Hàn Quốc ghi nhận tỷ lệ sinh tăng lần đầu tiên sau 9 năm

Thứ tư, 26/02/2025 18:07 PM - 0 Trả lời

(CLO) Tỷ lệ sinh của Hàn Quốc đã tăng lần đầu tiên sau 9 năm vào năm 2024, phản ánh sự thay đổi trong xu hướng xã hội và hiệu quả của các chính sách hỗ trợ sinh con.

Dữ liệu từ Cục Thống kê Hàn Quốc cho thấy số trẻ sơ sinh tăng 3,6% so với năm trước, đạt 238.300 ca sinh, sau nhiều năm suy giảm liên tục kể từ năm 2015.

Sự gia tăng này phần lớn nhờ vào số lượng kết hôn tăng mạnh sau đại dịch. Năm 2024, số cuộc hôn nhân đạt mức cao nhất kể từ năm 1996, với 222.422 cặp đôi kết hôn, tăng gần 15% so với năm trước. Yếu tố này góp phần vào tỷ lệ sinh tổng thể đạt 0,75, dù vẫn là mức thấp nhất thế giới nhưng đã có dấu hiệu phục hồi.

han quoc ghi nhan ty le sinh tang lan dau tien sau 9 nam hinh 1

Y tá chăm sóc trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Yeongcheon, tỉnh Gyeongsang Bắc. Ảnh: Chính quyền thành phố Yeongcheon

Các chuyên gia nhận định sự thay đổi tích cực này không chỉ xuất phát từ ảnh hưởng của đại dịch mà còn từ những chính sách hỗ trợ mạnh mẽ của Chính phủ Hàn Quốc. Chính sách cân bằng giữa công việc và gia đình, mở rộng hỗ trợ chăm sóc trẻ em, cải thiện điều kiện nhà ở cùng với sự tham gia tích cực của doanh nghiệp đã giúp cải thiện môi trường sinh con.

Điển hình như công ty Booyoung trao thưởng 100 triệu won cho nhân viên sinh con, hay các công ty khác như Krafton cũng triển khai những chương trình tương tự.

Ngoài ra, Chính phủ Hàn Quốc đã mở rộng thời gian nghỉ phép có lương cho cả cha lẫn mẹ, kéo dài tối đa lên 1,5 năm nếu cả hai đều nghỉ chăm con. Việc yêu cầu các công ty niêm yết báo cáo số liệu về hỗ trợ chăm sóc trẻ em cũng là một biện pháp khuyến khích doanh nghiệp tham gia vào nỗ lực nâng cao tỷ lệ sinh.

Tuy nhiên, thách thức vẫn còn rất lớn. Số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ dự kiến giảm từ năm 2027, đặt ra nguy cơ hạn chế mức tăng trưởng tỷ lệ sinh trong tương lai.

Một bộ phận giới trẻ cũng không mặn mà với việc kết hôn và sinh con do gánh nặng kinh tế và sự cạnh tranh việc làm. Chính phủ đặt mục tiêu nâng tỷ lệ sinh lên mức 1 vào năm 2030, nhưng con số này vẫn thấp hơn đáng kể so với mức 2,1 cần thiết để duy trì dân số ổn định.

Các nhà hoạch định chính sách đang kêu gọi thành lập Bộ Chiến lược dân số để đưa ra giải pháp nhất quán nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học.

Các chuyên gia cảnh báo cần có thêm các biện pháp lâu dài, chẳng hạn như hỗ trợ tài chính cho các gia đình, cải thiện phúc lợi lao động và giảm bớt gánh nặng giáo dục để đảm bảo sự gia tăng tỷ lệ sinh không chỉ là hiện tượng nhất thời.

Hoài Phương (theo Yonhap, Reuters)

Tin mới

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng New Zealand

Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng New Zealand

(CLO) Chiều 26/2, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon nhân dịp thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai.

Tin tức
Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

Tổng Bí thư Tô Lâm tiếp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon

(CLO) Chiều 26/2, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã tiếp Thủ tướng New Zealand Christopher Luxon - Chủ tịch Đảng Quốc gia New Zealand, nhân dịp ngài Thủ tướng thăm chính thức Việt Nam và dự Diễn đàn Tương lai ASEAN lần thứ hai.

Tin tức
Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội công bố quyết định về công tác cán bộ

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội công bố quyết định về công tác cán bộ

(CLO) Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa có quyết định về công tác cán bộ tại Ban Nội chính và Ban Tổ chức.

Tin tức
Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Quân y

Tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của ngành Quân y

(CLO) Nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955-27/2/2025), thay mặt Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phan Văn Giang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư tới toàn thể cán bộ, nhân viên, chiến sĩ đã và đang công tác trong ngành Quân y lời thăm hỏi ân cần và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Tin tức
Hòa nhạc 'Berlin rực sáng' tại TP HCM

Hòa nhạc 'Berlin rực sáng' tại TP HCM

(CLO) Hòa nhạc “Berlin rực sáng” mở đầu cho chuỗi sự kiện văn hóa, nghệ thuật, ngoại giao kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức.

