Điều chỉnh kích thước chữ

Hải quan TP.HCM tôn vinh 200 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2019

(CLO) 200 doanh nghiệp tiêu biểu, xuất sắc năm 2019 vừa được Cục Hải quan TP.HCM tôn vinh tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020.

Báo nói Công luận
Cục Hải quan TP.HCM tôn vinh 200 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2019

Cục Hải quan TP.HCM tôn vinh 200 doanh nghiệp tiêu biểu năm 2019

Năm 2019, Cục Hải quan TP.HCM đã nỗ lực bứt phá trên mọi mặt công tác. Nổi bật với 2 đề án: Tạo thuận lợi thương mại trong hoạt động logistics, chống ùn tắc tại cảng Cát Lái, giúp giảm chi phí logistics cho cộng đồng doanh nghiệp hang ngàn tỉ đồng và hệ thống quản trị hải quan tập trung (HCAS) giúp tăng cường kết nối với các sở ban ngành, phát huy hiệu quả công tác quản trị hải quan, giúp giảm thiểu thời gian và số hoá các hoạt động trao đổi công việc, tra cứu văn bản…

Về công tác thu ngân sách, Cục Hải quan TP.HCM đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2019  trước 1 tháng, với tổng thu ngân sách là 118.900 tỷ đồng, đạt 109,3% pháp lệnh (108.800 tỷ) và 105,3% chỉ tiêu phấn đấu (112.900 tỷ), chiếm tỷ lệ 34% số thu toàn ngành.

Bên cạnh đó, Cục Hải quan TP.HCM cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đấu tranh, phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, các đơn vị trên toàn Cục HQTP đã phá thành công 03 chuyên án, phát hiện, lập biên bản 43 vụ vận chuyển trái phép các chất ma túy, thu giữ tổng cộng khoảng 566,001kg chất ma túy các loại.

Trong đó có 1,555kg Cocaine, 16,561kg cần sa, 0,704kg Heroin, 507,572kg Ketamine, 9,037kg Methamphetamine và 30,571kg MDMA. Đồng thời triển khai nhiều biện pháp đấu tranh chống gian lận xuất xứ, phát hiện nhiều vụ nhập khẩu hàng giả mạo xuất xứ Việt Nam để chuyển tải bất hợp pháp sang nước thứ ba.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020, Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đinh Ngọc Thắng đã ghi nhận sự đóng góp, đồng hành của các doanh nghiệp nói chung, 200 doanh nghiệp tiêu biểu nói riêng.

Đóng góp cho ngân sách TP.HCM khoảng 65.000 tỷ đồng, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa lên đến 30 tỷ USD, chiếm 52,6% tổng kim ngạch nhập khẩu. Chính sự hợp tác này đã tạo điều kiện cho ngành hải quan hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị được giao, từng bước hoàn thiện các cơ chế chính sách, hiện đại hóa hải quan về thủ tục, về chính sách...

Cụ trưởng Cục Hải quan TP.HCM Đinh Ngọc Thắng cam kết, Cục Hải quan TP.HCM luôn sẵn sàng hỗ trợ tích cực, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan, giảm thời gian làm thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu, không để phát sinh các vấn đề gây phiền hà, tăng chi phí cho doanh nghiệp.

Cục Hải quan TP.HCM nhận cờ thi đưa của Bộ Tài chính

Cục Hải quan TP.HCM nhận cờ thi đưa của Bộ Tài chính

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong biểu dương những thắng lợi của Cục Hải quan TP.HCM cùng cộng đồng doanh nghiệp, cũng như 200 doanh nghiệp tiêu biểu được vinh danh trong hội nghị.

Bước sang năm 2020, tình hình thế giới có nhiều biến động khó lường, tác động lớn đến kinh tế thế giới, tạo ra nhiều khó khăn, thách thức nhưng cũng tràn đầy cơ hội mới cho doanh nghiệp.

Vấn đề là các doanh nghiệp phải luôn chuẩn bị tâm thế chủ động, nguồn lực cần thiết và quyết tâm mạnh mẽ nhằm đón đầu các cơ hội, cũng như vượt qua nhiều thách thức.

Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, chính quyền TP.HCM luôn hiểu được vai trò của doanh nghiệp đối với sự phát triển nhanh, bền vững của thành phố. Do vậy, thành phố luôn tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp ngày càng phát triển, qua đó xây dựng ngày càng nhiều doanh nghiệp lớn của thành phố, có thương hiệu mạnh, đủ sức làm cánh chim đầu đàn, dẫn dắt thương hiệu của thành phố.

Đồng chí Nguyễn Thành Phong cũng biểu dương sự nỗ lực của Cục Hải quan TP.HCM vì đã đạt được nhiều thành tích đáng kể, trong đó có công tác thu ngân sách Nhà nước.

Dịp này, Cục Hải quan TP.HCM vinh dự nhận cờ thi đua của Bộ Tài chính, 1 cá nhân được trao Huân chương chiến công, 2 cá nhân được trao Huân chương Lao động, 10 cá nhân được trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 14 cá nhân được trao Bằng khen Bộ Tài chính và 3 cá nhân được trao bằng khen của UBND TP.HCM.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trao bằng khen của UBND TP.HCM cho Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Trần Vĩnh Tuyến trao bằng khen của UBND TP.HCM cho Cục trưởng Đinh Ngọc Thắng

Bước sang năm 2020, Cục Hải quan TP.HCM xác định là năm chìa khoá để hoàn thành các mục tiêu, chiến lược cải cách, hiện đại hoá đã đề ra tại Chiến lược phát triển Hải quan đến năm 2020 của Thủ tướng Chính phủ và các văn bản chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai các kế hoạch hành động cụ thể, quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước đạt 115.000 tỷ đồng trong năm 2020. 

Thanh Hải