Điều chỉnh kích thước chữ
Hậu phương cho tuyến đầu

Hậu phương vững chắc để tiền tuyến vững tin

(NB&Cl) Là cơ quan ngôn luận của UBND thành phố Hà Nội, bằng tinh thần trách nhiệm, nhà báo, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đều nhanh nhạy, tìm kiếm nguồn tin đáng tin cậy để cung cấp thông tin chính xác tới hàng triệu độc giả.

Audio

LTS: Đại dịch Covid-19 cũng như bão lũ tại miền Trung... là những thử thách không hề dễ dàng với những người làm báo Việt Nam trong năm 2020, nhưng đó cũng là cơ hội để các nhà báo, các tòa soạn chứng tỏ sức chiến đấu, tinh thần xả thân vì nghề. Để có được những tác phẩm thời sự nhất, chân thực nhất về những sự kiện “nóng” ấy, ngoài sự xông pha của các phóng viên nơi tuyến đầu, còn là nỗ lực của các tòa soạn để có thể là “hậu phương vững chắc”, hỗ trợ để các cây bút của mình tác nghiệp hiệu quả nhất. Báo Nhà báo & Công luận số Xuân Tân Sửu có chuyên đề “Hậu phương cho tuyến đầu” để nói về những nỗ lực ấy.

Thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp, cao điểm số lượng tin bài lên đến gần 200 tin bài/ngày, phần lớn đều có liên quan đến dịch bệnh. Đó là những ngày rất vất vả của phóng viên theo dõi ngành và theo dõi địa bàn. Còn ở vị trí cán bộ làm công tác tòa soạn, chúng tôi cũng túc trực 24/24h trên máy tính để sẵn sàng xử lý tin bài, đưa thông tin mới nhất, nhanh nhất đến độc giả. Trưởng thành từ phóng viên nên hơn ai hết chúng tôi hiểu rõ những người “ra trận” cần hỗ trợ những gì”, Nhà báo Nguyễn Văn Chiến - Phó trưởng ban phụ trách Ban Điện tử Báo Kinh tế & Đô thị cho biết.

“Chia lửa” cùng “tiền tuyến”

Đảm bảo an toàn khi tham gia tác nghiệp là quy định bắt buộc với mỗi phóng viên trong mùa dịch Covid-19. Tại Báo Kinh tế & Đô thị ngay từ khi phát hiện những ca nhiễm đầu tiên trong nước, lãnh đạo Báo đã chỉ đạo mọi phóng viên, biên tập viên phải đảm bảo an toàn cho bản thân khi đến nơi đông người. Ngoài hướng dẫn phóng viên các quy cách khi tác nghiệp, Báo cũng mua một số lượng quần áo, đồ bảo hộ để phát cho phóng viên trước khi lên đường vào khu vực có nguy cơ cao.

Phóng viên báo Kinh tế Đô Thị tác nghiệp tại kỳ thi THPT quốc gia.

Phóng viên báo Kinh tế Đô Thị tác nghiệp tại kỳ thi THPT quốc gia.

Là cơ quan ngôn luận của UBND thành phố Hà Nội, bằng tinh thần trách nhiệm, nhà báo, phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đều nhanh nhạy, tìm kiếm nguồn tin đáng tin cậy để cung cấp thông tin chính xác tới hàng triệu độc giả.

Tuyên truyền phòng chống dịch diễn ra liên tục, nhưng cao điểm nhất là dịp cách ly xã hội khi mọi người dân đều ở trong nhà để giãn cách xã hội, cùng với đồng nghiệp ở hàng trăm cơ quan báo chí khác, cán bộ phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị vẫn hăng hái tích cực thực hiện mọi nhiệm vụ được giao. Vất vả nhất có thể kể đến sự xông pha của những phóng viên theo dõi ngành y tế, những cán bộ làm công tác tòa soạn.

Nhà báo Nguyễn Văn Chiến - Phó trưởng ban phụ trách Ban Điện tử Báo Kinh tế & Đô thị cho biết: “Thời điểm dịch bệnh có diễn biến phức tạp, cao điểm số lượng tin bài lên đến gần 200 tin bài/ngày, phần lớn đều có liên quan đến dịch bệnh. Đó là những ngày rất vất vả của phóng viên theo dõi ngành và theo dõi địa bàn. Còn ở vị trí cán bộ làm công tác tòa soạn, chúng tôi cũng túc trực 24/24h trên máy tính để sẵn sàng xử lý tin bài, đưa thông tin mới nhất, nhanh nhất đến độc giả. Trưởng thành từ phóng viên nên hơn ai hết chúng tôi hiểu rõ những người “ra trận” cần hỗ trợ những gì”.

Nhà báo Nguyễn Văn Chiến (thứ 3 từ phải sang) được Hội Nhà báo TP Hà Nội khen thưởng vì có thành tích hoạt động nghiệp vụ, xây dựng Hội trong phong trào thi đua yêu nước 2015 - 2020.

Nhà báo Nguyễn Văn Chiến (thứ 3 từ phải sang) được Hội Nhà báo TP Hà Nội khen thưởng vì có thành tích hoạt động nghiệp vụ, xây dựng Hội trong phong trào thi đua yêu nước 2015 - 2020.

Thực hiện giãn cách xã hội, cán bộ tòa soạn và đội ngũ phóng viên “chiến trường” cũng thực hiện theo quy định, không tập trung đông người. Ban Biên tập và bộ phận tòa soạn Báo Kinh tế & Đô thị thời điểm đó tuy trực ở nhà nhưng đều có sự tập trung cao độ, công việc được trao đổi qua zalo, nhóm chat và được giữ “online” liên tục. Ưu tiên số một là biên tập và xử lý tin bài nhanh nhất cho phóng viên.