Đời sống văn hóa
Các thế hệ thầy thuốc Quân y luôn xứng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

Các thế hệ thầy thuốc Quân y luôn xứng với niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước và Nhân dân

(CLO) Chiều 26/2, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng trang trọng tổ chức Gặp mặt kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955 - 27/02/2025) và vinh danh Thầy thuốc Nhân dân, trao danh hiệu Thầy thuốc Ưu tú trong Quân đội lần thứ 14. Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt.

Tin tức
Quảng Ninh: Công bố các quyết định về công tác cán bộ cấp tỉnh

Quảng Ninh: Công bố các quyết định về công tác cán bộ cấp tỉnh

(CLO) Ngày 26/2, tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh về thành lập, tổ chức lại các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh; công bố các quyết định về công tác cán bộ của tỉnh.

Tin tức
Cảnh sát giao thông kịp thời đưa bé trai sốt cao trên cao tốc đến bệnh viện

Cảnh sát giao thông kịp thời đưa bé trai sốt cao trên cao tốc đến bệnh viện

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), trong quá trình làm nhiệm vụ đã phát hiện một bé trai đang sốt cao, bị co giật, cần giúp đỡ. Lực lượng chức năng sau đó đã sử dụng ô tô đặc chủng đưa cháu bé tới bệnh viện cấp cứu kịp thời.

Đời sống
Cảnh sát giao thông đưa cháu bé khoảng 14 tuổi đi lạc trên cao tốc về nhà

Cảnh sát giao thông đưa cháu bé khoảng 14 tuổi đi lạc trên cao tốc về nhà

(CLO) Thông tin từ Cục Cảnh sát giao thông (CSGT) cho biết, Đội 2 (thuộc Cục CSGT) vừa hỗ trợ đưa một cháu gái khoảng 14 tuổi đi lạc đường trở về nhà an toàn.

Đời sống
Thanh Hóa: Công bố quyết định bổ nhiệm nhiều Giám đốc Sở

Thanh Hóa: Công bố quyết định bổ nhiệm nhiều Giám đốc Sở

(CLO) Chiều 26/2, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị công bố nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy và công tác cán bộ.

Tin tức
Các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Bình được hoạt động trở lại

Các dự án khắc phục hậu quả bom mìn tại Quảng Bình được hoạt động trở lại

(CLO) Ngày 26/2, Sở Ngoại vụ Quảng Bình thông tin rằng Chính phủ Hoa Kỳ đã có quyết định miễn trừ đối với lệnh tạm dừng các dự án khắc phục hậu quả bom mìn vật nổ sau chiến tranh tại tỉnh này.

Đời sống
Thực hiện tốt phương châm 'vệ sinh phòng bệnh là trụ cột của ngành Y tế'

Thực hiện tốt phương châm 'vệ sinh phòng bệnh là trụ cột của ngành Y tế'

(CLO) Ngày 26/2, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh đã đến thăm, chúc mừng Bệnh viện Ung bướu Hà Nội và Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2025).

Tin tức
Đề nghị phía Anh hỗ trợ đào tạo nhân sự nòng cốt cho trung tâm tài chính ở TP HCM và Đà Nẵng

Đề nghị phía Anh hỗ trợ đào tạo nhân sự nòng cốt cho trung tâm tài chính ở TP HCM và Đà Nẵng

(CLO) Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình cho biết, Việt Nam mong muốn được học hỏi mô hình kinh nghiệm của Anh trong xây dựng tổ chức bộ máy, điều hành hoạt động của trung tâm tài chính; đề nghị phía Anh hỗ trợ đào tạo một số nhân viên để trở thành nhân sự nòng cốt hoạt động ở 2 trung tâm tài chính ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng trong tương lai.

Tin tức
Đề nghị S&P Global xem xét nâng hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam

Đề nghị S&P Global xem xét nâng hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam

(CLO) Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị S&P Global - tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập hàng đầu thế giới thực hiện đánh giá, xem xét nâng hạng tín nhiệm quốc gia cho Việt Nam dựa trên các yếu tố khách quan, phản ánh chân thực tình hình; cũng như phổ biến kiến thức về đánh giá xếp hạng tín nhiệm cho các cơ quan nhà nước và các doanh nghiệp, từ đó đề ra và thực hiện các giải pháp nâng hạng, hỗ trợ Việt Nam có thêm điều kiện hội nhập sâu rộng, hiệu quả hơn nữa.

