Hải Phòng lọt top 5 địa phương dẫn đầu cả nước về chỉ số FTA Index 2025

(CLO) Thành phố Hải Phòng vừa vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích tốt nhất trong thực thi các FTA và chính thức ghi tên vào nhóm 5 địa phương dẫn đầu cả nước về Chỉ số FTA Index 2025. 

Theo kết quả đánh giá FTA Index năm 2025 do Bộ Công Thương công bố chiều ngày 18/8/2026, Hải Phòng cùng với Đồng Nai, Tuyên Quang, Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội là 5 địa phương xuất sắc, được xếp vào nhóm “Tốt nhất” cả nước.

clo_br_1000243424.jpg
Hải Phòng vinh dự là một trong 5 địa phương thuộc nhóm "Tốt nhất" và được nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.

Theo ông Hoàng Minh Cường - Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng thì kết quả này là sự ghi nhận quý báu đối với những nỗ lực không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp thành phố Cảng.

Sự vinh danh này không chỉ thể hiện thành quả hội nhập mà còn đặt ra trách nhiệm lớn để Hải Phòng tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa khả năng tận dụng ưu đãi từ các hiệp định thương mại tự do cho doanh nghiệp trong giai đoạn tới.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm giúp Hải Phòng bứt phá trong chỉ số FTA Index, ông Hoàng Minh Cường nhấn mạnh quan điểm xuyên suốt là phải lấy doanh nghiệp làm trung tâm và lấy trải nghiệm của doanh nghiệp làm thước đo hiệu quả chính sách.

Thành phố đã chuyển dịch mạnh mẽ từ công tác tuyên truyền chung sang việc cung cấp thông tin chuyên sâu theo từng ngành hàng, thị trường, đồng thời tăng cường đối thoại để kịp thời tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp về thủ tục xuất nhập khẩu, cấp chứng nhận xuất xứ (C/O) và dịch vụ logistics.

Ông Hoàng Minh Cường khẳng định, chính sách chỉ thực sự có giá trị khi doanh nghiệp tiếp cận được, hiểu được và chuyển hóa thành đơn hàng, thị trường cũng như việc làm cụ thể.

clo_br_1000243422.jpg
Thành phố Hải Phòng nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công Thương do đạt kết quả tốt nhất trong việc đánh giá thực hiện các Hiệp định thương mại tự do FTA Index năm 2025 đối với hoạt động tuyên truyền, phổ biến.

Đồng thời, lãnh đạo thành phố cũng lưu ý rằng ưu đãi thuế quan chỉ là cơ hội ban đầu, còn chất lượng sản phẩm, năng lực chuyển đổi số và quản trị chuỗi cung ứng mới là yếu tố cốt lõi quyết định khả năng vươn xa của doanh nghiệp.

​Song hành với kết quả hội nhập kinh tế, chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền Hải Phòng tiếp tục nhận được sự đánh giá cao khi thành phố duy trì vị trí dẫn đầu cả nước về Chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX), Chỉ số hài lòng của người dân (SIPAS) năm 2025 và nằm trong nhóm 5 địa phương có chất lượng điều hành kinh tế tốt nhất theo Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI).

​Về định hướng thời gian tới, Hải Phòng cam kết coi FTA Index là công cụ quản trị và cải cách thực chất chứ không chạy theo thứ hạng đơn thuần, quyết tâm phấn đấu vươn lên nhóm 3 địa phương có kết quả thực thi FTA cao nhất cả nước.

Thành phố sẽ đẩy mạnh số hóa quy trình, thực hiện cấp C/O điện tử theo mô hình “5 tại chỗ”, đồng thời tận dụng tối đa lợi thế từ hệ thống cảng nước sâu Lạch Huyện, các khu kinh tế, khu công nghiệp và Khu thương mại tự do thế hệ mới để nâng cao tỷ lệ nội địa hóa.

Đặc biệt, Hải Phòng sẽ gắn chặt việc thực thi FTA với chuyển đổi xanh, chuyển đổi số và phát triển bền vững, hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải và đáp ứng các tiêu chuẩn khắt khe của thị trường toàn cầu, coi đây là lợi thế cạnh tranh mới của hàng hóa Hải Phòng trên hành trình hội nhập.

Bộ chỉ số FTA Index 2025 được Bộ Công Thương xây dựng dựa trên khảo sát từ 4.066 doanh nghiệp xuất nhập khẩu tại 34 tỉnh, thành phố (tính đến 31/12/2025). Kết quả chung cho thấy nhận thức của cộng đồng doanh nghiệp về FTA đang chuyển biến tích cực: tỷ lệ doanh nghiệp không biết đến các FTA thế hệ mới đã giảm xuống dưới 10%; các hoạt động hướng dẫn về quy tắc xuất xứ và biểu thuế ưu đãi đều tăng mạnh so với năm 2024.

Xem thêm

Vĩnh Long: Đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng xây dựng 2 cống thủy lợi lớn chống hạn mặn

Vĩnh Long: Đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng xây dựng 2 cống thủy lợi lớn chống hạn mặn

(CLO) Với tổng mức đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA, hai công trình cống thủy lợi Vàm Nước Trong và Vàm Thơm vừa được khởi công tại Vĩnh Long được kỳ vọng sẽ giải quyết triệt để bài toán hạn mặn, đảm bảo sinh kế và nguồn nước sinh hoạt cho hàng trăm nghìn hộ dân trước thách thức của biến đổi khí hậu.

