Hải Phòng: Nông dân gồng mình ‘giải nhiệt’ cứu nông sản giữa ngày nắng nóng

(CLO) Đợt nắng nóng gay gắt kéo dài nhiều ngày đang gây áp lực lớn lên sản xuất nông nghiệp tại Hải Phòng, nhiều diện tích cây trồng đứng trước nguy cơ suy giảm năng suất, khô héo. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, đặc biệt là nguy cơ ảnh hưởng đến các vùng cây đặc sản như vải Thanh Hà và ổi Liên Mạc, chính quyền địa phương đã nhanh chóng triển khai nhiều biện pháp chống hạn khẩn cấp nhằm bảo vệ mùa vụ cho người dân.

Cây đặc sản suy kiệt vì nắng nóng

Tại Hải Phòng (Hải Dương cũ), nơi nổi tiếng với các đặc sản như ổi Liên Mạc và vải Thanh Hà, nhiều diện tích cây trồng đang chịu ảnh hưởng nặng nề do nắng nóng gay gắt kéo dài. Thời tiết khô hạn liên tục khiến đất đai thiếu ẩm, nguồn nước tưới suy giảm, nhiều vườn cây xuất hiện tình trạng héo lá, rụng quả, giảm năng suất.

Một số cây ổi Liên Mạc và vải Thanh Hà khô héo do thời tiết nắng nóng kéo dài.

Ông Dương Văn Nhiên (59 tuổi), hộ trồng ổi xã Hà Nam (xã Liên Mạc cũ) cho biết, năm nay không có đợt mưa phùn sau Tết mà bước vào đợt nắng nóng luôn nên cây ổi bị mất lộc, ít quả và trồng giống cây trái vụ. Cùng với nắng nóng kéo dài trong những ngày gần đây khiến nguồn nước cạn kiệt, các hộ dân phải dùng máy bơm nước liên tục để cứu cây.

clo_br_z7867793189588-e785e149b9ca2c7b47b0c3e5118320ac.jpg
Ông Nhiên đang tỉa cành, cắt bỏ những cành bị héo úa để đảm bảo năng suất cho cây ổi. Ảnh: Quỳnh Chi

“Các vườn ổi ở đây, cây trồng đều bị vàng lá, nhiều cây bị rụng trái, thậm chí bị khô héo, chết cây. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến năng suất cây trồng trong vụ này, mà có thể cần nhiều năm dưỡng, khôi phục lại sức cây. Năm nay năng suất vườn ổi của tôi có thể bị giảm hơn 20%. Trước đây mỗi đợt thu hoạch ổi tôi sẽ thu được 2-3 tạ ổi, nay chắc ít hơn và còn phải nhổ bỏ gốc cây để bảo vệ đất canh tác”, ông Nhiên chia sẻ.

clo_br_z7867793206323-d1b733506c5c13119327f00083b37092.jpg
Một số cây ổi bị chết cây do thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài. Ảnh: Quỳnh Chi

Không chỉ vườn ổi, một số vườn vải năm nay cũng bị ảnh hưởng do thời tiết. Bà Dương Thị Quyên, nông dân trồng vải tại xã Thanh Hà, Hải Phòng (Hải Dương cũ) cho biết, vụ thu hoạch vải năm nay, vườn vải của gia đình bà cho năng suất kém hơn hẳn mọi năm.

clo_br_z7867793217737-abbfebccec72a6be65e8d940d3a403b8.jpg
Cây vải vườn bà Quyên bị suy kiệt do thiếu nước và nắng nóng gay gắt. Ảnh: Quỳnh Chi

“Thời tiết nắng nóng gay gắt trong khi tôi không dám đảm bảo được lượng nước cung cấp cho cây trồng thường xuyên nên vườn bị ảnh hưởng lớn về năng suất. Vườn tôi còn đỡ, một số vườn cạnh vườn tôi cây vải chết hết, ước tính thiệt hại về năng suất có thể lên tới hàng chục triệu đồng”, bà Quyên chia sẻ thêm.

Giải pháp bảo vệ cây trồng

Nắng nóng kéo dài khiến cây trồng không chỉ khô héo mà khả năng phục hồi kém, yếu dần thấy rõ. Bởi vậy, các công tác đảm bảo duy trì sự sống cho cây trồng là vấn đề quan trọng và là một trong những nút thắt để phát triển sản xuất nông nghiệp.

