Điều chỉnh kích thước chữ

"Hậu Covid-19" - lao động suy giảm, tội phạm tăng cao

(CLO) Nhiều cử tri lo lắng, khi TP. HCM bình thường mới trở lại, nhiều doanh nghiệp, nhà máy sẽ thiếu người lao động còn tội phạm lại gia tăng.

Audio

Sáng 7/10, Tổ đại biểu số 2 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội TP. HCM đã có buổi tiếp xúc cử tri quận 1, 3 và Bình Thạnh.

Doanh nghiệp sẽ thiếu lao động

Cử tri Trương Thị Mỹ Dung (quận 1) cho rằng, theo thông tin sau khi TP. HCM "mở cửa" thì chỉ 30-40% doanh nghiệp trở lại sản xuất, kinh doanh. 

Cử tri Dung nêu ra thực trạng mâu thuẫn giữa doanh nghiệp và người lao động. "Trong khi một số doanh nghiệp phải đi kiếm đối tác, khách hàng, người lao động mới thì lại có rất nhiều người lao động lại lâm vào cảnh mất việc vì dịch bệnh", cử tri Dung nói. 

hau covid 19  lao dong suy giam toi pham tang cao hinh 1

Nhà máy có nguy cơ thiếu vắng công nhân làm việc. Ảnh: Thái Sơn

Bà Dung kiến nghị, chính quyền cần phải có những giải pháp cụ thể để tái tạo lại nguồn lực, doanh nghiệp, người lao động; đồng thời, ưu tiên tiêm bao phủ mũi 2 vắc xin ngừa Covid-19 đối với công nhân để họ đủ điều kiện đi làm trở lại.

Về vấn đề về doanh nghiệp - lao động, trước đó ĐB Trần Hoàng Ngân cũng đã thông tin, hiện nay TP. HCM là địa phương đóng góp 22% GDP của cả nước, đóng góp 27% tổng thu ngân sách của cả nước; do đó nếu TP. HCM khó khăn thì cả nước cũng sẽ khó khăn.

Cho nên việc quan trọng nhất là phải tạo công ăn việc làm cho người dân. Đây là bài toán mà TP. HCM quyết tâm giữ an toàn y tế, làm nền tảng từng bước mở rộng sản xuất, để người dân có công ăn việc làm.

ĐB Trần Hoàng Ngân cũng cho biết, hiện nay khi mở cửa hoạt động trở lại, các doanh nghiệp chưa thiếu lao động, nhưng dự kiến trong tương lai sẽ thiếu.

Tội phạm có dấu hiệu gia tăng

Liên quan tới việc các cá nhân, nghệ sĩ tổ chức quyên góp làm từ thiện; các hoạt động kêu gọi ủng hộ mang tính tự phát; ... gây ra những lộn xộn trong thời gian qua, nhiều cử tri đề nghị cần giám sát chặt chẽ các hoạt động mang tính hỗ trợ, thiện nguyện.

hau covid 19  lao dong suy giam toi pham tang cao hinh 2

Công an TP. HCM đang xử lý một vụ việc. Ảnh: Thái Sơn

Về vấn đề này, ĐBQH Đỗ Đức Hiển (Vụ trưởng Vụ Pháp luật hình sự - hành chính, Bộ Tư pháp) cho biết các hoạt động thiện nguyện hiện nay được thực hiện theo Nghị định 64 của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện.

Tuy nhiên, nghị định này đã được Chính phủ ban hành từ năm 2008 và có nhiều điểm cần xem xét lại.

ĐB Hiển cho biết sẽ kiến nghị Bộ Tài Chính nghiên cứu để sửa đổi các quy định, nghị định liên quan đến công tác thiện nguyện cho phù hợp với thực tế.

Về các loại tội phạm dấu hiệu gia tăng khi TP. HCM áp dụng chỉ thị nới lỏng xã hội, quay lại bình thường mới, ĐBQH Nguyễn Sỹ Quang (Phó Giám đốc Công an TP. HCM) thông tin, khi người dân ra đường đông, tạo điều kiện cho các đối tượng lợi dụng để thực hiện hành vi phạm tội.

Đối tượng tội phạm hoạt động rất tinh vi, liều lĩnh nên người dân phải cảnh giác.

