Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc cảnh báo vắc xin Covid-19 của AstraZeneca với người cao tuổi

(CLO) Một nhóm các cố vấn Hàn Quốc đã kêu gọi thận trọng đối với việc sử dụng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca cho những người trên 65 tuổi vì thiếu dữ liệu thử nghiệm.

Audio
Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: AZ

Vắc xin Covid-19 của AstraZeneca. Ảnh: AZ

Bài liên quan

Quyết định hạn chế sử dụng vắc xin, đang trên đà trở thành loại vắc xin đầu tiên được Hàn Quốc phê duyệt, có thể làm phức tạp thêm một chiến dịch tiêm chủng vốn đặt ưu tiên lên những nhân viên y tế và người cao tuổi.

Ủy ban dược phẩm quốc gia Hàn Quốc đã cho phép sử dụng vắc xin này cho những người trên 18 tuổi, nhưng khuyến cáo thận trọng khi sử dụng vắc xin cho những người trên 65 tuổi, Tổng giám đốc của một cơ quan đánh giá an toàn quốc gia cho biết.

Ông Lee Dong-hee cho biết: “Ban hội thẩm khuyên nên cung cấp thuốc cho những người trên 18 tuổi như châu Âu đã khuyến nghị, nhưng nên thận trọng với quyết định tiêm chủng cho những người trên 65 tuổi vì chưa có đủ dữ liệu”.

Lời khuyên được đưa ra sau khi có thông tin rằng một số quốc gia châu Âu có kế hoạch chỉ sử dụng vắc xin này cho những người trẻ tuổi vì không đủ dữ liệu về hiệu quả của vắc xin ở người cao tuổi.

Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ nhận được lô hàng vắc xin đầu tiên của AstraZeneca  vào đầu tháng này trong tổng số thoả thuận mua 20 triệu liều.

AstraZeneca và trưởng nhóm thử nghiệm lâm sàng cho biết, các thử nghiệm của họ cho thấy vắc xin đã kích hoạt phản ứng miễn dịch tốt ở người lớn tuổi.

AstraZeneca đã nộp đơn xin được phê duyệt ở Hàn Quốc từ ngày 4/1.

Hội đồng đánh giá cuối cùng sẽ xem xét các quyết định quản lý ở nước ngoài, Tổng giám đốc của Viện Đánh giá An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Quốc gia nói trong một cuộc họp báo.

Chính phủ Hàn Quốc cho biết họ muốn tiêm phòng cho khoảng 10 triệu người có nguy cơ cao vào tháng 7, hướng đến mục tiêu miễn dịch cộng đồng vào tháng 11.

Dự kiến ​​nước này sẽ nhận được 117.000 liều vắc xin Covid-19 của Pfizer Inc trong tháng này thông qua chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX, cùng với gần 2,6 triệu liều vắc xin AstraZeneca trong nửa đầu năm 2021.

Hoàng Nam