Ông Đặng Văn Long (Bí thư Đảng ủy xã Hà Nam, thành phố Hải Phòng) cho biết: “Tôi và Hợp tác xã Nông nghiệp Hà Nam cùng bàn để đưa ra những chính sách giúp ngăn chặn tình trạng giảm năng suất cây trồng tại xã. Việc cấp thiết nhất để giữ được năng suất cây trồng là phải làm sao giữ được nguồn nước ngầm, nhưng nếu muốn giữ được nước ngầm thì phải giữ được đất vì đất với nước đi đôi với nhau”.

clo_br_z7867795043874-b6e2c2a1a77f37cbeb142b00d45c3cdd.jpg
Ông Long cho rằng, đợt nắng nóng này ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất nông nghiệp, nhất là những loại cây xuất khẩu trong thị trường lao động như ổi, vải. Bởi vậy cần phải tăng cường có các biện pháp hợp lý giúp người dân chủ động chăm sóc cây trồng và giảm thiểu thiệt hại. Ảnh: Quỳnh Chi

Cách để giữ được cả đất và nước là buộc phải chuyển đổi sang canh tác hữu cơ để tăng độ mùn cho đất, vừa chống xói mòn, vừa giữ nước cho đất. Các công tác thủy lợi, xả nước thường xuyên để chảy ra các kênh, mương để cấp ẩm cho đất là giải pháp tối ưu để giữ được năng suất cây trồng trong đợt nắng nóng kéo dài. Ngoài ra, công tác phát thanh tuyên truyền các giải pháp bảo vệ cây trồng trên loa xã giúp nông dân hiểu rõ và biết cách can thiệp kịp thời vào mùa vụ để giảm thiểu thiệt hại do nắng nóng gây ra, ông Long cho biết thêm.

Để khắc phục tình trạng khô hạn, bảo vệ cây trồng, nhiều nông dân đã tích cực trữ nước, tưới tiết kiệm. Các hộ dân thực hiện đào rãnh, khai mương trong vườn cây để trữ nước, che phủ đất để tránh tình trạng khô cằn và giúp giảm bốc hơi nước, đảm bảo nguồn nước tưới cho cây.

Ngoài ra, Hợp tác xã Nông nghiệp Hà Nam còn khuyến khích các hộ dân cần hạn chế sử dụng phân bón vô cơ, thuốc hóa học, khuyến khích người dân phát triển các mô hình tái sử dụng phế phụ phẩm nông nghiệp, chất thải chăn nuôi để phát triển nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp tuần hoàn bảo vệ môi trường.

Trong đợt nắng nóng cao điểm này, nông dân thành phố Hải Phòng đã triển khai các giải pháp để khắc phục tình trạng khô héo, chết cây, bảo vệ năng suất cây trồng đúng mùa vụ. Việc tăng cường các biện pháp tưới tiêu, khai mương, làm ao trên phần lớn diện tích canh tác nông nghiệp, vừa là giải pháp trước mắt vừa là giải pháp lâu dài phòng, chống tác động của nắng nóng gay gắt.

Xem thêm

Vĩnh Long: Đẩy mạnh kết hợp Đông - Tây y và phát triển bền vững nguồn dược liệu địa phương

Vĩnh Long: Đẩy mạnh kết hợp Đông - Tây y và phát triển bền vững nguồn dược liệu địa phương

(CLO) Hội thảo khoa học và đào tạo liên tục năm 2026 do Hội Đông y tỉnh Vĩnh Long phối hợp cùng Trường Trung cấp Tây Sài Gòn tổ chức không chỉ mở ra những hướng đi mới trong điều trị bệnh đái tháo đường, mà còn khẳng định quyết tâm bảo tồn, phát triển mô hình "Vườn thuốc nam cộng đồng" tại địa phương.

Hầm biogas là 'nhà máy hóa chất' tiềm ẩn cái chết bất cứ lúc nào

Hầm biogas là 'nhà máy hóa chất' tiềm ẩn cái chết bất cứ lúc nào

(CLO) Khí hydro sunfua (H₂S) trong hầm biogas không chỉ gây ngạt mà còn làm tê liệt khứu giác, khiến nạn nhân mất khả năng nhận biết nguy hiểm. Bác sĩ Nguyễn Huy Hoàng, Hội Thể thao dưới nước và Oxy cao áp Việt Nam cho rằng, nhiều thảm kịch xảy ra không phải do khí metan, mà do loại khí độc này và sự chủ quan khi cứu hộ.