Tin tức
Hà Nội chọn ngoại ngữ là môn thi thứ 3 vào lớp 10 công lập

Hà Nội chọn ngoại ngữ là môn thi thứ 3 vào lớp 10 công lập

(CLO) Các học sinh Hà Nội được lựa chọn một trong 5 thứ tiếng (Anh, Pháp, Nhật, Đức, Hàn) trong bài thi thứ 3 vào lớp 10 công lập.

Giáo dục
Quy định về đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Hà Nội

Quy định về đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 công lập của Hà Nội

(CLO) Theo quy định, học sinh không được thay đổi nguyện vọng dự tuyển sau khi đã đăng ký.

Giáo dục
Bình Luận

Tin khác

Nga phê chuẩn hiệp ước an ninh với Belarus, hai nước sẽ bảo vệ nhau nếu bị tấn công

Nga phê chuẩn hiệp ước an ninh với Belarus, hai nước sẽ bảo vệ nhau nếu bị tấn công

(CLO) Hội đồng Liên bang Nga đã chính thức thông qua luật phê chuẩn Hiệp ước Nhà nước liên minh Nga - Belarus về Bảo đảm an ninh, được ký tại Minsk vào ngày 6/12/2024.

Thế giới 24h
Ông Kim Jong Un kêu gọi xây dựng quân đội hiện đại để ứng phó với mọi cuộc chiến

Ông Kim Jong Un kêu gọi xây dựng quân đội hiện đại để ứng phó với mọi cuộc chiến

(CLO) Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un nhấn mạnh sự cần thiết của một quân đội mạnh mẽ, hiện đại để sẵn sàng ứng phó với mọi cuộc chiến.

Thế giới 24h
Cách cứu máy tính của bạn khi Windows 10 bị 'khai tử'

Cách cứu máy tính của bạn khi Windows 10 bị 'khai tử'

(CLO) Microsoft sẽ chính thức ngừng hỗ trợ hệ điều hành Windows 10 sau ngày 14/10/2025. Khi đó, hệ điều hành này thông dụng này sẽ không nhận được các bản cập nhật thường xuyên nữa, trừ khi phát hiện các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng.

Thế giới 24h
Châu Âu có thể thay thế Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine?

Châu Âu có thể thay thế Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine?

(CLO) Việc Mỹ cắt giảm viện trợ quân sự sẽ là một cú sốc lớn đối với Ukraine. Liệu Kiev vẫn có thể tiếp tục chiến đấu với sự hỗ trợ từ các đồng minh châu Âu?

Thế giới 24h
Các nước trấn an Ukraine sau khi Liên hợp quốc có lập trường trung lập về cuộc chiến

Các nước trấn an Ukraine sau khi Liên hợp quốc có lập trường trung lập về cuộc chiến

(CLO) Hàng chục quốc gia đã bày tỏ sự ủng hộ đối với Ukraine tại một cuộc họp ở Geneva vào thứ Ba, chỉ một ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo với lập trường trung lập về cuộc xung đột.

Thế giới 24h
Bị Mỹ từ chối, một số người di cư đang trở về bằng thuyền

Bị Mỹ từ chối, một số người di cư đang trở về bằng thuyền

(CLO) Số lượng người di cư từ Mỹ Latinh từ bỏ hy vọng đến Mỹ và quay trở lại quê hương bằng thuyền đang gia tăng, tạo ra những rủi ro mới.

Thế giới 24h
Ngoại trưởng Nga Lavrov nhất trí với Iran về chương trình hạt nhân

Ngoại trưởng Nga Lavrov nhất trí với Iran về chương trình hạt nhân

(CLO) Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và các lãnh đạo cấp cao của Iran đã thống nhất lập trường về các vấn đề liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran trong cuộc hội đàm tại Tehran vào ngày 25/2, theo thông báo từ Bộ Ngoại giao Nga.

Thế giới 24h
Nhân viên DOGE từ chức hàng loạt để phản đối Elon Musk

Nhân viên DOGE từ chức hàng loạt để phản đối Elon Musk

(CLO) Khoảng một phần ba nhân sự thuộc Ban Hiệu suất Chính phủ Mỹ (DOGE) đã đồng loạt từ chức nhằm phản đối sự lãnh đạo của tỷ phú Elon Musk và định hướng hoạt động của cơ quan này, khẳng định sẽ không tham gia vào những hành động có thể gây nguy hiểm cho đất nước.

Thế giới 24h
6 trẻ sơ sinh tử vong vì giá rét ở Gaza, Israel bị cáo buộc ngăn chặn viện trợ

6 trẻ sơ sinh tử vong vì giá rét ở Gaza, Israel bị cáo buộc ngăn chặn viện trợ

(CLO) Ít nhất 6 trẻ sơ sinh Palestine đã tử vong do hạ thân nhiệt trong đợt giá lạnh nghiêm trọng tại Dải Gaza, theo các quan chức y tế.

Thế giới 24h