Đại tá Nguyễn Sĩ Quang cho biết, các loại tội phạm đặc trưng của mùa dịch Covid-19 là tội phạm xâm phạm sở hữu như cướp giật, lừa đảo, tội phạm liên quan đến vật tư y tế và tội phạm tín dụng đen lợi dụng việc người dân gặp khó khăn sau dịch để cho vay nóng.

ĐB Quang lưu ý người dân cảnh giác cao với tội phạm liên quan đến ma túy. Sau thời gian dài bị cấm ra đường, các đối tượng gia tăng hoạt động rất nguy hiểm. Hiện, Công an TP. HCM đã có kế hoạch đến trấn áp các loại tội phạm.

Hoàng Tuấn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Phát hiện tài xế chở người nhập cảnh trái phép trong đêm

(CLO) Tài xế ô tô khai nhận, mua nhiều biển kiểm soát giả để vận chuyển người nhập cảnh trái phép.

IDICO muốn làm dự án Khu công nghiệp - đô thị Cù Bị ở Vũng Tàu

(CLO) UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây có công văn gửi Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh (Ban Quản lý) về việc Tổng công ty IDICO kiến nghị cho phép được khảo sát, nghiên cứu đầu tư một phần dự án Khu công nghiệp - đô thị Cù Bị (huyện Châu Đức).

Dư nợ margin tăng hơn 2.000 tỷ đồng trong quý III, SSI báo lãi công ty mẹ tăng gấp đôi cùng kỳ

(CLO) Lợi nhuận hợp nhất trước thuế của SSI lũy kế 9 tháng dự kiến đạt khoảng 2.100 tỷ đồng qua đó vượt 12% kế hoạch kinh doanh năm 2021.

Quân đội thả tự do cho hàng ngàn người biểu tình Myanmar

(CLO) Quân đội Myanmar đã công bố kế hoạch trả tự do cho hơn 5.000 tù nhân, vài ngày sau khi người đứng đầu quân đội nước này không được tham dự hội nghị thượng đỉnh ASEAN sắp tới, do không cam kết giảm leo thang cuộc khủng hoảng của đất nước.

Dừng cấp/đổi phù hiệu với ô tô kinh doanh vận tải không truyền dữ liệu giám sát hành trình

(CLO) Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải (GTVT) Đào Việt Long chỉ đạo Phòng Quản lý Vận tải dừng cấp mới, cấp đổi phù hiệu, biển hiệu, giấy phép kinh doanh vận tải đối với các đơn vị vận tải không thực hiện việc báo cáo dữ liệu giám sát hành trình.

Hà Tĩnh: Vinh danh học sinh giỏi và tri ân các nhà hảo tâm đóng góp xây dựng quỹ khuyến học

(CLO) Tối 18/10, Đài Phát thanh - Truyền hình, Hội Khuyến học và Sở Giáo dục - Đào tạo Hà Tĩnh phối hợp tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật “Chắp cánh ước mơ”.

Quý Bình bức xúc khi bị réo tên liên quan đến lùm xùm từ thiện

(CLO) Sau khi bị nữ đại gia Bình Dương gọi tên trong danh sách 36 nghệ sĩ nghi "ăn chặn" tiền từ thiện, diễn viên Quý Bình tha thiết mong cơ quan chức năng vào cuộc để bản thân lấy lại danh dự cho anh và "để có câu trả lời cho các nhà hảo tâm".

Một chương trình từ thiện ngắn gọn, nhanh mà hiệu quả

(CLO) Sau hơn 15 ngày phát động & triển khai thực hiện (từ 15/9 -2/10/2021), 175 học sinh khó khăn tại 6 quận, huyện trên địa bàn thành phố Hà Nội đã nhận được quà tặng những thiết bị học trực tuyến từ chương trình “Cùng em học tốt trong đại dịch Covid-19” do Ban Thời sự - Đài PT&TH Hà Nội phát động.

Chính phủ xuất cấp hóa chất khử khuẩn để phòng chống dịch bệnh mùa mưa bão

(CLO) Chính phủ xuất cấp 16 tấn Chloramine B và 9,5 triệu viên sát khuẩn nước Aquatabs 67 mg cho các bộ, cơ quan, địa phương để phục vụ nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh trong mùa mưa bão.