Tài xế Ford Territory vi phạm giao thông rồi bỏ chạy, bị mời làm việc ngay trong đêm

Tài xế Ford Territory vi phạm giao thông rồi bỏ chạy, bị mời làm việc ngay trong đêm

(CLO) Sau khi vi phạm lỗi rẽ trái tại nơi có biển cấm, tài xế ô tô Ford Territory không chấp hành hiệu lệnh dừng xe của Cảnh sát giao thông, điều khiển phương tiện rời khỏi hiện trường. Chỉ trong đêm 20/7, lực lượng chức năng đã xác minh, mời người này đến làm việc và tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định.

Mưa lũ ở 4 tỉnh Tây Bắc làm 6 người chết, 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp

Mưa lũ ở 4 tỉnh Tây Bắc làm 6 người chết, 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp

(CLO) Đợt mưa lũ kéo dài từ ngày 15-20/7 tại Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên và Sơn La đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Ngoài làm 6 người thiệt mạng, 2 người mất tích, thiên tai còn buộc 270 hộ dân phải di dời khẩn cấp khỏi vùng nguy hiểm, tổng thiệt hại ước tính trên 502 tỷ đồng.

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

Mỗi bộ sách giáo khoa giá 200.000-300.000 đồng, nhiều địa phương quyết 'trả hộ' phụ huynh ngay từ năm học này

(CLO) Hiện tại, nhiều địa phương đã chủ động chi hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ đồng để học sinh được mượn sách miễn phí ngay từ năm học 2026-2027. Động thái này không chỉ giúp mỗi gia đình tiết kiệm vài trăm nghìn đồng mỗi năm học mà còn mở đường cho mô hình sử dụng sách nhiều lần, chống lãng phí.

Sớm khôi phục giao thông tại các tỉnh miền núi phía Bắc

Sớm khôi phục giao thông tại các tỉnh miền núi phía Bắc

(CLO) Cục Đường bộ vừa có công điện yêu cầu các đơn vị quản lý đường bộ, chủ đầu tư dự án và doanh nghiệp quản lý, khai thác đường bộ huy động tối đa nhân lực, thiết bị, vật tư để khắc phục hậu quả thiên tai khu vực miền núi phía Bắc.

Lạng Sơn: Thu nhận hơn 3.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

Lạng Sơn: Thu nhận hơn 3.000 mẫu ADN thân nhân liệt sĩ

(CLO) Trong đợt cao điểm thu nhận mẫu sinh phẩm ADN thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin, trong thời gian 5 ngày, từ 16/7 - 20/7/2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai lấy mẫu đối với 3.047 trong tổng số 3.387 trường hợp đủ điều kiện, đạt tỷ lệ cao theo kế hoạch đề ra.

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

Từ những trang sách vun đắp 'thế trận lòng dân' nơi biên giới

(CLO) Đồng hành cùng Thư viện Quân đội và Binh đoàn 15 tại Triển lãm sách - báo "Vững kinh tế, chắc quốc phòng: Giữ vững bờ cõi biên cương", Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trao tặng hàng trăm đầu sách, sách giáo khoa, góp phần lan tỏa văn hóa đọc và đưa tri thức đến với cán bộ, chiến sĩ, học sinh ở địa bàn biên giới còn nhiều khó khăn.

Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An: 80 năm hiện thực hóa công lý, bồi đắp niềm tin Nhân dân

Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An: 80 năm hiện thực hóa công lý, bồi đắp niềm tin Nhân dân

Mỗi bản án chỉ thực sự trọn vẹn khi được thi hành nghiêm minh trong thực tiễn. Trải qua 80 năm xây dựng và phát triển, ngành Thi hành án dân sự đã bền bỉ đưa pháp luật vào cuộc sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. Kế thừa truyền thống ấy, Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đang không ngừng đổi mới, đẩy mạnh chuyển đổi số, nâng cao hiệu quả thi hành án, góp phần giữ vững kỷ cương pháp luật và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Cỡ chữ bài viết: