Liên hoan và giải thưởng điện ảnh quốc tế ASEAN 2019 sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ 25 đến 27/4) tại thành phố Kuching, Sarawak - Malaysia. Nam diễn viên Hollywood Steven Seagal là khách mời danh dự, những năm trước đó là các ngôi sao như Thành Long, Chân Tử Đan, Michelle Yeoh, Nora Aunor… Liên hoan năm nay dự kiến sẽ trao 16 hạng mục giải thưởng.

B.V