Điều chỉnh kích thước chữ

Hàn Quốc dừng phát thanh ở biên giới, Tổng thống Trump vẫn thận trọng

(CLO) Hôm qua, 22/4, Hàn Quốc đã dừng các chương trình phát thanh của mình tại biên giới với Triều Tiên trước khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được tổ chức. Tổng thống Trump dẫu vậy vẫn lên tiếng cảnh báo thận trọng rằng cuộc khủng hoảng hạt nhân vẫn còn xa mới được giải quyết.

Hai nước đang trong giai đoạn cuối chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Moon Jae In tại ngôi làng Panmujom vào thứ Sáu này.

Báo Công luận
Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Internet 

"Chúng tôi mong rằng quyết định này sẽ đưa tới một thỏa thuận chung ngừng chỉ trích và tuyên truyền chống đối phương, cũng như là nền tảng để tạo nên hòa bình mà một thời đại mới trên bán đảo Triều Tiên", Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết về quyết định ngừng phát thanh ở biên giới.

Phía Hàn Quốc không chắc chắn liệu phía Triều Tiên có làm điều tương tự hay không. Vào tháng 2, phía Triều Tiên đã giảm âm lượng phát sóng của mình sau khi Thế vận hội mùa đông được tổ chức tại Pyeongchang, nơi mà Triều Tiên đã cử những vận động viên tới tham dự cùng với Hàn Quốc.

Chương trình phát sóng đã dừng vào tối qua, Bộ Quốc phòng cho hay, dù không đưa thêm thông tin về việc liệu có phát thanh trở lại sau hội nghị hay không.

Đây là lần đầu tiên trong hơn 2 năm qua, các chương trình phát thanh ở biên giới hai nước đã được dừng. 

Cuộc gặp gỡ liên triều và cuộc gặp giữa ông Kim và ông Trump trong những tuần kế tiếp đã dấy lên hy vọng về việc giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên sau khi bị đẩy lên cao trào vào năm ngoái với hàng loạt các cuộc tên lửa và sức ép gắt gao từ phía Mỹ.

Hôm thứ Bảy vừa qua, phía Triều Tiên đã hứa sẽ dừng thử tên lửa và hạt nhân và nói rằng họ đang thay thế các khu vực thử hạt nhân bằng các kế hoạch thúc đẩy kinh tế và hòa bình.

Dù đã có thông điệp hoan nghênh động thái này, ông Trump đã đưa ra những cẩn trọng. "Chúng ta vẫn còn cách cái kết rất xa, có thể mọi thứ sẽ tốt đẹp, có thể không - chỉ có thời gian mới cho ta biết được", ông Trump viết trên Twitter.

Phía Trung Quốc cũng hoan nghênh động thái này từ hai phía, dù cho các tờ báo của nước này vẫn tỏ vẻ thận trọng.

Tờ Tân Hoa Xã nhận định "các cuộc đàm phán về việc giải trừ vũ khí hạt nhân có thể sẽ không cho kết quả gì khi những vũ khí này cực kỳ quan trọng tới khái niệm an toàn của Bình Nhưỡng. Sẽ cần có những thỏa thuận chặt chẽ về an ninh để có thể thúc đẩy nó".

Tờ Global Times nói rằng các bên "nên trân trọng những thành công bước đầu đầy khó khăn này" và tiếp tục cố gắng vì hòa bình và phi hạt nhân hóa.

Hoàng VIệt (Theo Reuters)

hoangviet