Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc: Các tên lửa mới phóng của Triều Tiên là loại mới

(CLO) Phía Seoul cho hay, các tên lửa được phóng trong đợt thử mới nhất có vẻ như là loại tên lửa đạn đạo tầm ngắn mới.

Audio

d

Hình ảnh thử tên lửa của Triều Tiên phát trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Hình ảnh thử tên lửa của Triều Tiên phát trên truyền hình Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Những tên lửa này đã bay được 220km, đạt độ cao 25km trước khi rơi xuống biển.

Triều Tiên mới đây đã thử tên lửa lần thứ 3 trong 8 ngày vừa qua, vào lúc 3 giờ sáng theo giờ địa phương từ thành phố Yonghung, tỉnh Nam Hamgyong, chính phủ Hàn Quốc cho hay.

"Chúng tôi đang theo dõi sát sao tình hình trong trường hợp Triều Tiên tiếp tục thử tên lửa, đồng thời giữ mức cảnh cao độ", tờ Yonhap dẫn lời người phát ngôn chính phủ.

Tổng thống Trump đã coi nhẹ vụ thử tên lửa này, nói rằng đây chỉ là một việc "bình thường mà các nước khác vẫn hay làm", và không hề có ảnh hưởng gì tới quan hệ cũng như mong muốn đàm phán của ông với ông Kim Jong-un.

Phía Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết vụ thử tên lửa mới nhất không có ảnh hưởng gì tới an ninh quốc gia, tương tự với những gì họ đã nói về 2 vụ thử tên lửa trước đó.

Ông Bolton, cố vấn an ninh Nhà Trắng nói rằng Hàn Quốc và Nhật Bản rất quan ngại về việc thử tên lửa mới, "vì họ nằm trong tầm bắn của tên lửa này". Ông không đưa ra thêm chi tiết gì về việc này.

"Chúng tôi vẫn luôn sẵn sàng chờ tin từ hôm 30/6 tới giờ. Chúng tôi đã sẵn sàng cho các cuộc đàm phán. Tổng thống đã sẵn sàng cho một cuộc gặp thượng đỉnh mới. Hãy chờ tin từ Triều Tiên", ông trả lời khi được hỏi liệu Mỹ có tiếp tục muốn đàm phán với Triều Tiên hay không.

Những tên lửa được phóng gần đây của Triều Tiên được cho là để cảnh cáo Hàn Quốc dừng các cuộc tập trận chung với Mỹ trong tháng này. 

Hoàng Việt (Theo Reuters)