Với một hậu phương vững chắc, những phóng viên “chiến trường” của Báo Kinh tế & Đô thị không chỉ yên tâm khi có trang bị an toàn đồ bảo hộ mà họ cũng yên tâm về những sản phẩm “đứa con tinh thần” của mình được đội ngũ biên tập hỗ trợ, xử lý kịp thời.

Trách nhiệm phục vụ bạn đọc luôn thường trực

Là một cơ quan báo chí lớn của Thủ đô, mỗi cán bộ phóng viên Báo Kinh tế & Đô thị đều mang tinh thần trách nhiệm và sự chỉn chu trong công việc. Sự chỉ đạo từ Ban Biên tập tới các phòng ban và mỗi phóng viên được diễn ra nhịp nhàng linh hoạt, bài bản và khoa học, tránh trùng lặp, chồng chéo. Theo dõi thông tin về các cuộc họp, các chỉ đạo của UBND TP. và Thành ủy luôn có phóng viên theo dõi khối Thành ủy, UB. Phóng viên y tế sẽ theo dõi chuyên sâu về y tế, nắm bắt thông tin từ Bộ Y tế, Sở Y tế đến hệ thống y tế ở cơ sở.

Ngoài ra, phóng viên theo dõi quận, huyện cũng tích cực khai thác thông tin về công tác phòng chống dịch bệnh từ cơ sở. Họ ghi nhận thực tế từ khu dân cư, tổ dân phố, đến các hộ dân. Nắm bắt được các vấn đề dân sinh trong mùa dịch, trong đó tuyên truyền về thực hiện nhiệm vụ cách ly, đeo khẩu trang, tụ tập đông người,… ghi nhận sự vào cuộc của chính quyền cơ sở gắn với chỉ đạo của trung ương và thành phố.

Nhà báo Nguyễn Văn Chiến chia sẻ: “Phóng viên sẽ trao đổi với trưởng ban cũng như thư ký tòa soạn về việc triển khai bài theo hướng nào, từ đó họ sẽ chủ động chuẩn bị lập trình sẵn sẽ chụp ảnh gì, khai thác phỏng vấn ai, nội dung gì, báo cáo thêm những đề tài phát sinh… tất cả để có thông tin sớm nhất, tránh mất thời gian chờ đợi ở tất cả các khâu”.

Không chỉ báo điện tử, đối với bộ phận phụ trách bản tin truyền hình internet cũng được bộ phận phụ trách điện tử hướng dẫn để thông tin các clip trở nên hấp dẫn, nhanh chóng, nội dung có chiều sâu. Báo đã tận dụng lợi thế của truyền hình để gửi tới người xem những hình ảnh chân thực, sống động nhất từ hiện trường. Để thông tin mang tính thời sự đội ngũ phóng viên ảnh, phóng viên y tế và phóng viên truyền hình đều có sự tương trợ lẫn nhau cố gắng để hoàn thiện sớm nhất.

Phần thưởng cho những nỗ lực không ngừng

Cùng với việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, công tác khen thưởng cũng được báo quan tâm để khen thưởng thực sự trở thành động lực thúc đẩy khả năng thế mạnh, sự cống hiến của mỗi người. Bên cạnh những lời động viên, Ban Biên tập Báo Kinh tế & Đô thị cũng luôn dành những phần quà kịp thời động viên những nỗ lực không biết mệt mỏi của những phóng viên tác nghiệp xông xáo vào vùng tâm dịch.

Những ngày xảy ra dịch bệnh, thông tin của Báo Kinh tế & Đô thị được người dân đón đọc với lượng truy cập tăng nhanh. Nhiều tin và bài về dịch bệnh có hàng trăm nghìn lượt đọc chỉ trong một thời gian ngắn. Khi mạng xã hội xuất hiện nhiều tin giả gây hoang mang lo lắng, thì những thông tin chính thống từ báo càng có những giá trị quan trọng định hướng dư luận. Chính sự quan tâm của bạn đọc vào thông tin đã giúp mỗi nhà báo phóng viên càng thêm say nghề hơn, vì họ hiểu rằng đang có hàng triệu bạn đọc chờ đợi.

Đại dịch Covid-19 xảy ra làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người, nhưng đối với mỗi cán bộ Báo Kinh tế & Đô thị thì đây là cơ hội để họ khẳng định mình. Nhà báo Văn Chiến tâm sự: “Tôi thấy tinh thần chủ động của mỗi phóng viên được thể hiện rõ nét và trách nhiệm bám sát địa bàn thông tin nâng cao. Không cần chờ đợi sự định hướng đề tài, nhiều phóng viên đã nhìn thấy vấn đề từ thực tế và chủ động khai thác để có nội dung hấp dẫn, thu hút bạn đọc. Sự quan tâm sát sao của lãnh đạo Báo tạo động lực thúc đẩy mỗi phóng viên lao động và cống hiến”. 

Phóng viên Duy Khánh ban Điện tử - báo Kinh tế Đô Thị đang tác nghiệp tại một hộ dân ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

Phóng viên Duy Khánh ban Điện tử - báo Kinh tế Đô Thị đang tác nghiệp tại một hộ dân ở phường Ngọc Hà, quận Ba Đình.

Những đóng góp của Báo Kinh tế & Đô thị trong công tác tuyên truyền phòng chống dịch một lần nữa thêm khẳng định vị trí quan trọng của báo trong lòng độc giả, tiếp tục khẳng định là một trong những tờ báo hàng đầu của Thủ đô.

Lê Tâm