Điều chỉnh kích thước chữ

Anh thử nghiệm tiêm gộp vắc xin Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca

(CLO) Hôm thứ Năm (4/2), Anh đã khởi động một cuộc thử nghiệm để đánh giá các phản ứng miễn dịch được tạo ra nếu tiêm gộp các liều vắc xin Covid-19 của Pfizer và AstraZeneca.

Audio
Vắc xin Covid-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

Vắc xin Covid-19 của Pfizer. Ảnh: Reuters

Bài liên quan

Các nhà nghiên cứu người Anh đứng sau thử nghiệm cho biết, dữ liệu về việc tiêm chủng hai loại vắc Covid-19 khác nhau có thể giúp hiểu được liệu các chính phủ có thể triển khai lịch tiêm một cách linh hoạt hơn trên toàn thế giới hay không. Dữ liệu ban đầu về các phản ứng miễn dịch dự kiến ​​sẽ được công bố vào khoảng tháng 6.

Thử nghiệm sẽ tiến hành 4 bước thử, với việc xem xét mức độ miễn dịch sau khi tiêm vắc xin của Pfizer trước và nhắc lại bằng vắc xin của AstraZeneca ở 4 tuần và 12 tuần và ngược lại.

Vắc xin của Pfizer sử dụng công nghệ mRNA trong khi vắc xin của AstraZeneca phát triển sử dụng phương pháp adenovirus thông thường. Cả hai đều đang được triển khai ở Anh với thời hạn nhắc lại là 12 tuần.

Dự kiến ​​sẽ có thêm nhiều loại vắc xin được bổ sung vào thử nghiệm khi chúng được chấp thuận và tung ra thị trường.

Các nhà nghiên cứu cho biết việc tuyển dụng sẽ bắt đầu vào thứ Năm (4/2), với hơn 800 người dự kiến ​​sẽ tham gia. 

Thử nghiệm sẽ không đánh giá hiệu quả tổng thể của các kết hợp tiêm, nhưng các nhà nghiên cứu sẽ đo lường phản ứng của kháng thể cũng như theo dõi bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.

Ông Matthew Snape, một nhà tiêm chủng học của đại học Oxford, người dẫn đầu cuộc thử nghiệm, cho biết kết quả ban đầu có thể được sử dụng để triển khai kế hoạch tiêm phòng trong nửa cuối năm nay.

Ông nói với các phóng viên rằng: “Chúng tôi sẽ nhận được một số kết quả vào tháng 6 và sẽ thông báo về việc có sử dụng phương pháp này trong tiêm phòng cho người dân hay không".

Thử nghiệm đang tìm kiếm những người trên 50 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người trẻ và chưa được tiêm phòng.

Thuốc của AstraZeneca cũng đang được thử nghiệm kết hợp với vắc xin Sputnik V của Nga và trưởng nhóm nghiên cứu của công ty này cho biết cần phải thực hiện thêm nhiều nghiên cứu về việc kết hợp vắc xin.

Trung Kiên