Điều chỉnh kích thước chữ

Hàng nghìn người Nhật Bản biểu tình phản đối đảo chính quân sự ở Myanmar

(CLO) Hàng nghìn người biểu tình đã diễu hành qua trung tâm Tokyo vào Chủ nhật (14/2) để phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar, mang theo ảnh của nhà lãnh đạo Aung San Suu Kyi đang bị giam giữ.

Audio
Dòng người biểu tình phản đối cuộc đảo chính tại Myanmar ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Dòng người biểu tình phản đối cuộc đảo chính tại Myanmar ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Các nhà tổ chức cho biết đây là cuộc tuần hành lớn nhất ở Nhật Bản từ trước đến nay.

Các nhà tổ chức cho biết, hơn 4.000 người đã tham gia cuộc biểu tình, diễu hành qua các khu vực mua sắm ở trung tâm thành phố Shibuya và Omotesando với các áp phích có nội dung “Hãy giúp chúng tôi cứu Myanmar” và “Ngăn chặn tội ác chống lại loài người”. Cảnh sát Tokyo cho biết họ không thể bình luận về số lượng người tham dự sự kiện.

Cuộc tuần hành diễn ra khi hàng chục nghìn người đã xuống đường ở Myanmar vào Chủ nhật bước sang ngày thứ 9 liên tiếp. Một số cuộc biểu tình quy mô nhỏ hơn đã diễn ra trước đó ở Nhật Bản kể từ sau cuộc đảo chính tại Myanmar vào ngày 1/2, chủ yếu là do người gốc Myanmar sinh sống tại nước này tổ chức.

Dự kiến việc giam giữ nhà lãnh đạo dân cử, bà Aung San Suu Kyi sẽ kết thúc vào thứ Hai tới. Cuộc đảo chính đã bị các nước phương Tây lên án. Mỹ đã công bố một số biện pháp trừng phạt đối với các tướng lĩnh cầm quyền. Các quốc gia khác cũng đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt.

Tuy nhiên, Nhật Bản và một số quốc gia châu Á khác khó có thể cắt đứt quan hệ do tầm quan trọng chiến lược của Myanmar trong khu vực.

Ông Thant Zaw Htun, 45 tuổi, đến từ Yangon và hiện là nhân viên tại một công ty tuyển dụng ở Nhật Bản, nói: “Thật là đau lòng. Tôi muốn quay trở lại Myanmar để tham gia biểu tình nhưng không thể vì tình hình đại dịch hiện nay. Thay vào đó, tôi ở đây ngay hôm nay để làm những gì tôi có thể làm từ nước Nhật".

Trong khi một số mang chân dung của bà Suu Kyi, những người khác đeo mặt nạ và thậm chí đeo hoa tai có hình ảnh của bà. Hầu hết tất cả những người biểu tình đều giữ im lặng thay vì hô khẩu hiệu nhằm nỗ lực ngăn chặn việc đại dịch lây nhiễm tại quốc gia này.

“Là một công dân Myanmar, tôi hoàn toàn không thể chấp nhận cuộc đảo chính của quân đội ở Myanmar,” anh Thwe Thwe Tun, 27 tuổi, làm việc tại một công ty xây dựng, nói. “Tôi nghĩ rằng tất cả người Myanmar ở Nhật Bản đều có cùng quan điểm.”

Trung Kiên