Điều chỉnh kích thước chữ
Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Hàn Quốc nâng báo động quốc gia lên mức cao nhất

(CLO) Hôm nay 23/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã tuyên bố chính phủ nước này nâng báo động về dịch Covid-19 lên mức cao nhất, trong nỗ lực nhằm kiềm chế tình trạng tăng vọt số ca mắc mới.

Audio
Hàn Quốc hiện là nơi có nhiều ca nhiễm virus thứ 2 bên ngoài Trung Quốc đại lục. Ảnh: Yonhap.

Hàn Quốc hiện là nơi có nhiều ca nhiễm virus thứ 2 bên ngoài Trung Quốc đại lục. Ảnh: Yonhap.

Yonhap đưa tin, ông Moon Jae-in đã yêu cầu chính phủ cũng như chính quyền các địa phương không do dự trong sử dụng "các biện pháp mạnh mẽ chưa có tiền lệ" nhằm kiểm tỏa sự lây lan của virus. Các biện pháp này được ông Moon miêu tả là có thể "không bị giới hạn bởi các quy định".

"Tình hình đang rất trầm trọng nhưng chúng ta có thể vượt qua. Chính phủ có đầy đủ năng lực cần thiết và sự tự tin để kiểm soát và xử lý sự lây lan của bệnh truyền nhiễm. Tin tưởng và hợp tác là cách để chúng ta chiến thắng virus", ông Moon Jae-in nói.

Số người lây nhiễm mới Covid-19 tại Hàn Quốc đã tăng thêm 123 người, nâng tổng số người nhiễm lên 556 và số người chết tăng lên 5. Hơn nửa số ca mắc mới được phát hiện có liên quan đến buổi thánh lễ tại Nhà thờ Shincheonji ở thành phố Daegu sau khi một phụ nữ 61 tuổi dự các nghi lễ tại nhà thờ xét nghiệm dương tính với virus Corona.

Chống Covid-19 ở Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Chống Covid-19 ở Hàn Quốc. Ảnh: AP.

Ông Moon Jae In đã tuyên bố đóng cửa nhà thờ và hạn chế hoạt động của thành viên giáo phái Shincheonji (Tân Thiên Địa). Ông khẳng định các biện pháp này nhằm "bảo vệ sức khỏe và an toàn của công chúng", không phải là biện pháp nhằm hạn chế tự do tôn giáo.

Shincheonji từng cung cấp thông tin rằng giáo phái này có 150.000 thành viên và 12 giáo đoàn ở Hàn Quốc. Shincheonji từ lâu bị chỉ trích vì chiêu dụ tín đồ một cách thái quá. “Một khi rơi vào bẫy của nhà thờ, nhiều người sẽ bỏ học, bỏ việc”, “Một số người vợ bỏ nhà để theo nhà thờ, bỏ chồng bỏ con”, bà Moon Yoo Ja, 60 tuổi, người mất nhiều năm để giải cứu con gái bà khỏi nhà thờ cho biết.

Đến nay, Trung tâm Phòng chống và Kiểm soát dịch bệnh Hàn Quốc ghi nhận 123 ca nhiễm chủng virus Corona mới, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 556. 

Vân Trần (theo Yonhap)