Cà Mau: Hơn 3.766 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển

Cà Mau: Hơn 3.766 tỷ đồng đầu tư tuyến đường ven biển

(CLO) HĐND tỉnh Cà Mau vừa thông qua nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đường ven biển đoạn qua tỉnh Bạc Liêu (trước đây) và đoạn nhánh kết nối đường Nam Sông Hậu, với tổng mức đầu tư hơn 3.766 tỷ đồng.

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

Bé gái 27 tháng tuổi suýt nguy hiểm tính mạng sau cú ngã đập đầu

(CLO) Một cú trượt ngã khi đang vui chơi khiến bé gái 27 tháng tuổi bị tụ máu ngoài màng cứng. Dù ban đầu trẻ vẫn tỉnh táo và được cho về nhà theo dõi, một ngày sau, bé xuất hiện ngủ li bì, nôn nhiều, quấy khóc. Khi nhập viện tuyến trung ương, khối máu tụ đã lớn, kèm vỡ xương chẩm và phù não.

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

Cận năm học mới, phụ huynh 'đỏ mắt' tìm sách giáo khoa

(CLO) Chỉ còn ít ngày nữa năm học mới bắt đầu, chị Lê Liên Hương (Hà Nội) vẫn chưa mua đủ sách giáo khoa cho con dù đã đi qua nhiều nhà sách. Có cuốn tìm được ngay, nhưng cũng có cuốn phải “săn” qua vài điểm bán mới thấy. Trong khi đó, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) cho biết lượng sách giáo khoa cung ứng năm nay tăng gần một nửa so với cùng kỳ năm trước.

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC): Chọn ngành hôm nay, trải nghiệm nghề nghiệp ngay từ giảng đường

Thay vì học lý thuyết thuần túy, sinh viên Trường Cao đẳng Quốc tế Hà Nội (HIC) được tiếp cận sớm với các công nghệ AI, XR, thực tập trực tiếp tại các tập đoàn lớn và giao lưu với chuyên gia quốc tế. Mô hình đào tạo giàu tính trải nghiệm này giúp người học tích lũy năng lực thực chiến và làm chủ lộ trình nghề nghiệp ngay từ năm nhất.

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

15 năm lưu giữ những ký ức không phai về thầy cô, mái trường

(CLO) Sau 15 năm, Cuộc thi viết “Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường” đã nhận hàng trăm nghìn tác phẩm, ghi lại những câu chuyện bình dị nhưng có sức lay động về người thầy, người cô và những năm tháng học trò trên khắp mọi miền đất nước.

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

Đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai, trường học sẽ được đánh giá theo 3 mức độ

(CLO) Tại dự thảo Thông tư về tiêu chuẩn, tiêu chí đánh giá các cơ sở giáo dục trong triển khai Đề án đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai trong trường học, Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định theo hướng không chạy đua thành tích, không xếp hạng trường mà tập trung vào quá trình xây dựng môi trường sử dụng tiếng Anh.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2): Tăng tốc về đích, mở ra kỳ vọng mới cho y tế Quảng Trị

Giữa những ngày đầu tháng 8, trên vùng đất xã Ninh Châu, công trường Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Ninh (cơ sở 2) rộn ràng tiếng máy thi công, xe vận chuyển vật liệu nối nhau ra vào, hàng trăm kỹ sư, công nhân miệt mài hoàn thiện từng hạng mục cuối cùng. Không chỉ là một dự án đầu tư công, công trình đang mang theo kỳ vọng của hàng nghìn người dân khu vực phía Nam tỉnh Quảng Trị về một trung tâm y tế hiện đại, nơi người bệnh có thể tiếp cận dịch vụ khám, chữa bệnh chất lượng cao ngay trên quê hương mình.

Chuyện về ngôi mộ chung của hai liệt sĩ

Chuyện về ngôi mộ chung của hai liệt sĩ

(CLO) Hai người lính không cùng quê, không có chung huyết thống, nhưng chiến tranh đã đưa họ gặp nhau, rồi cùng sát cánh chiến đấu. Cả hai cùng ngã xuống trong một trận đánh, rồi được chôn cất cạnh nhau. Gần 40 năm sau, khi phần mộ được tìm thấy, thời gian đã khiến hài cốt của 2 người lính hòa lẫn vào nhau...

Cầu Trần Hưng Đạo tìm phương án thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ

Cầu Trần Hưng Đạo tìm phương án thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ

(CLO) Để bảo đảm tiến độ hoàn thành Dự án thành phần 3 - Đầu tư xây dựng cầu Trần Hưng Đạo trước Hội nghị APEC 2027, UBND TP Hà Nội yêu cầu nghiên cứu phương án tổ chức thi công linh hoạt trong mùa mưa lũ, vừa tận dụng thời tiết thuận lợi, vừa bảo đảm an toàn đê điều và khả năng thoát lũ.

Cỡ chữ bài viết: