Haxaco (HAX): Cổ phiếu bốc hơi 30%, ông lớn phân phối xe sang Mercedes vẫn lãi trăm tỷ bất chấp đại dịch

(CLO) Bất chấp dịch bệnh, Haxaco, AN DU và Vietnam Star Automobile vẫn mang về hàng nghìn tỷ đồng doanh thu trong năm 2020 tuy nhiên lãi thuần của các đơn vị này đều rất mỏng, thậm chí lỗ.

Kinh doanh xe sang có doanh thu nghìn tỷ

Dịch Covid-19 kéo dài từ năm ngoái đã tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của các nhà phân phối xe hơi do tâm lý “thắt lưng buộc bụng” của người dân khiến việc sắm ôtô không còn là ưu tiên hàng đầu dù giá bán giảm liên tục.

haxaco hax co phieu boc hoi 30 ong lon phan phoi xe sang mercedes van lai tram ty bat chap dai dich hinh 1

Dù vậy, khá bất ngờ khi doanh số bán xe của các nhà phân phối ủy quyền Mercedes – một hãng xe cao cấp với nhiều dòng xe xa xỉ lại không gần như không bị ảnh hưởng. Haxaco, AN DU và Vietnam Star Automobile vẫn mang về hàng nghìn tỷ đồng doanh thu trong năm 2020.

Được biết đến là nhà phân phối uỷ quyền đầu tiên của Mercedes-Benz tại Việt Nam với thị phần khoảng gần 40%, Haxaco tạo ra gần 5.570 tỷ đồng doanh thu trong năm 2020, tăng 8% so với năm trước đó. Tổng giám đốc Haxaco cho biết dịch bệnh kéo dài nhưng công ty vẫn mở rộng thị phần nhờ tranh thủ cơ hội khi Chính phủ ban hành nghị định về giảm 50% lệ phí trước bạ cho các dòng xe lắp ráp trong nước.

Sang đến đầu năm nay, Haxaco đã phải tạm hoãn tất cả kế hoạch mở rộng chỉ để tập trung vào các mảng hiện tại là mua bán xe mới, xe cũ, sửa chữa và cho thuê xe. Công ty cho biết, trong giai đoạn khó khăn, nhà cung cấp cũng đã hỗ trợ bằng việc giảm chỉ tiêu nhập và bán hàng.

Trong khi đó, AN DU vẫn duy trì được doanh thu ở mức trên 2.900 tỷ đồng trong năm 2020, gần như tương đương năm trước đó. Dù vậy, nhà phân phối này chỉ lãi thuần vỏn vẹn vài chục tỷ đồng mỗi năm trong 3 năm qua. Biên lợi nhuận thuần chỉ chưa đến 1% tức là 100 đồng doanh thu chưa thu về nổi 1 đồng lãi.

Nhà phân phối Mercedes có doanh số cao nhất những năm gần đây là Vietnam Star Automobile thậm chí còn lỗ liên tiếp 2 năm 2019 và 2020 lần lượt hơn 78 tỷ đồng và 35 tỷ đồng. Đáng chú ý, doanh thu của đơn vị này vẫn không ngừng tăng qua từng năm và đạt con số 6.324 tỷ đồng vào năm 2020.

haxaco hax co phieu boc hoi 30 ong lon phan phoi xe sang mercedes van lai tram ty bat chap dai dich hinh 2

Được biết, Vietnam Star Automobile có 100% vốn nước ngoài được thành lập từ năm 2005 bởi tập đoàn LSH AUTO International - đối tác chiến lược của Mercedes-Benz tại Châu Á. Công ty hiện là chi nhánh của Hap Seng Star Auto Sdn Bhd - đối tác của Mercedes-Benz tại Maylaysia.

haxaco hax co phieu boc hoi 30 ong lon phan phoi xe sang mercedes van lai tram ty bat chap dai dich hinh 3

Cổ đông nội bộ đồng loạt thoái vốn đơn vị bán Mercedes duy nhất trên sàn

Trong số các nhà phân phối ủy quyền Mercedes tại Việt Nam, chỉ có duy nhất Haxaco đã niêm yết trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, cổ phiếu HAX của Công ty Cổ phần Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco) cũng không để lại nhiều ấn tượng thời gian gần đây.

Sau khi đạt đỉnh vào cuối tháng 5, cổ phiếu này liên tục giảm sâu và hiện đang dừng ở mức 19.350 đồng/cổ phiếu. Giá trị vốn hóa thị trường tương ứng 924 tỷ đồng, “bốc hơi” hơn 30% sau 4 tháng.

haxaco hax co phieu boc hoi 30 ong lon phan phoi xe sang mercedes van lai tram ty bat chap dai dich hinh 4

Ông Trần Quốc Hải, Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT Haxaco đã đăng ký bán toàn bộ hơn 907.000 cổ phiếu HAX, tương ứng 1,9% vốn điều lệ với lý do cơ cấu lại danh mục đầu tư cá nhân. Giao dịch sẽ diễn ra từ 24/9 - 22/10 thông qua giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận.

Cùng chiều bán, từ ngày 24/8 đến 22/9, bà Vũ Thị Hạnh, Thành viên HĐQT và là vợ ông Đỗ Tiến Dũng – Chủ tịch HĐQT Haxaco cũng đã bán hơn 1,5 triệu cổ phiếu HAX trên tổng số 2 triệu đơn vị đăng ký trước đó. Sau giao dịch, bà Hạnh đã giảm sở hữu từ 17,56% xuống còn 14,31%.

Trước đó không lâu, bà Đỗ Ngọc Thùy Trang, con gái bà Hạnh đã "thoát hàng" không thành công khi đăng ký bán sạch gần 242.000 cổ phiếu HAX nhưng không bán được cổ phiếu nào.

Động thái thoái của các cổ đông nội bộ và người liên quan được cho là diễn ra trong bối cảnh Haxaco chuẩn bị tổ chức ĐHĐCĐ bất thường năm 2021 dự kiến vào ngày 8/11. Nội dung cuộc họp bất thường sẽ xoay quanh tình hình sản xuất kinh doanh và phương án huy động vốn bổ sung cho hoạt động của công ty.

Xem thêm

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

HODECO (HDC) tiền mặt giảm hàng trăm tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm gần 300 tỷ đồng, mở bán 340 căn NOXH Eco Home 1

(CLO) Báo cáo tài chính riêng quý 1/2026 của Công ty Cổ phần Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HODECO, HOSE: HDC) cho thấy tiền và tương đương tiền giảm mạnh hằng trăm tỷ, chỉ còn 15,36 tỷ đồng chỉ sau 3 tháng. Cùng kỳ, dòng tiền kinh doanh âm 288,38 tỷ đồng, trong khi doanh nghiệp vừa công bố đủ điều kiện mở bán 340 căn nhà ở xã hội tại dự án Eco Home 1.
Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

Digiworld (DGW): Lãi quý 1 tăng gần 90% nhưng tiền mặt giảm hơn 752 tỷ đồng, vẫn ôm danh mục cổ phiếu gần 790 tỷ đồng

(CLO) Quý 1/2026, Digiworld báo lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 200 tỷ đồng, tăng gần 89% so với cùng kỳ. Nhưng phía sau nhịp tăng này, doanh nghiệp vẫn giữ danh mục chứng khoán kinh doanh tới 789,49 tỷ đồng, đã trích lập dự phòng 86,28 tỷ đồng, trong khi dòng tiền kinh doanh âm 641,62 tỷ đồng và tiền mặt giảm từ 1.742,00 tỷ đồng xuống còn 989,67 tỷ đồng chỉ sau một quý.
Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

Coteccons (CTD) lãi 9 tháng hơn 641 tỷ đồng, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.700 tỷ đồng, vay ngắn hạn gần 5.500 tỷ đồng

(CLO) Báo cáo tài chính hợp nhất quý 3 niên độ 2026 của Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HOSE: CTD) cho thấy doanh thu và lợi nhuận tiếp tục tăng mạnh, với lãi sau thuế thuộc về cổ đông công ty mẹ 9 tháng đạt 641,58 tỷ đồng. Tuy nhiên, dòng tiền kinh doanh vẫn âm 1.755,67 tỷ đồng, hàng tồn kho tăng lên 9.067,24 tỷ đồng, còn vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn đã lên 5.472,35 tỷ đồng.
ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

ĐHĐCĐ thường niên năm 2026: Đạt Phương đặt mục tiêu doanh thu trên 8500 tỷ đồng, kích hoạt chu kỳ tăng trưởng mới

Sáng ngày 25/4/2026 tại Hà Nội, Tập đoàn Đạt Phương đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) thường niên năm 2026. Đặt mục tiêu doanh thu hợp nhất 8.513 tỷ đồng, gần gấp đôi năm trước, Đạt Phương cho thấy tham vọng sẵn sàng bước vào chu kỳ tăng trưởng mới.
Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

Chủ đầu tư The Esme dù được 'bơm' thêm hàng trăm tỷ đồng, nhưng vẫn báo lỗ năm thứ hai liên tiếp, 2.500 tỷ đồng trái phiếu còn treo trên sổ

(CLO) Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Thiên Hà - Băng Dương được biết đến là chủ đầu tư dự án The Esme (Dĩ An, Bình Dương), tiếp tục báo lỗ gần 750 triệu đồng trong năm 2025. Việc này đã nối dài thêm một năm đi lùi của doanh nghiệp, dù vốn đầu tư của chủ sở hữu vừa được nâng thêm 250 tỷ đồng. Mặt khác, 2.500 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ vẫn giữ nguyên trên sổ sách, còn lớn hơn gấp đôi vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

ĐHĐCĐ VPBank thông qua kế hoạch tăng vốn lên mức cao nhất hệ thống hơn 106.200 tỷ đồng

(CLO) Chiều nay 22/4/2026, Đại hội đồng cổ đông (ĐCĐCĐ) thường niên 2026 của VPBank đã thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên hơn 106.200 tỷ đồng - mức cao nhất hệ thống ngân hàng theo kế hoạch năm 2026, đồng thời phê duyệt các chỉ tiêu kinh doanh và nhiều tờ trình, báo cáo quan trọng.
Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

Bất động sản Wonderland thanh toán hơn 100 tỷ đồng trái phiếu, khối nợ phải trả vẫn phình lên gần 16.800 tỷ đồng

(CLO) Công ty CP Bất động sản Wonderland vừa thanh toán hơn 94,1 tỷ đồng gốc và gần 8,7 tỷ đồng lãi của lô trái phiếu WDLCH2126001. Nhưng phía sau khoản thanh toán hơn 100 tỷ đồng này, báo cáo tài chính năm 2025 lại cho thấy, doanh nghiệp vẫn gánh gần 16.800 tỷ đồng nợ phải trả, lỗ sau thuế 229,56 tỷ đồng và hệ số nợ phải trả trên vốn chủ sở hữu đã vượt 10 lần.
Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

Chủ BOT An Sương - An Lạc: Lợi nhuận 'bốc hơi' gần một nửa trong quý 1/2026, dòng tiền kinh doanh hụt 46%

(CLO) Trong lúc lãi ròng "bốc hơi" gần một nửa và dòng tiền kinh doanh hụt 46%, chủ BOT An Sương - An Lạc vẫn giữ 542 tỷ đồng tiền gửi ngân hàng, lớn hơn cả 472 tỷ đồng dư nợ vay đang nằm trên sổ. Một khoản thu bất thường hơn 47 tỷ đồng của quý 1/2025 đã không còn, kéo lợi nhuận HTI về còn 29 tỷ đồng, trong khi công ty vừa nộp gần 49 tỷ đồng thuế, nhiều hơn cả lãi trước thuế cả quý.
Cỡ chữ bài viết: